Sai lầm phổ biến khi vào bếp của các mẹ cần loại bỏ ngay

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thấy dầu đã rán món ăn vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy nhiên cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng chất gây ung thư.

Rửa rau quá kỹ, ngâm thịt quá lâu

Làm mẹ, phụ nữ, nấu ăn, món ngon, ẩm thực, dinh dưỡng, chế biến món ăn, làm vợ, chăm con, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình, hôn nhân, vợ chồng, cá, thịt, thực phẩm
Cách rửa và cắt ảnh hưởng khá nhiều đến sự bổ dưỡng của rau, củ, thịt, cá.

Cách rửa và cắt ảnh hưởng khá nhiều đến sự bổ dưỡng của rau, củ, thịt, cá. Bạn nên rửa rau thật sạch nhưng đừng ngâm lâu trong nước, tránh thái nhỏ rau trước khi rửa. Ngoài ra, không nên ngâm thịt, cá vào chậu nước vì sẽ làm giảm đi một lượng khoáng chất đáng kể, trước khi chế biến mới được rửa.

Cho hết thực phẩm vào chảo cùng một lúc

Để tiết kiệm thời gian, nhiều bạn gái khi rán thịt, khoai tây, đậu… thường đổ đầy vào chảo, đây là một lỗi rất nghiêm trọng. Làm vậy dễ khiến thức ăn không chín đều, thậm chí cháy xém nếu bạn không kịp thời vớt ra, bạn chỉ nên cho lượng thức ăn vừa đủ.

Dùng dầu rán thừa nấu món khác

Thấy dầu đã rán món ăn vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy nhiên cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng chất gây ung thư.

Không nếm thử khi nấu

Làm mẹ, phụ nữ, nấu ăn, món ngon, ẩm thực, dinh dưỡng, chế biến món ăn, làm vợ, chăm con, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình, hôn nhân, vợ chồng, cá, thịt, thực phẩm
Đây là lỗi phổ biến nhất của nhiều người và gây ra thiếu sót khi nấu ăn.

Đây là lỗi phổ biến nhất của nhiều người và gây ra thiếu sót khi nấu ăn. Bạn cần phải nếm thử trong khi nấu để biết được gia vị nêm đã đủ hay thức ăn đã chín tới chưa!

Gọt sạch vỏ trái cây

Hầu hết các chất chống ôxy hoá và polyphenol đều nằm ở gần hoặc ngay trong vỏ trái cây. Riêng hàm lượng chất chống ôxy hóa ở phần vỏ nhiều gấp từ 2 đến 27 lần ở phần thịt, do đó bạn nên cố gắng tận dụng phần vỏ trái cây.

Với những trái cây có hàm lượng chất chống ôxy hóa và chất xơ ở phần vỏ cao như cà chua, ớt chuông, táo, đào... thì bạn nên rửa thật sạch và ăn cả vỏ. Với những loại củ như cà rốt, khoai tây, khoang lang, củ cải đỏ... nên dùng dao cạo vỏ thay vì gọt. Những loại quả cần gọt vỏ như bí, bầu có thể dùng dao nạo mỏng để hạn chế phần vỏ bị bỏ đi.

Cho món ăn vào xào nấu khi dầu bốc khói

Làm mẹ, phụ nữ, nấu ăn, món ngon, ẩm thực, dinh dưỡng, chế biến món ăn, làm vợ, chăm con, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình, hôn nhân, vợ chồng, cá, thịt, thực phẩm
Đây là một thói quen tai hại của rất nhiều bà nội trợ. 

Đây là một thói quen tai hại của rất nhiều bà nội trợ. Khi dầu bốc khói đồng nghĩa với nhiệt độ của dầu đã trên 200 độ C. Lúc này cho món ăn vào xào rán sẽ làm tăng nguy cơ sinh ra các chất ung thư. Bên cạnh đó, ở mức nhiệt này, rất nhiều dinh dưỡng trong rau cũng bị phá hủy như vitamin, axit béo.

Theo:  khoevadep.com.vn