Mẹo bảo quản nước hoa "chuẩn không cần chỉnh"

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nước hoa là món mỹ phẩm khá "đỏng đảnh". Chính vì vậy, bạn cần có cách dùng cũng như bảo quản thật chuẩn để vừa tiết kiệm hầu bao vừa kéo dài được tuổi thọ của chúng.

nước hoa, bảo quản nước hoa

Cùng là chai nước hoa xịn nhưng một người ở xứ nóng như Việt Nam sẽ không bảo quản được lâu như người ở các nước lạnh. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận để nó không bị biến chất nhanh chóng.

Nhiều người cho rằng nước hoa cao cấp thì sẽ lâu hỏng hơn nhưng thực tế không phải vậy. Bởi mùi thơm của chúng được tạo ra từ tinh dầu thiên nhiên dễ bị phá hủy, biến chất dưới tác động của môi trường. Nếu điều kiện khí hậu thuận lợi, biết cách bảo quản, bạn có thể giữ chất lượng một chai nước hoa trong 3 năm hoặc hơn thế nữa. Sau đây là một số bí quyết:

Nên:

- Khi đã mở chai nước hoa, bạn nên giữ lại hộp giấy vì nó giúp giữ gìn mùi hương trong lọ. Chịu khó "cách rách" một chút, mỗi lần dùng xong lại cho vào hộp cẩn thận. Chiếc hộp này thường được thiết kế đặc biệt để không làm nước hoa bay mùi, và cấu tạo phù hợp với hình dáng từng chai; vì vậy bạn không nên cho chai nước hoa vào chiếc hộp không phải của nó, nhất là loại không phải đựng nước hoa.

Mẹo bảo quản nước hoa chuẩn nhất

- Nếu bạn thích sưu tập nước hoa và mua thật nhiều loại, tốt nhất là nên chọn dung tích nhỏ. Đành rằng mua chai lớn sẽ kinh tế hơn khi tính theo giá tiền, nhưng việc bạn phải bỏ nó đi do không kịp dùng hết trước khi hỏng sẽ gây lãng phí nhiều hơn. Tốt nhất là bạn dùng hết trong vòng 1-2 năm.

- Đối với những loại nước hoa đặc biệt bạn muốn giữ lâu dài, sau khi sử dụng dùng giấy wrap hoặc bịch nilon bịt kín và đặt vào tủ lạnh, với phương pháp này có thể bảo quản đến vài năm.

- Nên sử dụng nước hoa dạng xịt để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa ngón tay với nước hoa, nhờ đó chất bẩn trên tay không lọt vào trong nước hoa

Không nên

- Không nên xức nước hoa lên da khi đang đi nắng, ánh nắng có thể tác động vào các thành phần nhạy cảm với ánh sáng trong nước hoa gây dị ứng, cháy nắng hoặc nám da. Ngoài ra mùi nước hoa trộn với mùi mồ hôi tạo thành một hỗn hợp mùi mới thường chẳng dễ chịu chút nào.

Mẹo bảo quản nước hoa chuẩn nhất

- Không để nước hoa ở nơi có nhiệt độ cao, có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm cao. Nhiều bạn có thói quen để nước hoa trong nhà tắm, nhưng độ ẩm ở đây có thể làm thay đổi một số đặc tính của nước hoa.

- Khi thử nước hoa, không nên thử quá 3 loại cùng lúc, bạn sẽ rất dễ bị lẫn lộn giữa các mùi, có thể dẫn đến những lựa chọ sai lầm.

- Nhiều bạn thường san nước hoa sang những chai, lọ plastic nhỏ cho tiện dùng, nhưng nước hoa luôn có xu hướng bay hơi nếu đựng trong các sản phẩm làm bằng chất liệu plastic.

- Khi sử dụng nước hoa, không nên nhỏ chúng ra tay rồi xoa lên người, thay vào đó hãy dùng một miếng bông tròn, xức nước hoa vào đó rồi thoa lên người (hãy đút miếng bông đó vào trong áo ngực, hiệu quả sẽ rất bất ngờ).

Một số lưu ý khi sử dụng nước hoa

- Nên xịt (bôi) nước hoa vào những nơi nhịp tim thể hiện rõ nhất (những nơi mạch máu nổi lên rõ nhất) như trên cổ tay, sau gáy, giữa ngực thậm chí cả phần khoeo chân. Đó là những nơi da ẩm nhất và có thể khuyếch tán hương thơm tốt nhất. Nhiều người cho rằng nên xức nước hoa vào sau tai nhưng thực ra nếu bạn xức nước hoa vào sau gáy sẽ hiệu quả hơn nhiều.

- Mỗi người một sở thích và cảm nhận về hương thơm khác nhau, cơ thể mỗi người lại không giống nhau nên mùi hương sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng loại da (thông thường da dầu giữ hương thơm lâu hơn da khô). Nếu bạn thay đổi chế độ ăn, hút thuốc hoặc uống thuốc cũng có thể làm cho mùi hương của nước hoa thay đổi. Nếu bạn đi du lịch hoặc có sự thay đổi về môi trường xung quanh thì mùi hương cũng sẽ thay đổi theo, thậm chí ngay cả khi bạn ở nhà thì cũng có sự biến đổi của hương thơm do sự thay đổi về độ ẩm trong không khí.

- Những ngày mưa chỉ nên dùng một nửa lượng nước hoa vẫn dùng hàng ngày. Nước hoa sẽ khó khuyếch tán hơn nếu không khí ẩm ướt, nên mùi thơm sẽ giữ được lại lâu hơn.

Mẹo bảo quản nước hoa chuẩn nhất

- Nếu muốn xịt nước hoa lên tóc, hãy chỉ xịt vào phần ngọn tóc. Nếu mái tóc của bạn quá ngắn, hãy xịt vào phần gáy. Có thể xịt nước hoa vào lược và chải đều lên tóc.

- Không nên bày chai nước hoa trên bàn trang điểm hay đâu đó trong tủ kính. Nên để ở một nơi kín, tránh sánh sáng và nhiệt độ cao bởi những yếu tố này làm nước hoa hỏng rất nhanh.

- Về lý thuyết, việc cất nước hoa trong tủ lạnh sẽ giúp tăng tuổi thọ của nó. Nhưng điều này chỉ đúng nếu tủ lạnh của bạn thật sạch, và bạn có thể dành một ngăn riêng cho mỹ phẩm. Nếu không, sự "ám mùi" giữa nước hoa (cũng như các mỹ phẩm khác) và thực phẩm sẽ gây hại cho cả hai.

- Sau một thời gian sư dụng, lẽ tất nhiên là lượng nước hoa sẽ ít đi, không những thế màu sắc cũng biến đổi trở nên đậm hơn. Đó là do thành phần alchol trong nước hoa dần bốc hơi. Lúc này, ta cho một vài giọt rượu ethyl vào và khuấy đều lên, màu sắc nước hoa sẽ phần nào trở lại như cũ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn