Tìm kiếm

Binh sĩ Nga mặc quân phục Mỹ?

Cập nhật lúc: 06:09 06/12/2012
Binh sĩ Nga mặc quân phục Mỹ?

(Quốc phòng) - Báo chí Nga chỉ trích rằng nó được sao chép y nguyên từ mẫu quân phục chiến đấu của Lục quân Mỹ (Army Combat Uniform).

Quốc phòng)- Thời gian qua, quân đội Nga đã cho một số đơn vị mặc thử mẫu quân phục mới. Tuy nhiên, giới chuyên gia Nga cho rằng mẫu quân phục dã chiến mùa hè mới của quân đội nước này được sao chép từ…Mỹ.

[links()]
Báo chí Nga chỉ trích rằng nó được sao chép y nguyên từ mẫu quân phục chiến đấu của Lục quân Mỹ (Army Combat Uniform).  

Tờ Izvestia của Nga mới đây đã cho đăng tải một bài so sánh mẫu quân phục mới của Nga với quân phục của Mỹ, đồng thời bình luận rằng mẫu này có thể mua dễ dàng trên mạng Internet.

Quân phục mới của Nga (bên trái), của Mỹ (bên phải)
Quân phục mới của Nga (bên trái), của Mỹ (bên phải)

Theo Izvestia, hai mẫu quân phục này không khác nhau là mấy. Nhiều chi tiết giống hệt nhau. Chúng chỉ khác nhau ở cách phối màu ngụy trang.

Tổng biên tập tạp chí “Những người lính Nga” Vladislav Shurygin cho rằng mẫu quân phục mới của Nga thậm chí sao chép cả những chi tiết không có đối với quân đội Nga. Phần cổ áo, tay áo đều có miếng dính được đánh giá không phù hợp với binh sĩ Nga.

Quân phục mới của Nga (trên) có nhiều chi tiết giống hệ quân phục Mỹ (dưới)
Quân phục mới của Nga (trên) có nhiều chi tiết giống hệ quân phục Mỹ (dưới)

Ngay cả cách bố trí các túi quần của quân phục Mỹ cũng được sao chép. Ông Vladislav Shurygin cho rằng việc may thêm một túi nhỏ ở một bên ống quần đựng dụng cụ quân y cá nhân như của lính Mỹ là hoàn toàn khó hiểu.

Vị Tổng biên tập này thậm chí còn chỉ trích cách may khóa ở phía bên phải giống như thiết kế dành cho phụ nữ. Người Mỹ cho rằng cách thiết kế này sẽ giúp các quân nhân trong trường hợp bị thương dễ dàng được các đồng đội cởi áo để cứu thương.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra một vài điểm khác biệt giữa quân phục lục quân mới của Nga với quân phục Mỹ. Tiến sĩ Anatonly Matvichuk cho rằng dù có bề ngoài tương tự, song những chiếc túi trên quân phục Nga nhỏ hơn khoảng 1,5 lần. Ông cho biết: “Túi áo của quân phục Nga thậm chỉ không bỏ vừa một quyển hộ chiếu chứ chưa nói tới một chiếc di động”.

Túi áo quân phục Nga (trên) nhỏ hơn của Mỹ (dưới)
Túi áo quân phục Nga (trên) nhỏ hơn của Mỹ (dưới)

Ông Matvichuk mỉa mai rằng không hiểu sao lại có sự cải biên như vậy, có lẽ là các nhà thiết kế muốn tiết kiệm vải!

Cũng có ý kiến cho rằng việc sao chép thiết kế quân phục của Mỹ là hợp lý và hiệu quả. Lý do là người Mỹ thiết kế quân phục dựa trên tác chiến thực tế những năm qua tại Iraq và Afghanistan. Chính vì vậy mà quân phục Mỹ rất tiện dụng. Hiện một số lực lượng của Nga như các đội đặc nhiệm FSB và Bộ Nội vụ Nga vẫn mua các bộ quân phục Mỹ màu xám đen do công ty Propper sản xuất.

Những quân nhân mặc thử quân phục mới của Nga cũng có ý kiến tương tự. Những quân nhân này nhận xét bộ quân phục dã chiến mới rất thuận tiện. Thiết kế cổ áo, tay áo có thể ngăn gió lùa và cát bụi nhưng lại tạo sự thoải mái khi vận động.

Lính đặc nhiệm FSB của Nga
Lính đặc nhiệm FSB của Nga

Tổng biên tập tạp chí “Russian Arsenal” Viktor Murakhovsky thì cho rằng ai thiết kế không quan trọng, miễn sao những người lính Nga cảm thấy thoải mái khi khoác lên mình bộ quân phục mới. Ông Murakhovsky cho rằng việc sao chép các mẫu trang thiết bị quân sự, các mẫu quân phục thực tế rất phổ biến trên thế giới.

Những nhà thiết kế mẫu quân phục mới của Nga thì cho rằng họ không hề sao chép mà chỉ ứng dụng những mẫu tốt nhất trên thế giới, song cũng thừa nhận quân phục Mỹ được họ chú ý nhất.

Mẫu quân phục dã chiến mới của Lục quân Nga do BTK Group thiết kế và hoàn thiện từ năm 2011. Tuy nhiên, mẫu này mới được giới thiệu lên Bộ Quốc phòng Nga hồi tuần trước. Hiện có khoảng 500 bộ đã được phát cho quân nhân Nga mặc thử.
 

  • Đông Triều
Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.79219 sec| 2518.227 kb