Tìm kiếm

Trung Quốc gây rối biển Đông và hành động của các bên

Cập nhật lúc: 15:36 08/03/2013
Trung Quốc gây rối biển Đông và hành động của các bên

(Quốc phòng) - align: justify; ">Hoàn Cầu đưa tin ngày 6/3.

Quốc phòng) - Bắc Kinh liên tiếp có những hành động mới xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố bất cứ khi nào cũng có thể điều động lực lượng quay trở lại Hoa Đông để xử lý các tình huống khẩn cấp thì Mỹ, Nga cũng có những hành động đáng chú ý ở khu vực.

[links()]

Trực thăng, hải tuần Trung Quốc làm loạn Trường Sa
 
Mới đây nhất, ngày 7/3 biên đội Hải tuần Trung Quốc gồm 3 tàu và 1 trực thăng đã kéo ra khu vực Đá Vành Khăn phía Đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Đá Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - PV) thực hiện cái gọi là "tuần tra" quy mô lớn cả trên không, trên biển.
 
Công sự nhà nổi bê tông kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép ngoài Đá Vành Khăn, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam
Công sự nhà nổi bê tông kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép ngoài Đá Vành Khăn, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam
 
Đá Vành Khăn là một rặng san hô thuộc cụm Bình Nguyên trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chiều dài Đông - Tây khoảng 9 km, chiều rộng Nam - Bắc khoảng 6 km bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt và xây dựng công sự nhà nổi bê tông kiên cố.
 
Trung Quốc cũng đã đưa ngư dân ra sinh sống và nuôi trồng thủy sản trái phép tại Đá Vành Khăn, trong khi cách đây không lâu, từ ngày 18/2 lực lượng lính Trung Quốc chốt giữ trái phép Đá Vành Khăn đã hiện nguyên hình sau khi thay đồng phục Ngư chính ngụy trang, chính thức đổi thành trang phục hải quân Trung Quốc.
 
Không dừng lại đó, hạm đội Nam Hải của Trung Quốc cũng vừa thực hiện tập trận chiếm đảo trên Biển Đông, theo Thời báo Hoàn Cầu đưa tin ngày 6/3.
 
Tham gia cuộc tập trận này có một biên đội tàu lưỡng thê đổ bộ do tàu Cảnh Cương Sơn chỉ huy. Số lượng tàu chiến, binh lính cũng như trang bị, thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận không được tiết lộ.
 
Tờ Hoàn Cầu cho biết, phóng viên báo Quân giải phóng Trung Quốc đã được phái theo quan sát, ghi lại hình ảnh cuộc tập trận vào hạ tuần tháng 1/2013 tại một vùng biển trên Biển Đông.
 
Cuộc tập trận được miêu tả bắt đầu lúc 5 giờ sáng, tàu Cảnh Cương Sơn cơ động đến một vùng biển trên Biển Đông được xác định trước, chia quân thành 3 cánh dùng xuồng cao tốc, xe tăng lội nước, trực thăngđưa lực lượng đặc nhiệm cơ động nhanh chóng đổ bộ và đánh chiếm đảo "bị địch chiếm đóng".
 
Khác với những lần tập trận trước, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, lần này các tàu lưỡng thê đổ bộ dừng lại cách đảo mục tiêu đánh chiếm một khoảng nhất định, chỉ huy cuộc tập trận phát lệnh đội hình xuất phát tấn công.
 
Trắng trợn hơn, Trung Quốc còn kêu gọi đẩy nhanh việc xây dựng trái phép Tam Sa, đặt "chủ quyền quốc gia" ở một vị trí cao hơn nữa.
 
Tân Hoa Xã ngày 7/3 đưa tin, Tiêu Kiệt, Bí thư kiêm Chủ tịch cái gọi là "thành phố Tam Sa" khi họp Quốc hội tại Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ không "trì hoãn dù chỉ một ngày" mà phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng (trái phép) cơ sở hạ tầng "thành phố Tam Sa".
 
Tiêu Kiệt nói cần phải đặt "chủ quyền quốc gia" ở một vị trí cao hơn nữa. Tuyên bố của Tiêu Kiệt được đưa ra sau khi Dương 
 
Khiết Trì, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm qua 6/3 tiếp tục khẳng định sai trái rằng việc chính quyền trung ương quyết định thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" hồi năm ngoái là một động thái quan trọng sau khi xem xét kỹ tình hình trong và ngoài nước.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến Cam Ranh, Mỹ điều tàu chiến đến Đông Nam Á
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 7/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc vừa qua, Trung Quốc cử một số tàu Hải tuần thực hiện tuần tra tại Biển Đông, trong đó có khu vực Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
 
“Mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối”, người phát ngôn Lương Thanh Nghị nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh
 
Trước đó, từ ngày 4 - 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Việt Nam trong chuyến công du tới 2 nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, phái đoàn Nga cũng đã tới thăm căn cứ hải quân Cam Ranh – nơi bố trí những chiến hạm tên lửa mạnh nhất và hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam, đồng thời cũng là địa điểm xây dựng căn cứ tàu ngầm đầu tiên. 
 
Trong buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga, Đại tướng Sergei Shoigu thống nhất, các tàu hải quân của LB Nga có thể ra vào khu vực phi quân sự của cảng mà Việt Nam đã quy hoạch chuyên dụng để làm các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật. 
 
Bên cạnh đó, Nga chủ động đề xuất đầu tư một dự án xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng 5 sao ở gần sân bay Cam Ranh, chuyên phục vụ cho các quân nhân, theo diện dự án đầu tư nước ngoài. 
 
Trao đổi với sau hội đàm, hai bên cùng đề cập đến những trọng tâm hợp tác được đề cập như trao đổi đoàn các cấp nhằm giao lưu, trao đổi quản lý Nhà nước, Nga giúp VN đào tạo cán bộ, sĩ quan về chuyên môn, kỹ thuật, hợp tác kỹ thuật quân sự, triển khai các hợp đồng mua bán vũ khí và đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực hải quân.
 
Hai bên cũng thống nhất sẽ triển khai cơ chế đối thoai chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng thường niên, luân phiên địa điểm giữa hai nước. Dự kiến cơ chế này sẽ được thực hiện ngay năm nay.
 
Trong một diễn biến khác, Mỹ cũng tăng cường hiện diện ở châu Á Thái Bình Dương khi liên tiếp điều tàu chiến đến Đông Nam Á. Hôm 7/3, tàu USS Blue Ridge (LCC-19) của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã cập cảng Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này kéo dài trong 4 ngày.
 
Trong hơn 30 năm qua, tàu USS Blue Ridge đã duy trì sự hiện diện tại khu vực Đông Nam Á nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với các nước trong khu vực thông qua các dự án phục vụ cộng đồng và tiến hành diễn tập quân sự chung.
 
Chuyến thăm cảng lần này tạo cơ hội cho các thủy thủ tàu USS Blue Ridge, nhân viên Hạm đội 7 và lực lượng thủy quân đánh bộ trên tàu tham quan Manila và tham dự nhiều sự kiện hoạt động cộng đồng tại Philippines.
 
“Chuyến thăm cảng Manila là minh chứng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước, và là cơ hội lớn cho các thủy thủ trải nghiệm nền văn hóa ấm cúng và thân thiện của Philippines. Mối quan hệ đối tác và đồng minh của chúng ta sẽ tồn tại lâu dài và cùng có lợi.
 
Chúng tôi sẽ tham gia nhiều sự kiện giao lưu cộng đồng, các sự kiện thể thao, và trao đổi chuyên môn với các đối tác Hải quân Philippine,” Thuyền trưởng tàu USS Blue Ridge - Will Pennington cho biết.
 
Nhật sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp
 
Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/3 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ trích Nội các tiền nhiệm đã tỏ ra quá yếu ớt trong tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Việc giới chức đảng Dân chủ Nhật Bản yêu cầu tàu chiến 
 
Hải quân Nhật Bản phải tránh xa tàu Trung Quốc được Thủ tướng Abe xem như một thông điệp sai lầm có thể rước họa vào thân.
 
Ông Shinzo Abe cho hay, ông sẽ thay đổi triệt để phương châm ứng phó với các tàu chiến, tàu công vụ Trung Quốc trên Biển Hoa Đông mà Nội các tiền nhiệm đã thực hiện.
 
Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị cho Hải quân Nhật Bản phải bám sát và theo dõi chặt chẽ hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, đảm bảo khoảng cách 3 km.
 
Nếu phát hiện tàu Trung Quốc "có biểu hiện chuẩn bị xâm nhập lãnh hải", tàu Hải quân Nhật Bản và máy bay quân sự phải lập tức ngăn chặn, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Abe cho biết.
  • Khánh Trung (Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.69995 sec| 2542.297 kb