Tìm kiếm

Lò nướng và những điều chưa biết

Cập nhật lúc: 06:26 28/07/2011
Lò nướng và những điều chưa biết

(Nấu ăn) - pan" />

 

(Phunutoday)- Lò nướng ở Việt Nam chưa được sử dụng phổ biến như ở các nước phương Tây và do đó vẫn còn nhiều vướng mắc khi sử dụng cũng như lựa chọn.

 

Hiện nay lò vi sóng được sử dụng khá rộng rãi trong các căn bếp của gia đình người Việt vì sự tiện ích. Tuy nhiên vì cùng sử dụng nhiệt để làm nóng, làm chín thức ăn, cũng như có chế độ hẹn giờ và các chức năng nướng đa dạng mà nhiều người nhầm tưởng lò vi sóng có thể dùng thay thế cho lò nướng. Sự thực là dù có nhiều chức năng nướng khác nhau nhưng không phải loại thức ăn nào cũng nướng được bằng lò vi sóng và lò vi sóng không thay thế được cho lò nướng. Đặc biệt khi làm bánh, bạn bắt buộc phải dùng lò nướng vì lò vi sóng không đạt được nhiệt độ cao như lò nướng cũng như không có chế độ tản nhiệt, không có thanh nhiệt trên và thanh nhiệt dưới 

lò nướng đa năng

Theo các cán bộ kỹ thuật của một số siêu thị điện máy, lò nướng có công nghệ sản xuất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra là rất ít, dù là sản phẩm của thương hiệu nào. Vì vậy, vấn đề chọn mua theo thương hiệu không quan trọng như nhiều sản phẩm điện gia dụng khác. Điều cần quan tâm là những chức năng mà các loại lò nướng này có. Ngoài các chức năng chính đơn giản như chỉnh nhiệt độ, thời gian, phần lớn các loại lò nướng hiện tại đều có thêm nút chỉnh để giúp người sử dụng có thể chọn nướng mặt trên, mặt dưới của thực phẩm hoặc cả hai. Ngoài ra, còn có những chức năng kết hợp như nướng có quay, nướng kết hợp, hâm nóng...

Khi mua lò nướng thì đầu tiên bạn nên xác định nhu cầu để chọn dung tích của lò. Thứ hai, các mẹ lưu ý nếu có các chế độ nướng: lửa trên, lửa dưới hoặc cả hai thì tốt, và các nút điều khiển là núm vặn (loại cơ) sẽ dễ sử dụng và bền hơn loại nhấn nút và có vẽ nhiều chế độ: quay, nướng, hấp. Thứ ba, đó là thiết kế lò có thuận tiện cho vệ sinh khoang nướng hay không. Bạn nên chọn loại lò có khay hứng bên dưới đáy lò. Khi nướng bánh mì thì vụn sẽ bị rơi xuống, nếu không có ngăn này thì khó lấy được hết vụn bánh, chúng sẽ khét thành than và bám rất chặt vào đáy lò. 

Lò nướng có hai loại chính

 

Một là lò gắn vào tủ bếp : Loại lò này được gắn cố định vào hệ thống tủ bếp của nhà bạn, thường là dưới bếp đun. Ưu điểm của loại lò này là nhiệt độ ổn định, sử dụng rất tiện lợi. Tuy nhiên bạn phải có gian bếp khá rộng mới có thể lắp được loại lò này.  

loại lò này đòi hỏi không gian bếp rộng

Hai là lò để bàn : Loại này phổ biến hơn lò gắn cố định. Bạn có thể mua nó ở đa phần các cửa hàng siêu thị điện máy. Loại lò này bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong bếp. Giá thành loại lò này khá rẻ so với lò gắn cố định. Tuy nhiên nhiệt độ của loại lò này thường không ổn định vì hệ thống cách nhiệt khá đơn giản để thành. Bạn có thể tìm mua những loại lò giữ nhiệt tốt hơn nhưng giá cũng không hề thua kém lò gắn cố định. 

loại lò để bàn tiện dụng hơn
loại lò để bàn tiện dụng hơn

 

Lò nướng và những điều chưa biết
 

Ngoài ra còn một số loại lò nữa như Toaster Oven : Loại lò nướng cỡ rất nhỏ này chủ yếu dùng để làm nóng bánh mì ăn sáng. Loại này có thể dùng để nướng 1 số món thịt cá với số lượng ít do dung tích của nó chỉ chừng 10l. Tuy nhiên bạn không nên tính đến chuyện làm bánh gato hay bánh ngọt với loại lò này. 

Convention Oven : Đây là loại lò phổ biến nhất với dung tích trong khoảng 20-40l. Lò này thường có 2 nguồn nhiệt trên dưới. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, lựa chọn nguồn nhiệt. 

 

Lò nướng và những điều chưa biết
 

Convection Oven: Loại lò này không có nhiều khác biệt so với lò Convention, tuy nhiên trong lò có thêm quạt để giúp khí nóng trong lò lưu thông. Khi đó, nhiệt trong lò sẽ đều hơn, thời gian nướng cũng sẽ ngắn hơn. Giá của loại lò này cao hơn lò Convention một chút.  

Lò nướng và những điều chưa biết
 


 

Lò nướng và những điều chưa biết
 

Một số lưu ý để bạn sử dụng lò nướng đúng cách:

- Đối với lò dùng ga thì chờ cho lửa cháy đều, thật xanh. Lò nướng điện thì luôn phải để ở nhiệt độ yêu cầu trước khi nướng 10 phút.

- Mỗi loại thức ăn cần nhiệt độ và thời gian nướng khác nhau. Thí dụ, thịt nạc miếng, hải sản thì dùng lửa lớn, còn các miếng thịt to thì sử dụng lửa liu riu mới có thể chín vào bên trong.

- Sau khi sử dụng nên vệ sinh ngay vì các chất dầu mỡ bám lâu sẽ khó làm sạch và dễ làm gỉ sét các bề mặt kim loại bên trong.

- Nên đặt lò nơi thoáng, tránh gần vật dụng dễ cháy do lò toả nhiệt khá lớn khi hoạt động.

- Hạn chế mở nắp trong khi nướng để không làm thất thoát sức nóng, tiết kiệm điện.

- Khi không sử dụng lò nướng bánh nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện.

 

Một số hướng dẫn người chưa quen sử dụng lò nướng
Loại thực phẩm Nhiệt độ (độ C) Thời gian (phút)
Bánh mì 190 9-12
Bánh ngọt 190 7-10
Cá hấp 250 10-15
Bánh nướng 160 30-40
Thịt gà, vịt, lợn 220-250 35-40
Sườn nướng 250 10-15
Đậu rang 125-150 6-10

 Thảo Trần

 

Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Giấy phép số: 1450/GP do UBNDTPHN - Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

3.99531 sec| 2760.5 kb