Tìm kiếm

Cuộc truy nã hài hước nhất của một trinh sát

Cập nhật lúc: 21:19 28/03/2011
Cuộc truy nã hài hước nhất của một trinh sát

(Kỳ án) -

(Phunudoisong) - Có những vụ án mà những tội phạm cứng đầu lại sa lưới trong những tình huống vừa tình cờ, vừa hài hước đến khó tin…

(Phunudoisong) - Có những vụ án mà những tội phạm cứng đầu lại sa lưới trong những tình huống vừa tình cờ, vừa hài hước đến khó tin…

Là một trinh sát có bề dày trong công tác truy nã tội phạm, Thượng tá Đào Trọng Sơn (Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an) luôn là người rất có duyên với những vụ truy bắt tội phạm. Nhưng có những vụ án, Đào Trọng Sơn bắt được tội phạm truy nã nhờ những tình huống vừa tình cờ, vừa hài hước đến khó tin. Đó là một chút chuyện mà Đào Trọng Sơn gọi là “những chuyện vui nho nhỏ” trong hành trình truy bắt tội phạm đầy mệt mỏi của mình.

Từ một “người chơi” quen mặt trên chiếc ghế nóng “Ai là triệu phú”

Thượng tá Đào Trọng Sơn kể, là trinh sát truy nã tội phạm, anh đã nhiều lần trải qua những vụ bắt truy nã thót tim, khi phải đối mặt với những tên tướng cướp nguy hiểm sừng sỏ nhất, hay những tên tội phạm giết người liều lĩnh nhất. Đó là chuyện thường với các trinh sát truy nã như Đào Trọng Sơn, bởi các đối tượng bị truy nã, khi đã chấp nhận trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật bằng con đường trốn chạy, thì hầu hết đều dần biến thành những kẻ mưu mô, xảo quyệt, dùng đủ mọi mánh lới để “xóa dấu vết” của chính mình trước sự truy bắt quyết liệt của cơ quan công an. Tuy nhiên, trong đời trinh sát của mình, Đào Trọng Sơn vẫn gặp những đối tượng bị truy nã ngây thơ đến hài hước, khi mà chính những đối tượng này đã “lạy ông tôi ở bụi này” khi tự xuất đầu lộ diện trước mặt các trinh sát công an.

Một đối tượng bị truy nã sẽ chốn chui chốn lủi, thậm chí cắt mọi liên lạc với gia đình để tránh bị công an phát hiện. Thế nhưng đối tượng Lê Thị Hồng (tức Lê Thị Cơ), thì lại rất “dũng cảm” khi đăng ký tham gia chương trình “Ai là triệu phú”, xuất hiện trước hàng triệu khán giả xem truyền hình, để rồi vì thế mà bị các trinh sát truy nã phát hiện ra. Câu chuyện khó tin nhưng có thật. Và người phát hiện ra người chơi trong chương trình “Ai là triệu phú” Lê Thị Cơ chính là đối tượng trốn truy nã Lê Thị Hồng, không ai khác, chính là Thượng tá Đào Trọng Sơn.

Tối ngày 31 tháng 7 năm 2007, trong chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng trên VTV3, có một người chơi may mắn được ngồi vào chiếc ghế nóng của chương trình và trả lời những câu hỏi do Lại Văn Sâm đưa ra. Người chơi may mắn đó được MC Lại Văn Sâm xướng tên là Lê Thị Cơ, quê ở Đồng Nai.

Là người thường xuyên theo dõi chương trình “Ai là triệu phú”, Thượng tá Đào Trọng Sơn đặc biệt chú ý đến người chơi Lê Thị Cơ này hơn những người chơi khác trong chương trình. Đó là một người phụ nữ xinh đẹp, trắng trẻo, có nụ cười rất dễ thương và đã dành được giải thưởng 10 triệu đồng trong lần chơi đó. Nhưng đó không phải điều khiến Đào Trọng Sơn chú ý. Điều thứ nhất khiến anh chú ý đến Lê Thị Cơ là bởi Lê Thị Cơ nói quê ở Đồng Nai, sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai nhưng chị ta lại nói giọng Bắc. Điều thứ hai khiến Đào Trọng Sơn để ý là bởi không hiểu sao, ngay khi Lê Thị Cơ ngồi vào chiếc ghế nóng của chương trình “Ai là triệu phú”, anh đã có cảm giác người phụ nữ này có một gương mặt rất quen thuộc, cứ như là anh đã từng gặp chị ta đó trước kia. Lúc đó, bằng suy nghĩ hài hước của một trinh sát truy nã, anh nghĩ: “Mình mà đã thấy quen mặt thì chắc cô này là một tội phạm truy nã rồi”. Suy nghĩ tưởng như đùa đó hóa ra là thật. Bởi người chơi Lê Thị Cơ thực chất chính là một đối tượng truy nã đã thay tên đổi họ.

Làm công tác truy nã, Đào Trọng Sơn có cả một tủ hồ sơ những đối tượng truy nã mà lực lượng công an cả nước chưa bắt được. Anh vẫn có thói quen lật giở lại từng bộ hồ sơ, để đọc kỹ thông tin về từng đối tượng, phục vụ công tác điều tra, truy bắt tội phạm. Nhờ thói quen đó nên Đào Trọng Sơn có khả năng nhớ mặt khá kỹ các đối tượng truy nã có trong hồ sơ lưu trữ. Chính vì thế, việc anh thấy người chơi trong chương trình “Ai là triệu phú” Lê Thị Cơ có vẻ gì đó rất quen quen đã khiến Đào Trọng Sơn đặc biệt để ý, nhất là khi Lê Thị Cơ lại nói giọng Bắc. Linh tính nghề nghiệp khiến anh cảm thấy Lê Thị Cơ có gì đó rất bất thường. Ngay sau đó, Đào Trọng Sơn bắt đầu lần giở lại toàn bộ những hồ sơ truy nã tội phạm mà mình có, cố gắng kiểm tra xem có sự liên quan nào giữa người chơi này với các đối tượng truy nã mà anh đang tìm kiếm không. Và thật bất ngờ, khi cuối cùng, sau nhiều ngày tìm kiếm, Đào Trọng Sơn đã phát hiện Lê Thị Cơ có gương mặt rất giống với Lê Thị Hồng, một đối tượng truy nã người Hà Nội bị truy nã từ năm 1996. Đối tượng này các anh đã từng bỏ công truy nã nhiều năm trước đây, nhưng vì không có kết quả nên tạm thời phải gác lại.

Đối tượng Lê Thị Hồng
Đối tượng Lê Thị Hồng

Đối tượng Lê Thị Hồng sinh năm 1968 quê ở  thôn Cầu Tiên, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Lê Thị Hồng lấy chồng từ rất sớm và đã có một cô con gái. Được gia đình hai bên tạo điều kiện, vợ chồng Hồng có một căn nhà mặt đường ngay ở Cầu Tiên, Thịnh Liệt, Thanh Trì. Tuy cuộc sống tương đối êm ả, nhưng Lê Thị Hồng lúc nào cũng mơ ước có một cuộc sống giàu sang, phú quý. Nghĩ là làm, Hồng tham gia vào một đường dây ghi đề cho các chủ đề ở Hà Nội. Khi có chút vốn liếng, Hồng đứng ra làm chủ đề và nhanh chóng trở thành một chủ đề lớn ở huyện Thanh Trì.

Tuy nhiên, sau hai năm làm chủ đề, Lê Thị Hồng đã nợ đến hơn 1 tỷ, phải đi vay nợ khắp nơi. Lý do của việc nợ nần này là vì người chơi thắng thì phải trả tiền, người chơi đề thua thì họ nợ nần, không chịu trả cho Hồng. Nợ nần chồng chất khiến mâu thuẫn vợ chồng xảy ra. Cuối năm 1995, hai vợ chồng Lê Thị Hồng li dị. Thấy Hồng không có khả năng trả nợ, các chủ nợ đã tập hợp nhau lại làm đơn tố cáo Hồng lên cơ quan công an. Sau khi có đơn tố cáo, Lê Thị Hồng đã bị cơ quan công an triệu tập. Nhưng vì thấy sự việc chưa quá nghiêm trọng, cơ quan công an đã cho Hồng về thu xếp tiền trả nợ như Hồng đã hứa. Nhưng điều không ai ngờ tới là sau đó, Hồng đã nhanh chóng về thu vén tài sản, bán căn nhà ở Cầu Tiên rồi và ôm con bỏ trốn cùng số tiền đó, khiến nhiều người cho Hồng vay nợ bằng “tiền tươi thóc thật” rơi vào cảnh khóc dở mếu dở. Ngay sau đó, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định truy nã Lê Thị Hồng. Tuy nhiên việc truy bắt đối tượng này không thành công nên sau 11 năm trốn truy nã, Lê Thị Hồng vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật.

Hài hước nữ tội phạm ngây thơ bị truy nã vẫn xuất hiện trên truyền hình

Vụ việc chỉ được lật lại khi Thượng tá Đào Trọng Sơn tình cờ nhận ra sự quen thuộc của người chơi Lê Thị Cơ trong chương trình “Ai là triệu phú”. Sau khi nhận thấy sự giống nhau đến kì lạ giữa Lê Thị Hồng và Lê Thị Cơ, linh tính nghề nghiệp đã mách bảo Đào Trọng Sơn hai người phụ nữ này thực chất chỉ là một. Để cẩn thận hơn, anh đã xem lại một lần nữa chương trình “Ai là triệu phú”, khẳng định lại sự nghi ngờ của mình. Anh cũng liên hệ với Công an xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì, nhờ chính Trưởng Công an Xã Thịnh Liệt trực tiếp lên Đài THVN để xác minh. Với sự hợp tác của VTV3, hồ sơ về “người chơi” Lê Thị Cơ trong chương trình “Ai là triệu phú” đã được cung cấp, các trinh sát đã có địa chỉ nơi cư trú của Lê Thị Cơi ở khu 6, thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai. Một điều khiến Đào Trọng Sơn thấy vô cùng thú vị là trong phần sở thích, Lê Thị Cơ khai: “thích đếm tiền”. Điều này khiến Đào Trọng Sơn càng có cơ sở khẳng định Lê Thị Cơ chính là Lê Thị Hồng.

Ngay sau khi có được thông tin về nơi cư trú của Lê Thị Cơ ( tức Lê Thị Hồng), Đào Trọng Sơn cùng các đồng nghiệp đã xuống thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai để bắt đối tượng này. Tuy nhiên sau khi tham gia chơi chương trình “Ai là triệu phú”, Lê Thị Hồng (Cơ) đã chuyển nhà. Rời thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc, Hồng chuyển về sống phường Phước Long, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp với các trinh sát công an phường Phước Long, Thượng tá Đào Trọng Sơn đã bắt được Lê Thị Hồng trong một khu nhà trọ.

Khi bị bắt, Lê Thị Hồng vẫn ngơ ngác, không hiểu lý do vì sao hành tung của mình bị cơ quan công an phát hiện ra. Cuối cùng khi biết lý do, Lê Thị Hồng ngơ ngác nói với Thượng tá Đào Trọng Sơn: “Em tưởng em bỏ trốn lâu như thế thì các anh đã quên em rồi và không còn bỏ thời gian đi bắt em nữa, nên mới yên tâm đăng kí tham gia chương trình “Ai là triệu phú”.Lê Thị Hồng khai, sau khi bỏ trốn vào Đồng Nai, Hồng đổi tên thành Lê Thị Cơ và dùng nhiều thủ đoạn để có thể tạm trú hợp pháp tại đây cho đến khi bị bắt. Sau khi hoàn thành các thủ tục ban đầu, Lê Thị Hồng đã được Cục Cảnh sát truy nã tội phạm chuyển giao cho Công an thành phố Hà Nội tiếp tục xử lý. Với cá nhân Thượng tá Đào Trọng Sơn, đó là vụ bắt truy nã khiến anh hỉ hả, vui vẻ nhất, bởi đó là lần đầu tiên và có lẽ cũng là lần duy nhất anh bắt được một đối tượng truy nã trong tình huống hài hước như thế.
  • Bình Minh
Theo Nguoiduatin


Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.61387 sec| 2568.188 kb