Tìm kiếm

Ngâm sò huyết thế nào để sạch bùn và ngọt nước?

Cập nhật lúc 06:57 11/08/2012

(Nấu ăn) - Mỗi cuối tuần vợ chồng em thường rủ nhau đi ăn sò huyết. Nhưng ăn ngoài hàng vừa đắt vừa bẩn nên em sợ và xót ruột lắm. Còn làm ở nhà em ngâm đủ cách mà khi nấu canh vẫn có bùn đất.

)- Mỗi cuối tuần vợ chồng em thường rủ nhau đi ăn sò huyết. Nhưng ăn ngoài hàng vừa đắt vừa bẩn nên em sợ và xót ruột lắm. Còn làm ở nhà em ngâm đủ cách mà khi nấu canh vẫn có bùn đất.
[links()]
Thực ra từ lâu thi thoảng em cũng mua về nhà để làm nhiều món khác nhau để đảm bảo không có chất bảo quản gì cả. Nhưng lần nào mua về nhà, em sợ nhất khâu ngâm rửa. Em đã ngâm đủ cách với ớt các kiểu mà khi nấu canh vẫn có đất.

Ảnh MH
Em đã ngâm đủ cách với ớt các kiểu mà khi nấu canh vẫn có đất.

Hình như em không có kinh nghiệm là sò huyết hay sao ý. Lần nào mua về, em cũng ngâm chúng với nước pha vài trái ớt. Con sò cũng thấy nhả nước ra liên tục. Những chất bẩn cũng rất nhiều nhưng ngao sò sao chẳng hết bùn cát gì cả.

Nhiều lúc ông xã em cón mách cho một chút muối vào nước và ngâm khoảng 2 tiếng thì đảm bảo chúng sẽ nhả hết bùn ra. Trước khi chế biến, em cũng có rửa qua ngao sò bằng nước lạnh rồi.

Vậy mà khi nấu lên chúng còn có mùi hăng hăng của ớt thế nào ấy. Em lại sành miệng nên ăn cứ thấy tự nhiên không thích lắm. Hay em làm sai ở chỗ nào các mẹ nhỉ?

Hôm trước, bác hàng xóm qua chơi thấy em đang tiến hành ngâm sò. Em có kêu ca điều này thì bác ấy bảo lạ lắm. Bác cũng ngâm sò huyết với nước ớt cay và khi nấu rửa sạch lại bằng nước lã. Nhưng khi nấu lên thì chả có mùi ớt gì cả...

Ảnh MH
 Trước khi chế biến, em cũng có rửa qua ngao sò bằng nước lạnh rồi. Vậy mà khi nấu lên chúng vẫn có mùi hăng hăng của ớt thế nào ấy.

Bác cũng nói rằng lúc trước không biết nên cứ ngâm sò huyết với nước muối loãng hoặc nước thái vài lát ớt cay. Nhưng giờ đi ăn hàng nhiều nên rút ra được kinh nghiệm. Sò không cần ngâm hay rửa như bình thường đâu.

Ngược lại chỉ cần tách con sò sống ra rồi rửa sạch bên trong. Bỏ phân đi rồi mới chế biến làm nướng. Còn hấp với xả thì chỉ cần đánh sạch vỏ rồi tách con sò, ngao ra như thế.

Bác hàng xóm cũng bảo rằng, chẳng cần ngâm rửa gì hết, cứ học cách tách sò huyết lúc sống là ổn. Chỉ cần cắt cái gân ở chỗ cuối con sò, con ngao thì sẽ tách sò, ngao ra dễ dàng. Mà trong quá trình luộc hay nướng, chúng vẫn đóng kín miệng nên sẽ ngọt hơn.

Ngoài ra, bác cũng hướng dẫn rằng sò huyết với ngao mà ngâm với nước muối hay nước ớt như vậy thì chỉ có khả năng sạch bên trong nhưng bên ngoài vẫn bẩn. Nên theo kinh nghiệm của bác thì phải ngâm sò huyết nhiều lần.

Sau đó cho vào chậu và dùng cái rẻ mà cọ xoong nồi bằng sắt ngoáy nó. Lâu lâu cứ làm như vậy, con sò sẽ trắng bong không còn tí bùn đất nào cả. Như thế nấu mới đảm bảo vệ sinh.

Ảnh MH
Bác hàng xóm cũng bảo rằng, chẳng cần ngâm rửa gì hết, cứ học cách tách sò huyết lúc sống là ổn. Chỉ cần cắt cái gân ở chỗ cuối con sò, con ngao thì sẽ tách sò, ngao ra dễ dàng. 

Nghe bác truyền kinh nghiệm làm sạch sò huyết mà em thấy cũng có lý quá. Có lẽ cuối tuần này phải thử cách của bác hàng xóm hướng dẫn thôi. Có mẹ nào có cách làm sò huyết sạch thì chia sẻ cho em với nhé.

Nhà em cả hai vợ chồng đều nghiền món này mới chết chứ. Một tuần không ăn 3 lần là y như rằng cái miệng cứ thèm thuồng.

  • Chồng tồ, vợ tẹt
Ý kiến bạn đọc
Nhi LE (nhận xét lúc:01/11/2013 17:02)
Co the Mach em nhung cach nau so huyet ngon nhat Trả lời
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)


Chuyên trang phân tích thế giới showbiz, các vấn đề xã hội dưới góc nhìn độc đáo. Đem đến sự thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho người xem

Chuyên trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn) của báo điện tử nguoiduatin.vn

Đường dây nóng: 096 777 3216

Địa chỉ: Tòa nhà A6, khu đô thị Nam Trung Yên, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ quảng cáo: 04 2321 3336. Email: tkts@phunutoday.vn

Giấy phép số: 2037/GP-BTTTT của Bộ TT&TT

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Liên hệ Quảng cáo: 0963 88888 3.

0.79168 sec| 2447.758 kb