Điểm danh các món chè tuyệt ngon chế biến từ chuối

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến các món chè thơm ngon, thanh mát từ chuối cho cả nhà thưởng thức trong ngày hè nhé.

Chè chuối nếp cẩm dẻo thơm sánh mịn

chè
Chè chuối nếp cẩm ăn có mùi thơm nhẹ của chuối và nước cốt dừa, dẻo bùi của nếp cẩm, có vị ngọt mát rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 100g nếp cẩm

- 2 quả chuối sứ chín

- 100ml nước cốt dừa

- Đường trắng, 1 nhúm muối nhỏ

Cách làm:

- Nếp cẩm vo sạch, để ráo nước. Trước khi nấu bạn cũng có thể cho ngâm nếp 2-3h để khi nấu dễ mềm hơn nhé!

- Cho nếp và nước cùng vài hạt muối vào nồi nấu chín nhừ, sánh như cháo. Đến khi chuẩn bị bắc ra bạn thêm đường để có độ ngọt như ý rồi đun thêm 5-7 phút nữa, bắc xuống để nguội.

- Chuối bổ dọc làm tư, thái thành những khoanh dày khoảng 2cm.

- Cho chuối, nước cốt dừa, vài hạt muối và đường đun đến sôi một lúc để chuối chín thì tắt bếp.

- Giờ thì bạn chỉ cần múc nếp cẩm ra bát, thêm chuối và nước cốt dừa, 1 chút đá bào nữa là đã có bát chè chuối nếp cẩm ngon hoàn chỉnh rồi.

Thành Phẩm:

Chè chuối nếp cẩm ăn có mùi thơm nhẹ của chuối và nước cốt dừa, dẻo bùi của nếp cẩm, có vị ngọt mát rất ngon miệng, chắc hẳn sẽ là món chè được đưa ngay vào danh sách món ưa thích của cả gia đình mùa hè này!

Chè chuối nước cốt dừa

che
Chè chuối ngọt thanh cùng với vị béo béo của đậu phộng, nước cốt dừa, làm người ăn cứ nhớ mãi về món ăn này.

Nguyên liệu:

- 1/2 thìa nhỏ muối

- 400 ml nước cốt dừa đóng hộp

- 1/4 bát con đường cát trắng

- 1 thìa súp hạt trân châu nhỏ (bột báng)

- Một ít dừa bào sợi

- Đậu phộng rang chín

Cách làm:

Bước 1:

Chuối dùng để nấu chè nên chọn quả chuối vừa chín tới. Không nên dùng chuối chưa chín vì khi nấu chè chuối sẽ bị chát.

Bước 2:

Lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Ướp vào bát chuối chút muối và đường trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 3:

Đậu phộng rang vàng, giã thô.

Bước 4:

Trân châu đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 5:

Đổ lon nước cốt dừa ra nồi. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp bạn có thể mua dừa về bào vụn, sau đó vắt lấy nước cốt dừa.

Bước 6:

Từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ, đến khi chuối chín mềm.

Bước 7:

Cho thêm trâu châu vào đun cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc và dừa bào sợi, dùng nóng hay lạnh tùy thích.

Chè chuối bột báng

che
Món chè chuối với bột báng dùng nóng hay lạnh đều rất ngon, thích hợp cho cả 4 mùa.

Nguyên liệu:

- Chuối chín: 5-6 quả to

- Bột báng: 30gr

- Nước cốt dừa: 200ml

- Đường: 100gr (hoặc theo khẩu vị)

- Lạc: 30gr

- Vừng: 10gr

- Rượu nếp: 1 thìa cà phê (không có cũng không sao vì nếu có rượu đê ướp sẽ làm cho chuối thơm hơn)

Cách làm:

- Chọn chuối nên chọn những quả chín vừa, không chọn chuối quá chín dễ nát vụn hoặc chuối chưa chín sẽ có vị chát không ngon.

- Bột báng ngâm nước trong khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm. Để ráo nước.

- Chuối đem lột vỏ, cắt miếng tròn vừa ăn rồi rưới một ít rượu nếp vào, xóc đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lấy miệng bát để chuối khỏi thâm. Để ướp khoảng 20 phút cho rượu ngấm.

- Hòa 200ml nước cốt dừa với 800ml nước. Thêm bột báng rồi đặt nồi cốt dừa lên bếp đun sôi.

- Thêm 100gr đường vào nồi  cốt dừa, quấy đều cho đường tan rồi hạ lửa xuống mức nhỏ nhất để nước cốt dừa khỏi trào.

- Cho vừng vào chảo, quấy đều tay cho đến khi vừng phát tiếng nổ lép bép, chuyển màu hơi vàng và có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp.

- Lạc rang chín, xảy sạch vỏ, cho vào cối giã vỡ làm 2 làm 3.

- Khi bột báng chín nổi lên mặt nước và có màu trong thì cho chuối vào nấu cùng, đảo nhẹ tay để miếng chuối không bị nát, đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

- Khi chè chuối đã nguội thì múc chè ra bát hoặc cốc, thêm đá, rắc vừng và lạc lên trên.

Chúc bạn thành công!

Cách nấu 3 món chè thơm ngon, thanh mát bằng nồi cơm điện
Cách nấu 3 món chè thơm ngon, thanh mát bằng nồi cơm điện
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách nấu các món chè thơm ngon, thanh mát bằng nồi cơm điện cho ngày hè bớt phần oi bức.
Cách làm sinh tố bơ ngon và chuẩn nhất mà không bị đắng
Cách làm sinh tố bơ ngon và chuẩn nhất mà không bị đắng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Sinh tố bơ là một trong những loại sinh tố được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là bí quyết làm sinh tố bơ thơm ngon đúng cách nhất.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn