Tìm kiếm

Interpol truy nã nguyên tổng giám đốc tài chính Vinashin

Cập nhật lúc: 13:20 19/06/2011
Interpol truy nã nguyên tổng giám đốc tài chính Vinashin

(Đời sống) - Ban tổng thư ký của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Hồ Ngọc Tùng, nguyên tổng giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) và Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh Công ty vận tải viễn dương Vinashin.Báo CAND cho biết, cả hai người này bị truy tố tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Vinashin nhưng đã bỏ đi khỏi nơi cư trú. Do đó cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã toàn quốc. Sau khi xác định hai đã ra nước ngoài, cơ quan chức năng của Việt Nam đề nghị Interpol ra lệnh truy nã quốc tế.
 
Bị can Giang Kim Đạt được xác định đã đi nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố. Trong khi đó, bị can Hồ Ngọc Tùng xuất cảnh sau đó ít lâu với danh nghĩa đi chữa bệnh nhưng đến nay chưa về nước.

In
Ngày 18/6, ban tổng thư ký của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Hồ Ngọc Tùng, nguyên tổng giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin).

Tin trên TTO cho biết,
theo tài liệu điều tra: Giang Kim Đạt đồng phạm với Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Công ty Vận tải viễn dương Tập đoàn VINASHIN trong việc trực tiếp đàm phán mua tàu Cartour của Italia (tàu Hoa Sen) sai trình tự thủ tục, trái với chủ trương của Chính phủ...
 

Đối với Hồ Ngọc Tùng có liên quan đến việc phê duyệt, giải ngân, cho vay vốn từ nguồn trái phiếu quốc tế của Chính phủ trái quy định. Ngoài ra còn liên quan đến một số dự án và đầu tư khác tại một số công ty con thuộc Tập đoàn VINASHIN.
 
Khi ông Hồ Ngọc Tùng giữ cương vị tổng giám đốc Công ty tài chính TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC) cùng với bị can Trịnh Thị Hậu (khi đó là phó tổng giám đốc) đã chủ trương và ký duyệt giải ngân một số khoản cho vay vốn có tổng giá trị khoảng 60 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ trái quy định.

Trong đó, một số khoản vay đã bị sử dụng vào mục đích khác không theo đúng dự án và kế hoạch ban đầu dẫn đến mất khả năng thu hồi vốn cho Nhà nước. Điển hình là khoản 42,8 tỉ đồng cho Công ty Hoàng Anh - Vinashin (do bị can Nguyễn Văn Tuyên làm tổng giám đốc và bị can Đỗ Đình Côn làm phó tổng giám đốc) để thực hiện giao dịch mua thép.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, ông Hồ Ngọc Tùng còn phải chịu trách nhiệm chung vì để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Vinashin về tài chính, kế toán, đầu tư, kinh doanh của tập đoàn. Về trách nhiệm cá nhân, Thanh tra Chính phủ xác định ông Hồ Ngọc Tùng có hành vi cố ý làm trái trong việc cho Công ty Vận tải viễn dương vay 106 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế để thực hiện dự án hoán cải tàu Bạch Đằng Giang gây thất thoát lớn vốn đầu tư của dự án này.

Trong việc dự án mua tàu Energy của Công ty vận tải Biển Đông, Công ty VFC do ông Tùng làm tổng giám đốc đã chi hơn 1,5 tỉ đồng tư vấn dự án nhưng thực chất là hợp thức hóa hợp đồng thuê tư vấn, ghi lùi ngày trên chứng từ thanh toán. Ông Hồ Ngọc Tùng còn sử dụng 1.000 tỉ đồng vay từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế để mua lại khoản nợ của các đơn vị thành viên và bản thân công ty mẹ, trong đó có nhiều khoản là nợ xấu tại ngân hàng. Đáng chú ý việc mua lại này được thực hiện ngay trong ngày ký hợp đồng vay vốn trái phiếu quốc tế.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng một số nước nơi hai đối tượng đang lưu trú để tiến hành một số biện pháp tố tụng phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 4/8/2010, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin), về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tới nay đã khởi tố 10 bị can, bắt tạm giam tám bị can, truy nã hai bị can là Hồ Ngọc Tùng và Giang Kim Đạt.

* Giang Kim Đạt (33 tuổi tại Thái Bình), nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin, hiện làm kinh doanh tự do. Đăng ký thường trú tại 401 Xô viết Nghệ Tĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh; trình độ theo tờ khai là chuyên viên cao đẳng (!).

Giang Kim Đạt đã có hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Trước khi bỏ trốn, Giang Kim Đạt trú số 42, đường 34, Khu phố 2, phường Bình An, quận 2, TP Hồ Chí Minh.
Bị can Giang Kim Đạt được xác định đã đi nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố.
  • Linh Ngân (Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.62012 sec| 2709.633 kb