Tìm kiếm

Top 10 máy bay hiện đại nhất thế giới (Phần 3)

Cập nhật lúc: 06:09 19/09/2011
Top 10 máy bay hiện đại nhất thế giới (Phần 3)

(Quốc phòng) - Các “chiến cơ” với những tính năng vượt trội, hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết để phục vụ cho không quân của nước mình và thế giới...

[links()]
7. Máy bay chiến đấu Gripen của Thụy Điển

AS-39 Gripen được thiết kế là một chiếc máy bay đa nhiệm hạng nhẹ một động cơ Volvo RM-12, với chiều dài 12 m và sải cánh 8 m, nhỏ hơn chiếc F-16 (dài 14,8 m, sải cánh 9,8 m). Nhẹ hơn F-16 gần hai tấn nên Gripen JAS-39 chỉ có thể mang tối đa 6 tấn nhiên liệu và vũ khí, trong khi, F-16 có thể mang tới 11 tấn.

Gripen
Gripen

Hệ thống radar: Gripen được trang bị radar tầm xa PS-05 do Ericson sản xuất, có khả năng phát hiện, định vị, nhận dạng và tự động theo dõi nhiều mục tiêu cả trên không, trên biển hay mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra loại radar này cũng có thể dẫn đường cùng lúc cho bốn tên lửa không đối không tầm xa loại hiện đại nhất đang được trang bị cho NATO như AIM-120 AMRAAM, MBDA MICA tấn công bốn mục tiêu khác nhau. Hơn nữa, hệ thống theo dõi hồng ngoại FLIR hay Saab IRortis IRST cũng cung cấp cho Gripen khả năng không chiến tầm gần mạnh mẽ. Hệ thống phân biệt bạn thù (IFF - Indentify Friend or Foe) TSC-2000 do Thales (Pháp) sản xuất khiến Gripen càng hiệu quả hơn trong những nhiệm vụ hiệp đồng tác chiến.

Rdar PS-05
Rdar PS-05

Hệ thống vũ khí:  của Gripen bao gồm một khẩu pháo Mauser 27 mm với 120 viên đạn được gắn trong thân máy bay có khả năng ngắm bắn tự động bằng radar. Ngoài ra, 7 mấu cứng trên cánh và thân có thể gắn các loại tên lửa, bom, thùng dầu phụ hay thiết bị đối kháng điện tử. Gripen hoàn toàn tương thích với các loại tên lửa đối không của phương Tây như AIM-120B AMRAAM, AIM-9L Sidewinder của Mỹ; MBDA MICA của Pháp hay RB-74 do Thụy Điển tự sản xuất.

VŨ khí của Gripen
Vũ khí của Gripen

Trong các nhiệm vụ tấn công trên mặt đất và trên biển, Gripen có thể sử dụng loại tên lửa chống hạm “nội địa” Saab RBS-15F với tầm bắn lên tới 250 km (tương đương với phiên bản tên lửa Harpoon hiện đại nhất của Mỹ và còn vượt hơn một chút so với tên lửa Kh-41 Moskit của Nga) hay tên lửa đối đất Taurus KEPD - sản phẩm hợp tác của Thụy Điển và Pháp có tầm bắn lên tới 350 km. 

Tên lửa RBS-15
Tên lửa RBS-15

Giống như các dòng máy bay khác của châu Âu như Eurofighter Typhoon, buồng lái của Gripen được bố trí hết sức thân thiện với phi công khi trang bị các màn hình LCD cỡ lớn hiển thị rõ ràng các thông số kỹ thuật cùng một màn hình gắn trên mũ bay (HUD).

Tên lửa đất đối không Taurus KEPD trên Gripen
Tên lửa đất đối không Taurus KEPD trên Gripen

Điểm mạnh nhất của JAS-39 Gripen là giá thành bảo trì rất thấp so với các máy bay cùng loại của Mỹ hay Nga. Điều này cho phép máy bay có độ tin cậy cao trong các cuộc chiến khi điều kiện bảo dưỡng khó khăn hơn rất nhiều so với ngày thường. Thích nghi với hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Không những thế, Gripen có thể cất cánh và hạ cánh trên những đường băng gồ ghề chỉ dài 800 m và rộng 9 m, rất thích hợp cho các tình huống khẩn cấp khi các sân bay bị đánh phá nặng nề.

Gripen có thể cất và hạ cánh trên đường băng cực ngắn
Gripen có thể cất và hạ cánh trên đường băng cực ngắn
 

Vì những khả năng ưu việt của mình nên mặc dù rất đắt tới 55 triệu USD, Gripen vẫn nhận được rất nhiều hợp đồng cung cấp. Cụ thể, khách hàng chính là không quân Thụy Điển đã ký hợp đồng mua 204 chiếc Gripen, trong đó có 28 chiếc loại hai chỗ ngồi. Khách hàng trong khối NATO là Hungari và Séc cũng đã mua mỗi nước 14 chiếc Gripen để thay thế loại Mig-21 cũ.

8. Chiến cơ Eurofighter Typhoon: Cơn cuồng phong của Anh

Eurofighter Typhoon (Chiến binh Châu Âu - Cuồng phong) là một máy bay chiến đấu tấn công cánh tam giác, cánh mũi đa nhiệm vụ, được thiết kế và chế tạo bởi liên doanh Eurofighter GmbH thành lập năm 1986 giữa các nhà sản xuất hàng không Châu Âu. Chiếc máy bay này đã chính thức đi vào hoạt động trong Không quân Ý và Không quân Tây Ban Nha. Áo đã mua 18 chiếc Typhoon, trong khi Ả Rập Saudi đã ký kết một hợp đồng ngày 18 tháng 8 năm 2006 mua 72 chiếc do BAE Systems sản xuất. Loại chiến cơ này hiện nay cũng được Oman đặt hàng để trang bị cho không lực của nước này.
Eurofighter Typhoon
Eurofighter Typhoon

Tuy Typhoon không có kỹ thuật tàng hình mọi khía cạnh như F-22A, nhưng thiết kế của nó thực sự có tích hợp một số tính năng hạn chế khả năng bị thám sát. Chức năng thám sát và theo dõi mục tiêu hồng ngoại bị động (không đối không và không đối đất) do PIRATE (Thiết bị Thám sát Máy bay Hồng ngoại Bị động) đảm nhiệm, chúng đồng thời hỗ trợ hoa tiêu và hạ cánh. Bộ chỉ điểm mục tiêu laser LITENING.

Top 10 máy bay hiện đại nhất thế giới (Phần 3)
 

Typhoon có khả năng duy trì bay siêu tốc mà không cần sử dụng các buồng đốt lần hai
Năm 2002 MBDA Meteor đã được lựa chọn làm loại tên lửa không đối không tầm xa trang bị cho Eurofighter Typhoon. Vì những chậm trễ trong quá trình phát triển Meteor, Typhoon sẽ được tạm bị các tên lửa Raytheon AMRAAM. Thời gian dự kiến đưa vào sử dụng hiện nay của Meteor là tháng 8 năm 2012.

 
tên lửa Raytheon AMRAAM
Tên lửa Raytheon AMRAAM

Động cơ của Typhoon gồm động cơ Eurojet EJ200 tuốc bin cánh quạt có tăng lực; lực đẩy khô: 60 kN (13.500 lbf); lực đẩy khi đốt nhiên liệu lần hai: 90 kN (20.250 lbf). Tốc độ tối đa: Mach 2,0+ (2.390 km/h; 1.480mph) ở độ cao lớn; Mach 1,2 (1.470 km/h; 915 mph) ở mực nước biển; Mach 1,3+ ở độ cao với trang bị vũ khí không đối không tiêu chuẩn. Trần bay: 19.812 m (65.000 ft). Vận tốc lên cao: 315 m/s (50.000 ft/min). Tầm hoạt động: 1.390 km (864 mi). 

Các vũ khí của chiến cơ Eurofighter Typhoon
Các vũ khí của chiến cơ Eurofighter Typhoon

9. Máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga

Máy bay chiến đấu hiện đại MiG-35 được phát triển dựa trên máy bay MiG-29. MiG-35 mang tên lửa không đối không và cả tên lửa không đối đất, nó trang bị một số công nghệ dành cho các máy bay chiến đấu thế hệ 5, hệ thống điện tử hàng không điều khiển máy bay hiện đại cùng radar quét mạng pha điện tử Zhuk-MAE với anten mạng pha chủ động có thể nhận dạng đến 30 mục tiêu và cho phép tấn công đồng thời 6 mục tiêu trong số đó, tầm phát hiện của radar này lên đến 200km.

Chiến cơ đa năng MiG-35
Chiến cơ đa năng MiG-35

Ngoài động cơ RD-33 OVT với các ống phụt điều khiển hướng bay cung cấp khả năng thao diễn cao cấp và tăng cường hiệu suất bay của máy bay trong không chiến phạm vi hẹp và hệ thống Fly-by-wire, MiG-35 khác với MiG-29 ở thiết bị avionics hiện đại hơn, cho phép tác chiến hiệu quả chống cả mục tiêu trên không và mặt đất.

Màn tiếp nhiên liệu của MiG-35
Màn tiếp nhiên liệu của MiG-35

Vũ khí đa kênh: MiG-35 sử dụng hầu như tất cả các loại vũ khí có điều khiển và không điều khiển lớp không-đối-không và không-đối-diện do Nga phát triển cho máy bay chiến thuật. Hiện nay, MiG-35 được trang bị 1 pháo 30 mm GSh-30-1 cơ số đạn 150 viên; 7 tấn vũ khí treo trên 9 giá treo ngoài gồm các tên lửa không-đối-không tầm trung R-27, RVV-AE, tên lửa tầm ngắn R-73…, tên lửa chống hạm Kh-31A, Kh-35, hệ thống chống radar Kh-31P; tên lửa không-đối-diện như Kh-25ML, Kh-29T, Kh-29L. Ngoài ra, chiến cơ này còn sử dụng bom có điều khiến bằng laser, truyền hình; bom không điều khiển...

Vũ khí hai bên cánh của MiG-35
Vũ khí hai bên cánh của MiG-35

10. Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc

Ban đầu được thiết kế với vai trò trọng yếu là chống máy bay chiến đấu, sau này nó được sửa đổi thành máy bay đa năng có thể đảm đương cả hai nhiệm vụ không chiến (tiêm kích) và tấn công mặt đất (cường kích). J-10 sử dụng được cho các phi vụ ở mọi thời tiết, đêm và ngày.
J-10A
J-10A

J-10 là loại máy bay một chỗ ngồi, cánh tam giác được trang bị một động cơ AL-31FN cánh quạt phản lực (công xuất tĩnh tối đa 12.500 kgf (123 kN, 27.600 lbf)) do Nga thiết kế. Khung máy bay có cánh đuôi đứng lớn và các cánh mũi (canard) ở gần vị trí buồng lái. Cửa hút khí hình chữ nhật, nằm bên dưới thân. Loại máy bay chiến đấu này có sử dụng vật liệu composite và một số loại kim loại thông thường trong chế tạo. Tính năng được cho là tương đương lớp sau loại F-16, dù khả năng thao diễn có thể ưu việt hơn (có thể ở mức một số loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm lớp đầu của phương Tây). Vòm kính buồng lái kiểu bong bóng nổi cho phép phi công có tầm quan sát tối đa 360 độ.

Top 10 máy bay hiện đại nhất thế giới (Phần 3)
 

Hệ thống điện tử: Kiểu radar lắp đặt trên chiếc J-10 hiện vẫn chưa được công bố: những loại có thể được sử dụng là RP-35 của Nga, EL/M-2035 của Israel, Grifo 2000 của Italia và loại JL-10A tự sản xuất trong nước. Một hệ thống ECM (đối phó điện tử) có lẽ cũng được tích hợp, gồm cả các thiết bị làm nhiễu.

Một hệ thống fly-by-wire số bốn kênh tín hiệu giúp phi công điều khiển máy bay. Thông tin sẽ được cung cấp cho phi công thông qua ba màn hình tinh thể lỏng hiển thị đa chức năng trong buồng lái. Thanh điểu khiển HOTAS (Hands On Throttle And Stick) cũng được tích hợp trong thiết kế chiếc J-10.

Vũ khí gắn trên J-10
Vũ khí gắn trên J-10
Hệ thống vũ khí: Hai cánh của chiếc J-10 có 11 mấu cứng có thể mang tới 4.500 kg (9.900 lb) vũ khí, thùng nhiên liệu, và thiết bị ECM. Thiết bị bên trong gồm một pháo 23mm, nằm trong thân. Vũ khí mang ngoài là: tên lửa không đối không hồng ngoại tầm ngắn (PL-8 của Trung Quốc, hay R-73 của Nga), tên lửa tầm trung dẫn đường bằng radar (PL-11 và PL-12 của Trung Quốc, hay R-77 của nga), bom dẫn đường hay không dẫn đường laser, tên lửa chống tàu (YJ-9K Trung Quốc), và các tên lửa chống bức xạ (YJ-9). J-10 còn được trang bị các loại bom như bom dẫn đường laser (LT-2), bom trượt (LS-6) và bom không dẫn đường.

Hiện chiến cơ J-10 được sử dụng chủ yếu trong Không lực của Trung Quốc.


(Tổng hợp)

Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.76943 sec| 2555.766 kb