Tìm kiếm

Sách lớp 1 dạy làm toán bằng cách... cắt ngón tay

Cập nhật lúc: 11:22 09/06/2012
Sách lớp 1 dạy làm toán bằng cách... cắt ngón tay

(Đời sống) - Bài toán có đoạn: "Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay".


(Đời sống) - Bài toán có đoạn: "Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay".
[links()]
Đó là ví dụ rợn người vừa được phụ huynh phát hiện trong bài toán của tập sách Phép cộng trừ phạm vi 100. Bài toán còn có phần hướng dẫn giải tóm tắt và hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời bỏ sang một bên. Được biết, tập sách này đã được lưu hành 10 năm trên thị trường và được ghi chú "dùng kèm với sách giáo khoa lớp 1".

Có thể là sách in lậu

Theo Tuổi Trẻ, cuốn sách có tên tác giả: Hoàng Long, in logo Nhà xuất bản Trẻ, khung lưu chiểu ghi thời điểm cấp phép là tháng 7/2002, nộp lưu chiểu tháng 9/2003. Nhà xuất bản Trẻ phát hiện mã số giấy phép xuất bản ghi trên tập sách Phép cộng trừ phạm vi 100 thật ra là được cấp cho một bộ sách có tên khác: Học nhanh toán, gồm năm tập, thời điểm cấp cũng là tháng 7/2002.

Giấy phép này thuộc loại kế hoạch B - tức được cấp cho đối tác liên kết thực hiện sách. Trong giấy phép từ mười năm trước còn ghi rõ tên đối tác liên kết là Hoàng Long - tác giả quyển sách nói trên.

“Bài toán rợn người” in tại trang 11 của sách. Ảnh: Tuổi Trẻ
“Bài toán rợn người” in tại trang 11 của sách. Ảnh: Tuổi Trẻ


Phía NXB Trẻ cho hay, cũng tập sách Phép cộng trừ phạm vi 100 này, đến năm 2011 đã được in với giấy phép của NXB Thanh Niên và có ghi tên công ty liên kết là Thành Nghĩa.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trường - đại diện chi nhánh NXB Thanh Niên tại TP.HCM, giấy phép của quyển Phép cộng trừ phạm vi 100 thuộc danh sách do NXB Thanh Niên (ở Hà Nội) cấp, tuy nhiên khả năng trường hợp này có thể là sách in lậu.

Chiều 8/6, tác giả Hoàng Long cho biết năm 2002 ông có "liên kết với NXB Trẻ in bộ sách toán dùng cho lớp 1... Vì lâu quá rồi tôi không còn nhớ bộ sách đó mấy cuốn và tên mỗi cuốn đó là gì... Vì tuổi tác cao không còn minh mẫn nữa".

Trong thư ông Long có đoạn: "Ðến năm 2003-2004 gì đó tôi cũng không nhớ rõ, theo nhu cầu nhà sách Thành Nghĩa có mua lại toàn bộ bản quyền số sách mà tôi đã viết gồm có: số sách đã in và chưa in, tác giả do tôi đứng tên. Trong đó có bộ sách toán dùng cho lớp 1, do NXB Trẻ cấp giấy phép... Coi như bộ sách toán dùng cho lớp 1 này tôi không còn giữ bản quyền và cũng không còn trách nhiệm nữa".

Sách lớp 1 dạy làm toán bằng cách... cắt ngón tay
"Giỗ tổ" bị cuốn sách biến thành "dỗ tổ".


Sách luyện chữ lớp 1 sai chính tả nghiêm trọng

Mới đây, nhiều phụ huynh có con đang học lớp 1 cũng phát hoảng khi phát hiện vở luyện tiếng Việt (NXB Đà Nẵng) của con sai nhiều lỗi chính tả. Đó là các lỗi ghép phụ âm đầu "d" và "gi" và "n" biến thành "l".

Ví dụ, trong câu thơ "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba" thì từ "giỗ tổ" được in thành "dỗ tổ". Trong phần luyện viết lẽ ra từ mẫu phải là "có giỗ" thì cuốn sách lại viết "có dỗ", hay đáng ra phải viết "cây nêu" lại được ghi thành "cây lêu".

Theo số liệu lưu chiểu, cuốn vở luyện tập Tiếng Việt 1 được in 2.000 cuốn, dày khoảng 30 trang, do bà Đặng Thị Lanh, nguyên Vụ phó Vụ giáo dục tiểu học (Bộ GD& ĐT) là tác giả. Cuốn vở này được NXB Đà Nẵng cấp giấy phép và in tại Công ty in Tổng hợp Cầu Giấy (Hà Nội).

Ngày 6/6, ông Công Báo, Giám đốc NXB Đà Nẵng, cho biết, những sai sót của cuốn sách được xác định là do khâu chế bản trong quá trình đưa in của đối tác liên kết và biên tập viên NXB không kiểm tra bông cuối trước khi đưa in. Khi in xong, đối tác tự ý phát hành mà không nộp lưu chiểu để NXB làm công việc hậu kiểm nên các sai sót không được phát hiện, khắc phục kịp thời.

NXB đã ra quyết định dừng phát hành và thu hồi toàn bộ tập sách. Đồng xin gửi lời xin lỗi đến tác giả cuốn sách là bà Đặng Thị Lanh và các bậc phụ huynh, các em học sinh…”. Bà Đặng Thị Lanh - tác giả tập sách, cho biết do tin tưởng người biên tập nên không đọc bản can lần cuối trước khi sách đi nhà in.
 

  • Lê Nguyên (Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.51738 sec| 2699.125 kb