Tìm kiếm

Trung Quốc tính học mót vũ khí siêu độc của Nga

Cập nhật lúc: 06:24 05/06/2012
Trung Quốc tính học mót vũ khí siêu độc của Nga

(Quốc phòng) - Trong tương quan so sánh rõ ràng tiềm lực hải quân Trung Quốc không thể bằng Nga cho dù quốc gia Châu Á này đang “tích cực” gia cố sức mạnh trên biển của mình...

Quốc phòng)- Trong tương quan so sánh rõ ràng tiềm lực hải quân Trung Quốc không thể bằng Nga cho dù quốc gia Châu Á này đang tích cực gia cố sức mạnh trên biển của mình. Mới đây các chuyên gia Trung Quốc đã yêu cầu hải quân nước này cần tích cực học hỏi của cường quốc hải quân Nga để có thể nâng cao khả năng phòng thủ chủ động và tấn công chớp nhoáng khi có biến cố xảy ra trên biển.
[links()]
Việc Bắc Kinh thừa nhận cần sự học hỏi từ Nga đã nhiều lần được nhắc tới trong quá khứ và bản thân phần nhiều , khí tài được trang bị trong quân đội Trung Quốc đều có nguồn gốc từ Nga.

Thậm chí đối với những loại vũ khí mạnh miệng tuyên bố là do mình tự chế tạo cũng mang hơn hướng nào đó từ những thiết kế của người Nga.

Trong giai đoạn hiện nay khi Trung Quốc đang chủ trương mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên biển thì việc họ bị vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ các nước có tiềm lực hải quân hùng hậu là điều khó thể tránh khỏi, Bắc Kinh tất nhiên sẽ không chịu lùi bước, nhưng cái để Trung Quốc chống lại “thế giới” là lực lượng hải quân thì vẫn còn nhiều hạn chế.

Ý thức rõ được điều này, Trung Quốc đã tích cực tìm hiểu, phát triển sức mạnh trên biển của mình và con đường ngắn nhất mang Trung Quốc đến với thành công đó chính là học mót công nghệ của người Nga.

Khả năng bắt chước luôn là thế mạnh của người Trung Quốc vậy nên sẽ không khó khăn gì cho nước này trong việc chế tạo vũ khí khi những bản thiết kế khí cụ quan trọng rơi vào tay họ.
 

Trung Quốc tính học mót vũ khí siêu độc của Nga
"Sư tử biển", chiến hạm tiên tiến siêu độc của hải quân Nga

Hiện hải quân Trung Quốc đang rất quan tâm tới loại vũ khí độc nhất vô nhị của người Nga trên biển, đó là chiến hạm đệm khí mang tên lửa “1239 Sea-lion” (Sư tử biển).

Sự xuất hiện của “Sư tử biển” trên đại dương là sự kiện trọng đại không chỉ có ý nghĩa với quân đội Nga, Hải quân Nga mà nó còn mang tính sự kiện quốc tế quan trọng bởi hiện nay vẫn chưa có quốc gia ven biển nào trên thế giới sở hữu loại tàu đệm khí mang tên lửa kiểu này.

“Sư tử biển” được thiết kế với hai lớp vỏ thép rất chắc chắn có tổng chiều dài 64 m, rộng 18 m, lượng choán nước 1.620 tấn, kíp lái 35 người, phía mũi tàu có thiết kế lớp chắn dày bằng cao su có khả năng đàn hồi cao.

Tàu được trang bị 2 động cơ tuốc bin khí công suất cực mạnh nên có thể hoạt động ở tốc độ gần 55 hải lý ngay cả khi có sóng cao tới 2m và hơn 40 hải lý khi có sóng cao 3,5 m.

Nhờ khả năng cơ động linh hoạt, tốc độ cao nên tên lửa tự dẫn đối hạm của đối phương rất khó có thể đánh chặn được nó, thậm chí ngay cả ngư lôi cũng khó có thể đuổi kịp. Xét về đặc tính kỹ-chiến thuật, tàu “Sư tử biển 1239” là loại tàu tấn công đặc dụng có một không hai trên thế giới.

Nó được trang bị một tháp pháo AK-176, 8 tổ hợp tên lửa đối hạm 3M80 Mosquito cùng 6 thiết bị phòng không AK-630 và 2 thiết bị phòng không Osa/Osa-M.

Trong quá trình nghiên cứu phát triển lực lượng hải quân, người Nga đã nhận thấy rằng kích cỡ và kết cấu của những loại tầu chiến hạng nhẹ mang tên lửa đã làm hạn chế rất nhiều trong triển khai hệ thống hỏa lực.

Do vậy, Nga cần phải có một chiếc tàu đệm khí lớn hơn để có thể tiện dụng trong triển khai hỏa lực và bố trí kíp lái nên “Sư tử biển 1239” đã ra đời.

Ảnh nóng: Trung Quốc muốn có sư tử biển để tấn công chớp nhoáng?

 

  • Thái Yên (Warfare, RuDefence)
Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.39627 sec| 2289.891 kb