Thực phẩm quen thuộc nhưng lại gây hại cho răng vô cùng

(Phunutoday) - Xì dầu, sốt cà chua, sốt cà-ri và một số loại sốt có màu sắc đậm đà khác đều có khả năng đổi màu răng rất “tốt”.
Rượu vang. Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin - 2 hợp chất “khét tiếng” gây ố răng. Và rượu vang trắng cũng tương tự.

Rượu vang. Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin - 2 hợp chất “khét tiếng” gây ố răng. Và rượu vang trắng cũng tương tự.

Trái cây có múi. Vitamin C trong cam là rất quan trọng cho việc duy trì collagen trong nướu răng của bạn, nhưng nếu như lạm dụng nó quá nhiều cũng sẽ không tốt cho nụ cười của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại quả cam quýt, uống nhiều nước chanh thì có thể làm mềm và làm xói mòn men răng ,và men không phát triển trở lại.

Trái cây có múi. Vitamin C trong cam là rất quan trọng cho việc duy trì collagen trong nướu răng của bạn, nhưng nếu như lạm dụng nó quá nhiều cũng sẽ không tốt cho nụ cười của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại quả cam quýt, uống nhiều nước chanh thì có thể làm mềm và làm xói mòn men răng ,và men không phát triển trở lại.

Đồ ngọt: các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.

Đồ ngọt: các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.

Trái cây sấy khô. Trái cây khô đã trở thành những món ăn vặt phổ biến, nhưng vì tất cả các nước đã được hút ra ngoài, trái cây sấy khô có chứa lượng đường rất cao và dễ dàng bám vào răng của bạn.  Khi nó dính vào răng, nó có thể bẫy rất nhiều vi khuẩn và ẩn cư ở đó khoảng một thời gian dài, chính vì thế, rất dễ gây sâu răng và các bệnh liên quan đến răng.

Trái cây sấy khô. Trái cây khô đã trở thành những món ăn vặt phổ biến, nhưng vì tất cả các nước đã được hút ra ngoài, trái cây sấy khô có chứa lượng đường rất cao và dễ dàng bám vào răng của bạn. Khi nó dính vào răng, nó có thể bẫy rất nhiều vi khuẩn và ẩn cư ở đó khoảng một thời gian dài, chính vì thế, rất dễ gây sâu răng và các bệnh liên quan đến răng.

Đồ uống có gas: khiến cho men răng bị hủy hoại nghiêm trọng, vì trong đồ uống có gas có chứa hàm lượng lớn acid gây bào mòn men răng.

Đồ uống có gas: khiến cho men răng bị hủy hoại nghiêm trọng, vì trong đồ uống có gas có chứa hàm lượng lớn acid gây bào mòn men răng.

Cà phê. Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng nó cũng có chất nhuộm rất nhiều. Các chất nhuộm có thể thu hút mảng bám, và một khi nó đã bám lên trên bề mặt răng thì các mảng bám sẽ dính vào nó dễ dàng hơn."

Cà phê. Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng nó cũng có chất nhuộm rất nhiều. Các chất nhuộm có thể thu hút mảng bám, và một khi nó đã bám lên trên bề mặt răng thì các mảng bám sẽ dính vào nó dễ dàng hơn."

Nước sốt: Xì dầu, sốt cà chua, sốt cà-ri và một số loại sốt có màu sắc đậm đà khác đều có khả năng đổi màu răng rất “tốt”.

Nước sốt: Xì dầu, sốt cà chua, sốt cà-ri và một số loại sốt có màu sắc đậm đà khác đều có khả năng đổi màu răng rất “tốt”.

Các loại thực phẩm ngâm. Dưa chua là thực phẩm có đặc điểm: nhiều hương vị nhưng có quá ít calo. Đặc biệt, nó cũng có thể gây các vấn đề cho màu trắng ngọc trai trên những chiếc rang. Thực phẩm chua có hàm lượng axit rất cao vì có giấm. Điều đó có thể dẫn đến việc khử khoáng răng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm dưa muối thường chứa đường, một nhân tố góp phần tạo các lỗ hổng trên răng.

Các loại thực phẩm ngâm. Dưa chua là thực phẩm có đặc điểm: nhiều hương vị nhưng có quá ít calo. Đặc biệt, nó cũng có thể gây các vấn đề cho màu trắng ngọc trai trên những chiếc rang. Thực phẩm chua có hàm lượng axit rất cao vì có giấm. Điều đó có thể dẫn đến việc khử khoáng răng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm dưa muối thường chứa đường, một nhân tố góp phần tạo các lỗ hổng trên răng.

Trà: trà đen giàu chất tannin nhất. Các nha sĩ cho biết, khả năng gây ố của nó còn mạnh hơn cả cà phê (giàu chromogen nhưng lại ít tannin). “Trà là một “kẻ thù giấu mặt rất ghê gớm”, TS. Mark S.Wolff, trường Nha khoa, ĐH New York (New York, Mỹ) nhấn mạnh.

Trà: trà đen giàu chất tannin nhất. Các nha sĩ cho biết, khả năng gây ố của nó còn mạnh hơn cả cà phê (giàu chromogen nhưng lại ít tannin). “Trà là một “kẻ thù giấu mặt rất ghê gớm”, TS. Mark S.Wolff, trường Nha khoa, ĐH New York (New York, Mỹ) nhấn mạnh.

Các loại quả họ dâu: Nam việt quất, dâu đen, sơ-ri, nho, lựu và các loại quả có màu rực rỡ khác (nước quả, bánh nướng và các thực phẩm, đồ uống làm từ các loại quả này) đều có thể gây ố xỉn màu răng.

Các loại quả họ dâu: Nam việt quất, dâu đen, sơ-ri, nho, lựu và các loại quả có màu rực rỡ khác (nước quả, bánh nướng và các thực phẩm, đồ uống làm từ các loại quả này) đều có thể gây ố xỉn màu răng.

Đồ ăn quá nóng, quá lạnh, sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.

Đồ ăn quá nóng, quá lạnh, sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.

Thanh Lê