Tìm kiếm

TQ phật lòng ảnh ông Tập Cận Bình khoác áo Càn Long

Cập nhật lúc: 15:51 04/05/2013
TQ phật lòng ảnh ông Tập Cận Bình khoác áo Càn Long

(Đời sống) - Lần thứ hai chỉ trong vòng hơn 6 tháng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện với áo vua Càn Long trên trang bìa của tạp chí danh tiếng của Anh The Economist.


Lần thứ hai chỉ trong vòng hơn 6 tháng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện với áo vua Càn Long trên trang bìa của tạp chí danh tiếng của Anh The Economist. Tuy nhiên Bắc Kinh không mấy ấn tượng và không hề hài lòng.
 [links()]
Tờ Dân trí dẫn theo tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông cho hay, trên bìa tạp chí The Economist số ra ngày 4/5, Chủ tịch Trung Quốc được khoác áo vua Càn Long, một trong những vị vua có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Ngay sau khi bức ảnh xuất hiện trên trang mạng của tờ báo, Bắc Kinh đã phản ứng nhanh nhất có thể. Tất cả các hình ảnh trên mạng và các link bài liên quan đến tờ báo của Anh đã bị kiểm duyệt chặt chẽ, chỉ vài giờ sau khi bài báo xuất hiện.

tap-can-binh-trong-ao-can-long-Phunutoday.vn.jpg
Hình ảnh ông Tập Cận Bình 2 lần xuất hiện trên bìa tạp chí The Economist.

Theo tờ báo của Hồng Kông, Bắc Kinh có thể đã phật lòng bởi dòng tít chạy trên ấn phẩm ngày 4/5 của tờ báo, “Let’s party like it’s 1793” cùng hình ảnh ông Tập Cận Bình mặc áo của vua Càn Long.
 
Tại sao lại là năm 1793? Theo tờ The Economist, đây là một ngày quan trọng trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc. “Vào năm 1793, đại diện của Anh, ngài Lord Macartney, đã đến yết kiến hoàng đế Càn Long, với hi vọng có thể mở sứ quán. Ông mang theo những tặng phẩm từ quốc gia vừa mới công nghiệp hóa của mình để biếu hoàng đế.
 
Tuy nhiên, Càn Long, hoàng đế của quốc gia mà hiện nay đang chiếm khoảng 1/3 GDP toàn cầu, đã không quan tâm”, The Economist thuật lại và cho biết thêm hoàng đế Càn Long hoan nghênh “sự khiêm tốn chân thành và vâng lời” của nước Anh, nhưng ngài bày tỏ, “ Trung Quốc có đủ mọi thứ và không đánh giá cao các đồ vật xa lạ hay tinh xảo của nước Anh cũng như không có nhu cầu dùng chúng”.
 
Nhưng người Anh đã không dễ nản chí, bởi đã có nhiều thay đổi kể từ lần yết kiến đó của ngài Lord Macartney 220 năm trước. Triều đại nhà Thanh sụp đổ và Trung Quốc đã thay đổi để vượt qua Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.
 
Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam, giờ đây, khi Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tầm nhìn cho tương lai của Trung Quốc là khơi dậy “Giấc mơ Trung Quốc”, tờ The Economist có thể cảm thấy ông Tập có gì đó đồng điệu với hoàng đế Càn Long. Tờ báo cho rằng đà phát triển kinh tế của Trung Quốc có tiếp tục, có lẽ nằm ở việc ông Tập cải thiện và cải cách Đảng, cơ quan đã dẫn dắt “Tân Trung Quốc” kể từ năm 1949, như thế nào.
 
Lần trước đây ông Tập Cận Bình xuất hiện trên bìa The Economist là vào ngày 27/10/2012, khi ông chuẩn bị chính thức trở thành tân lãnh đạo Trung Quốc. Dòng tiêu đề khi đó là “Người đàn ông phải thay đổi Trung Quốc” và với bức ảnh ông Tập mặc bộ vét màu đen, ngồi trên chiếc ghế bành đặt trên nền đất với những đường nứt gãy xung quanh.

  • (Theo Dân trí/SCMP/The Economist)
Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.54888 sec| 2689.719 kb