Tìm kiếm

Xem phim hay để đọc sách đẹp

Cập nhật lúc: 06:44 06/10/2011
Xem phim hay để đọc sách đẹp

(Tin tức) - Phụ nữ today xin giới thiệu đến bạn đọc vài cuốn sách đặc sắc về điện ảnh mới ra lò. Nó không cần ranh giới để phân biệt đây là câu chuyện từ màn bạc vào trang sách, hay từ sách bước lên phim ảnh. Ở đây, điện ảnh với văn học như một, đều là tuyệt phẩm.


(Phunutoday) - Phụ nữ today xin giới thiệu đến vài cuốn sách đặc sắc về điện ảnh mới ra lò. Nó không cần ranh giới để phân biệt đây là câu chuyện từ màn bạc vào trang sách, hay từ sách bước lên . Ở đây, điện ảnh với văn học như một, đều là tuyệt phẩm.

Đây là những truyện gốc hoặc kịch bản của những bộ phim kinh điển nổi tiếng của thế giới, đã khẳng định được vị trí trong lịch sử màn bạc. Những kịch bản và truyện gốc là xuất phát điểm quan trọng của các tác phẩm điện ảnh, nhưng chúng đã đứng độc lập, trở thành một hình thức văn chương riêng, cung cấp cho người đọc một không gian tư duy mới, một cách giải mã phim ảnh mới.

Dù theo trường phái nào, một bộ phim cũng cần có một kịch bản hoặc một cốt truyện. Nền điện ảnh thế giới suốt hơn một thế kỷ qua sở dĩ chinh phục được đông đảo khán giả không biên giới chính là nhờ sức hấp dẫn của những kịch bản hay, những câu thoại để đời và những tình tiết có một không hai. Đây cũng là những tác phẩm có tình huống và lời thoại đặc sắc và chưa mấy phổ biến ở Việt Nam.

Bức thư của người đàn bà không quen (tác giả Stefan Zweig)

Cuốn sách gồm hai truyện vừa của văn hào Áo Stefan Zweig, "Bức thư của người đàn bà không quen" và "24 giờ trong đời một người đàn bà", đều đã được dựng thành phim. Bên cạnh nguyên tác văn học, cuốn sách còn cung cấp thông tin và hình về các bộ phim làm theo hai câu chuyện đầy bi kịch về đơn phương không được đền đáp của những người phụ nữ.

 

Xem phim hay để đọc sách đẹp
Bìa cuốn sách và cảnh trong phim "Bức thư gửi người đàn bà không quen"


Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách gồm hai truyện vừa đều về những mối tình đầy bi kịch của phụ nữ liên quan đến giới thượng lưu châu Âu đầu thế kỷ 20. "Bức thư của người đàn bà không quen" được viết dưới dạng thư của một phụ nữ gửi cho nhà văn R., người mà cô say mê cả cuộc đời. Đây cũng là bức thư tuyệt mệnh của cô, vì thế nó chất chứa nỗi đau của một người yêu đơn phương. Sự si mê của người đàn bà từ lúc thiếu nữ đến khi trải qua thăng trầm của cuộc đời đối với nhân vật nhà văn vốn không hề nhận ra cô dường như quá cực đoan. Nhưng đó chính là điểm mạnh của Zweig khi khai thác tận cùng chiều sâu tâm lý phụ nữ và lòng khao khát yêu thương của họ.

"24 giờ trong đời một người đàn bà" cũng vậy, là hồi ức của một phụ nữ lớn tuổi kể về mối quan hệ tình cờ và kỳ dị với một chàng trai mê cờ bạc. Giằng co giữa niềm tin đạo đức và sự tha hóa của con người, những nhân vật trong truyện dường như tuyệt vọng trong việc chiến thắng định mệnh, để rồi số phận đẩy đưa đến những lối rẽ không đừng được. Với hai truyện này, Stefan Zweig xứng đáng là nhà văn được tìm đọc vào loại nhiều nhất suốt hơn một thế kỷ qua.

Những bộ phim làm theo truyện đều nổi tiếng với các kinh điển. Bộ phim “Bức thư của người đàn bà không quen” làm năm 1948 được đánh giá là một trong những bộ phim tâm lý hay nhất của Hollywood, còn "24 giờ trong đời một người đàn bà" đã lên màn bạc đến bảy lần. Sự gắn kết giữa truyện và phim là điểm đặc sắc được nhắc đến trong cuốn sách này.

 

Kỳ nghỉ hè ở Roma (tác giả Odette Ferry)

Trên cơ sở truyện phim của bộ phim lãng mạn nổi tiếng cùng tên năm 1953, cuốn tiểu thuyết tái hiện lại quãng thời gian ngắn ngủi hạnh phúc của Ann, một nàng công chúa châu Âu ở thành Roma. Chuyến phiêu lưu phá rào của nàng đã nảy nở mối tình với một nhà báo Mỹ, dẫn dắt người đọc qua những ngả đường thành phố vĩnh cửu La Mã này.

 

Xem phim hay để đọc sách đẹp
Cuốn "Kỳ nghỉ hè ở Roma" và cảnh trong phim cùng tên


Ann là một cô gái mới lớn xinh đẹp và khao khát được cuộc sống sôi động bên ngoài. Nhưng vị thế một công chúa phải tuân theo các nghi thức hoàng cung đã cản trở nàng làm được những điều mình muốn. Trong một đêm hè ở Roma, Ann đã lẻn ra ngoài phố và tình cờ gặp Joe Bradley, một nhà báo Mỹ làm ở văn phòng tại đây. Joe không biết Ann là công chúa. Do đã bị uống thuốc ngủ ở lâu đài, Ann ngủ gật và Joe đành đưa nàng về căn hộ của mình đang trọ.

 

 

Khi biết được Ann chính là công chúa thì Joe cũng bị yêu cầu phải viết phóng sự về nàng. Joe rơi vào tình cảnh khó xử khi phải lựa chọn giữa việc viết một bài báo giật gân về Ann với việc chia sẻ hạnh phúc bên cô. Chuyến phiêu lưu quanh thành phố cổ đã làm nảy sinh tình cảm giữa hai con người. Đúng lúc đó, đến lượt Ann phải lựa chọn, hoặc từ bỏ ngai vàng kế vị, hoặc đi theo tiếng gọi trái tim để làm một cô gái bình thường.

Sách kèm theo những hình ảnh đẹp và thông tin về bộ phim đã đi vào huyền thoại với hai Audrey Hepburn và Gregory Peck. Bộ phim đã được xếp hạng số 1 trong 100 phim tình cảm lãng mạn của điện ảnh Mỹ nhờ diễn xuất tuyệt vời và kịch bản hấp dẫn sinh động lạ thường. Cuốn sách đem đến hình ảnh thành phố Roma đẹp tráng lệ thần tiên và mang lại không khí của một thời hoàng kim của điện ảnh kinh điển Hollywood.


Casablanca (tác giả Howard Koch)

Bộ phim "Casablanca" sản xuất năm 1942 về chủ đề tình yêu tay ba trong chiến tranh ở một vùng đất xa lạ đã trở thành kinh điển và là một trong những bộ phim được xem nhiều nhất của nhân loại. Cuốn sách "Casablanca - bộ phim huyền thoại" bao gồm kịch bản điện ảnh và 25 bài phê bình và phân tích giá trị nghệ thuật của phim là món quà hấp dẫn đối với khán giả yêu phim và độc giả mê chất văn chương mỹ lệ.

 

Xem phim hay để đọc sách đẹp
Bộ phim huyền thoại "Casablanca" trên sách và trên màn bạc


Bối c diễn ra tại Casablanca, thành phố ở thuộc địa Ma rốc của Pháp, nơi hàng nghìn con người tị nạn bỏ chạy khỏi châu Âu đang bị phát xít Đức chiếm đóng. Lúc này Pháp cũng đã bị Đức chiếm, do đó Casablanca là nơi trung gian giữa chế độ phát xít và đất tự do, có con đường hàng không nối với Lisbon để bay sang Mỹ. Chỉ những người có được giấy quá cảnh mới thoát được. Một nhóm sĩ quan Đức đến đây để bắt Victor Laszlo, một chỉ huy quân kháng chiến châu Âu đang tìm cách thoát sang Mỹ.

 

 

Oái ăm thay, chủ quán cà phê có ảnh hưởng nhất ở thành phố là Rick - một người Mỹ tha phương có quan điểm chính trị lừng khừng, lại chính là người yêu của cũ của vợ Laszlo, Ilsa. Rick vô tình giữ trong tay hai tấm giấy thông hành quá cảnh. Mâu thuẫn xảy ra khi Rick đấu tranh giữa tình yêu riêng tư và tinh thần góp sức vào sự nghiệp hòa bình quốc tế... Kịch bản đầy hồi hộp cho đến phút chót mới làm rõ tất cả.

Bộ phim đã trở thành một đối tượng nghệ thuật được nghiên cứu sâu sắc và kỹ càng, cho thấy tài năng và sự nhạy cảm của người đã khiến một dự án điện ảnh có phần lắp ghép vội vã và chưa hoàn chỉnh đến tận lúc quay, trở thành tác phẩm có sức hấp dẫn vượt thời gian. Chất liệu văn học của kịch bản hấp dẫn người đọc ở khả năng mô tả chính xác không gian bối cảnh.

 

 

Cuốn sách giúp người đọc tìm hiểu tài nghệ của các nghệ sĩ trong nền công nghiệp điện ảnh Hollywood. Họ đã chứng minh rằng với những môtip dường như sáo mòn, những công thức thương mại tầm thường, vẫn có đất cho những sáng tạo vượt lên. Điều kỳ lạ của "Casablanca" là khi thời gian trôi đi (cũng chính là tên bài hát trong phim đã trở thành bài hát vượt thời gian - "As time goes by), những vấn đề đặt ra trong đó vẫn là những câu hỏi đối với nhân loại hiện nay.

Tình yêu của Rick và Ilsa qua diễn xuất tuyệt vời của các ngôi sao Humphrey Bogart và Ingrid Bergman khi được đọc trên câu chữ kịch bản và qua phân tích của các nhà phê bình, nhà văn lớn trên thế giới, chinh phục độc giả yêu điện ảnh lẫn những người mê say một không khí lãng mạn của thời xa xưa. "Casablanca - bộ phim huyền thoại" đúng nghĩa là một cuốn sách đẹp.

  • Đồng Xuân

 

Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.55330 sec| 2736.531 kb