Những đặc sản thối, sống không "to gan" không dám ăn

(Phunutoday) - Với nhiều người, những món ăn thối, sống này lại là những đặc sản ẩm thực cổ truyền, có giá đắt "cắt cổ".
Nếu bạn đã biết đến cà phê phân chồn nổi tiếng và được xem là hảo hạng, thì nay đã có một loại cà phê khác vượt mặt, đó là cà phê phân voi – loại cà phê đắt nhất hiện nay với giá 1.500 USD/kg (tương đương 31,9 triệu đồng/kg).

Nếu bạn đã biết đến cà phê phân chồn nổi tiếng và được xem là hảo hạng, thì nay đã có một loại cà phê khác vượt mặt, đó là cà phê phân voi – loại cà phê đắt nhất hiện nay với giá 1.500 USD/kg (tương đương 31,9 triệu đồng/kg).

Đầu tiên những chú voi được cho ăn quả cà phê Arabica của Thái Lan, sau đó chờ đợi cho voi tiêu hóa và “đi vệ sinh”. Người ta sẽ thu gom tất cả phân voi, sàn lọc rồi chế biến thành cà phê phân voi.

Đầu tiên những chú voi được cho ăn quả cà phê Arabica của Thái Lan, sau đó chờ đợi cho voi tiêu hóa và “đi vệ sinh”. Người ta sẽ thu gom tất cả phân voi, sàn lọc rồi chế biến thành cà phê phân voi.

Mỗi năm trên thế giới chỉ có khoảng 200 kg cà phê phân voi được sản xuất, phải mất đến 33 kg quả Arabica mới cho ra được 1 kg cà phê.

Mỗi năm trên thế giới chỉ có khoảng 200 kg cà phê phân voi được sản xuất, phải mất đến 33 kg quả Arabica mới cho ra được 1 kg cà phê.

Nhiều người cho biết, đây quả là loại cà phê thượng hạng, nó có hương vị đậm đà, mang hương thơm của sô cô la, hạt dẻ và chút vị anh đào thơm ngọt.

Nhiều người cho biết, đây quả là loại cà phê thượng hạng, nó có hương vị đậm đà, mang hương thơm của sô cô la, hạt dẻ và chút vị anh đào thơm ngọt.

Tepa (Stinkheads) – Món đầu cá hồi chôn sống là một ăn truyền thống của người dân Eskimo, Alaska.

Tepa (Stinkheads) – Món đầu cá hồi chôn sống là một ăn truyền thống của người dân Eskimo, Alaska.

Tepa được coi là món ăn được nhiều người “phát cuồng” vì mùi vị… khó tả.

Tepa được coi là món ăn được nhiều người “phát cuồng” vì mùi vị… khó tả.

Để làm nên món ăn này người ta sẽ sử dụng đầu và ruột cá hồi cho vào thùng nhựa hoặc túi nilong, sau đó cứ thế mà chôn sâu xuống đất từ 4 đến 6 tuần.

Để làm nên món ăn này người ta sẽ sử dụng đầu và ruột cá hồi cho vào thùng nhựa hoặc túi nilong, sau đó cứ thế mà chôn sâu xuống đất từ 4 đến 6 tuần.

Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu khi toàn bộ đầu và ruột cá bị phân hủy hoàn toàn, thối rữa và bốc mùi…

Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu khi toàn bộ đầu và ruột cá bị phân hủy hoàn toàn, thối rữa và bốc mùi…

Shiokara – Nội tạng và ruột cá lên men.

Shiokara – Nội tạng và ruột cá lên men.

Shiokara là món ăn của Nhật Bản, món ăn với nguyên liệu chính là toàn bộ nội tạng của các loài cá bao gồm cả ruột, được trộn chung với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong một hộp kín 1 tháng.

Shiokara là món ăn của Nhật Bản, món ăn với nguyên liệu chính là toàn bộ nội tạng của các loài cá bao gồm cả ruột, được trộn chung với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong một hộp kín 1 tháng.

Ngày nay, vì nhiều người cảm thấy e ngại với ruột cá, nên món Shiokara được thay vào bằng những nguyên liệu khác như các loại cá sống, mực nang…

Ngày nay, vì nhiều người cảm thấy e ngại với ruột cá, nên món Shiokara được thay vào bằng những nguyên liệu khác như các loại cá sống, mực nang…

Shirouo no odorigui – Món ăn đem đến khoái cảm cho vị giác.

Shirouo no odorigui – Món ăn đem đến khoái cảm cho vị giác.

Món ăn được yêu thích bởi nó đem đến trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời cho thực khách. Shirouo no odorigui là ăn sống những con cá đang bơi trong bát mà không cần trải qua bất kì công đoạn chế biến nào.

Món ăn được yêu thích bởi nó đem đến trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời cho thực khách. Shirouo no odorigui là ăn sống những con cá đang bơi trong bát mà không cần trải qua bất kì công đoạn chế biến nào.

Món ăn được yêu thích bởi nó đem đến trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời cho thực khách. Shirouo no odorigui là ăn sống những con cá đang bơi trong bát mà không cần trải qua bất kì công đoạn chế biến nào.

Món ăn được yêu thích bởi nó đem đến trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời cho thực khách. Shirouo no odorigui là ăn sống những con cá đang bơi trong bát mà không cần trải qua bất kì công đoạn chế biến nào.

Kiviaq – Hải cẩu thối rữa nhồi chim chết là món ngon truyền thống của người Inuits,  vùng bắc Greenland hẻo lánh. Để thực hiện món ăn này, người ta phải bắt và giết chết những con chim biển auk và hải cẩu. Với một con hải cẩu, người ta sẽ nhét khoảng 500 con chim vào bụng, rồi khâu kín lại thành một chiếc túi chắc chắn và chôn sâu dưới lòng đất trong 18 tháng.

Kiviaq – Hải cẩu thối rữa nhồi chim chết là món ngon truyền thống của người Inuits, vùng bắc Greenland hẻo lánh. Để thực hiện món ăn này, người ta phải bắt và giết chết những con chim biển auk và hải cẩu. Với một con hải cẩu, người ta sẽ nhét khoảng 500 con chim vào bụng, rồi khâu kín lại thành một chiếc túi chắc chắn và chôn sâu dưới lòng đất trong 18 tháng.

Sau khi lấy lên, món ăn đã hoàn thành, những chú chim được lấy ra, người ăn chỉ cần vặt bớt lông rồi ăn ngay, thậm chí xương cũng không bỏ.

Sau khi lấy lên, món ăn đã hoàn thành, những chú chim được lấy ra, người ăn chỉ cần vặt bớt lông rồi ăn ngay, thậm chí xương cũng không bỏ.

Mì Odori-don được xếp vào những món ăn kinh khủng nhất thế giới bởi thực khách sẽ phải ăn cả một con mực còn sống đang ngoe nguẩy những xúc tu. Sau khi được rưới lên mình những loại nước sốt và màn nhảy múa của chúng sẽ kết thúc trên chiếc đũa của vị khách gan dạ nhất.

Mì Odori-don được xếp vào những món ăn kinh khủng nhất thế giới bởi thực khách sẽ phải ăn cả một con mực còn sống đang ngoe nguẩy những xúc tu. Sau khi được rưới lên mình những loại nước sốt và màn nhảy múa của chúng sẽ kết thúc trên chiếc đũa của vị khách gan dạ nhất.

Cá đuối lên men Hàn Quốc (Hongeo). Nguyên liệu chính của hongeo là thịt cá đuối đánh bắt từ biển khơi. Khi đánh bắt về, người ta xếp cá vào ngăn đá và để chúng tự lên men như thế trong vòng một tháng.

Cá đuối lên men Hàn Quốc (Hongeo). Nguyên liệu chính của hongeo là thịt cá đuối đánh bắt từ biển khơi. Khi đánh bắt về, người ta xếp cá vào ngăn đá và để chúng tự lên men như thế trong vòng một tháng.

Đến khi có thể sử dụng, cá đuối sẽ phát ra loại mùi đặc trưng giống như nước tiểu. Khi đó, người ta thái thành những lát mỏng và ăn sống. Dù có mùi hôi thối giống như ở các nhà vệ sinh công cộng song sức hút của nó không hề giảm. Người dân xứ Hàn mỗi năm tiêu thụ tới 11.000 tấn cá.

Đến khi có thể sử dụng, cá đuối sẽ phát ra loại mùi đặc trưng giống như nước tiểu. Khi đó, người ta thái thành những lát mỏng và ăn sống. Dù có mùi hôi thối giống như ở các nhà vệ sinh công cộng song sức hút của nó không hề giảm. Người dân xứ Hàn mỗi năm tiêu thụ tới 11.000 tấn cá.

Surströmming được làm từ nguyên liệu chính là cá trích lên men. Khi mang cá về, người ta đựng nó trong thùng lạnh vài tháng rồi mới lên men trong những chiếc lon nhỏ một năm.

Surströmming được làm từ nguyên liệu chính là cá trích lên men. Khi mang cá về, người ta đựng nó trong thùng lạnh vài tháng rồi mới lên men trong những chiếc lon nhỏ một năm.

Món ăn nặng mùi đến mức một khi mở nắp thì cả một không gian rộng lớn đều bị nhuốm mùi tanh nồng, buộc phải ăn ở không gian rộng ngoài trời nếu không muốn ảnh hưởng đến người khác.

Món ăn nặng mùi đến mức một khi mở nắp thì cả một không gian rộng lớn đều bị nhuốm mùi tanh nồng, buộc phải ăn ở không gian rộng ngoài trời nếu không muốn ảnh hưởng đến người khác.

Đậu phụ thối phổ biến đến mức nó được phục vụ khắp các vỉa hè đến nhà hàng sang trọng tại Trung Quốc. Giống như tên gọi, đậu phụ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón.

Đậu phụ thối phổ biến đến mức nó được phục vụ khắp các vỉa hè đến nhà hàng sang trọng tại Trung Quốc. Giống như tên gọi, đậu phụ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón.

Thậm chí, có người còn khẳng định nó thối um như mùi xác động vật chết đang phân hủy mạnh. Dù vậy, với những người sành ăn thì đậu phụ càng nặng mùi càng thơm ngon đặc biệt.

Thậm chí, có người còn khẳng định nó thối um như mùi xác động vật chết đang phân hủy mạnh. Dù vậy, với những người sành ăn thì đậu phụ càng nặng mùi càng thơm ngon đặc biệt.

Hà Thanh (Tổng hợp)