Tìm kiếm

Indonesia đặt mua hệ thống chiến đấu giống SIGMA 9814 Việt Nam?

Cập nhật lúc 06:09 12/09/2013

(Quốc Phòng) - Hải quân Indonesia vừa đặt mua phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý chiến đấu Thales TACTICOS để lắp đặt lên các tàu hộ tống tên lửa lớp SIGMA mới.

Tàu chiến SIGMA của Hà Lan

Phát biểu tại hội nghị triển lãm quốc phòng DSEI 2013 diễn ra ở London (Anh) hôm 10/9, Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống hải quân của Thales, ông Boudewijin Geerink nói rằng, Indonesia đã chính thức ký kết một hợp đồng mua hệ thống MK4 cho các tàu hộ tống SIGMA mới của họ.

Trong năm 2012, Indonesia đã đặt mua thêm 2 tàu hộ tống mang tên lửa dẫn đường SIGMA 10514 từ hãng đóng tàu Damen của Hà Lan để tăng cường sức mạnh cho hạm đội của mình. Kế hoạch cung cấp chiếc đầu tiên được dự kiến vào đầu năm 2016 và chiếc thứ hai sau đó 9 tháng.

Trước đây, Hải quân Indonesia cũng đã đặt mua và đưa vào trang bị 4 tàu hộ tống tàng hình SIGMA.

TACTICOS là một phát triển của hệ thống quản lý chiến đấu mô đun, phù hợp với nhiều cấu hình và nhiều loại tàu chiến khác nhau. Trong đó, phiên bản TACTICOS MK4 là một phát triển mới nhất của Thales, có nhiều tính năng mới với các đặc điểm sử dụng bàn điển khiển màn hình đơn nhất và tăng cường phần mềm đồ họa.

Ông Geerink giải thích rằng, giao điện điều khiển màn hình đơn rộng 30 inch được thiết kế để cung cấp một loạt hình ảnh tối tưu cho mắt người, và cung cấp một giao diện đồ họa tương tác với các thao tác điều khiển thông thường.

"Với hệ thống MK4 mới, các hoạt động an ninh hàng hải và chiến đấu đều có thể được thực hiện trên một giao diện duy nhất. MK4 trực quan hơn và đáp ứng tiêu chuẩn tương tác của các sỹ quan trẻ", ông Geerink nói.

Công nghệ TACTICOS đã được sử dụng trên khoang của hơn 160 con tàu khác nhau, từ tàu tuần tra đánh chặn nhỏ đến các tàu hộ tống và tàu khu trục cỡ lớn của hơn 20 quốc gia khác nhau, bao gồm Hải quân Mỹ cũng như một số hải quân các nước châu Á, châu Âu, Mỹ Latin, Trung Đông, Bắc Phi và khu vực Vùng Vịnh.

Ngoài Hải quân Indonesia, Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực Đông Nam Á đặt mua tàu chiến SIGMA của Hà Lan. Vừa qua, Hà Nội vừa đạt được thỏa thuận với nhà máy đóng tàu Damen Schelde của Hà Lan để đặt mua 2 tàu hộ tống tàng hình mới SIGMA 9814.

Tạp chí quốc phòng Jane's Defense Weekly nhận định, trong thỏa thuận này, có khả năng một chiếc SIGMA 9814 sẽ được DSNS đóng ở Hà Lan và chiếc còn lại đóng ở nhà máy đóng tàu Việt Nam - nơi mà Damen Schelde đã xây dựng được 5 nhà máy đóng tàu và đang xây dựng thêm nhà máy thứ sáu ở thành phố cảng Hải Phòng.

Các thông số kỹ thuật của tàu SIGMA 9814 của Hải quân Việt Nam vẫn chưa được tiết lộ, nhưng theo các thông tin ban đầu, DSNS cho biết, tập đoàn quốc phòng Thales sẽ tham gia cung cấp các hệ thống điện tử và cảm biến cho 2 tàu SIGMA 9814, bao gồm hệ thống quản lý tác chiến TACTICOS, radar tìm kiếm mục tiêu SMART-S MK2 và hệ thống điều khiển hỏa lực STING EO MK2. Không ngoại trừ khả năng Việt Nam cũng sẽ lựa chọn phiên bản hệ thống quản lý chiến đấu mới nhất TACTICOS MK4 của Thales cho 2 tàu chiến SIGMA 9814.

Hoàng Thu
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)


Chuyên trang phân tích thế giới showbiz, các vấn đề xã hội dưới góc nhìn độc đáo. Đem đến sự thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho người xem

Chuyên trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn) của báo điện tử nguoiduatin.vn

Đường dây nóng: 096 777 3216

Địa chỉ: Tòa nhà A6, khu đô thị Nam Trung Yên, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ quảng cáo: 04 2321 3336. Email: tkts@phunutoday.vn

Giấy phép số: 2037/GP-BTTTT của Bộ TT&TT

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Liên hệ Quảng cáo: 0963 88888 3.

0.90932 sec| 2457.914 kb