Hạt lạc: Thực phẩm quen thuộc chữa bách bệnh

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Hạt lạc là loại thực phẩm rất giàu năng lượng vì có chứa nhiều lipit, protein, chất dầu béo, canxi, phốt pho, sắt...

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, viêm xoang, hạt lạc, món ăn, làm mẹ
Hạt lạc là loại thực phẩm rất giàu năng lượng vì có chứa nhiều lipit,  protein..

Theo nghiên cứu, các chất trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão hoá phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển,  giúp phát triển trí tuệ của trẻ em,  làm giảm cholesterol trong máu, màng bọc ngoài (vỏ lụa) của nhân lạc có tác dụng cầm máu tốt. Trong vỏ cứng của củ lạc có chất luteolin có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu.

Trị viêm xoang

Hạt lạc: Lấy 7 - 9 hạt lạc bỏ vào hộp sắt. Miệng hộp đậy kín bằng giấy chừa một lỗ nhỏ. Đặt hộp sắt lên bếp và dùng khói bốc lên từ lỗ nhỏ để xông mũi. Mỗi ngày làm 1 lần, kiên trì trong vòng 30 ngày.

Bổ khí huyết, tăng tiết sữa

Hạt lạc cả vỏ lụa 50g, 1 cái chân giò nhỏ, nấm hương 20g, gia vị vừa đủ. Cách chế biến: Chân giò lọc lấy thịt nạc, bỏ bớt mỡ thái miếng nhỏ, xương chặt nhỏ ướp với gia vị vừa vặn đem hầm nhừ cùng với lạc. Sau đó thêm nấm hương, gia vị vừa vặn cách ngày ăn một lần. Ăn  khoảng 7 - 10 lần.

Hỗ trợ điều trị hen suyễn

Lạc nhân cả vỏ lụa 15g, lá dâu 15g, đường phèn vừa đủ. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ ngập nước sắc kỹ, chia làm 2 - 3 lần ăn trong ngày, khi ăn có thể ăn cả lá dâu hoặc bỏ lá dâu. Dùng 1 tháng.

Chữa đau họng, khản tiếng do lạnh

Hạt lạc để cả vỏ lụa 100g cho nước vào nấu chín, thêm gia vị, cách ngày ăn ngày 1 lần, ăn liên tục 10 ngày. Cần giữ ấm, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Loét dạ dày và hành tá tràng

Lạc nhân 100g, nấu lẫn với thịt lợn hoặc trứng gà để ăn. Mỗi buổi sáng sau khi đánh răng, rửa mặt, ăn 2 thìa lạc đã nấu, nửa giờ sau bắt đầu ăn sáng, dùng liên tục như vậy 1 - 2 tuần là thấy rõ kết quả.

Hỗ trợ trị tăng huyết áp: Vỏ cứng củ lạc, mỗi lần 100g, sắc uống thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp.

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, viêm xoang, hạt lạc, món ăn, làm mẹ
Ăn cà chua sống có tốt cho sức khỏe hay không?
Cà chua nếu được nấu chín thì tăng sinh chất có lợi, giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch và ung thư.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link