Mẹo cực đơn giản phân biệt rau, củ quả Trung Quốc và Đà Lạt

(Phunutoday) - Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt một số loại rau, củ quả Trung Quốc với rau, củ quả Đà Lạt.
Bí đỏ Trung Quốc: Quả bí đỏ Trung Quốc thường dài thân, vỏ màu xanh vàng nhạt, ruột ít hạt và màu vàng nhạt. Bí đỏ Đà Lạt: Quả tròn, có quả hơi giống hồ lô, màu xanh đậm hoặc vàng đậm, ruột có nhiều hạt và màu vàng sậm.

Bí đỏ Trung Quốc: Quả bí đỏ Trung Quốc thường dài thân, vỏ màu xanh vàng nhạt, ruột ít hạt và màu vàng nhạt. Bí đỏ Đà Lạt: Quả tròn, có quả hơi giống hồ lô, màu xanh đậm hoặc vàng đậm, ruột có nhiều hạt và màu vàng sậm.

Cà rốt Trung Quốc: bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu hơn so với cà rốt Đà Lạt. Cà rốt Đà Lạt: củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng.

Cà rốt Trung Quốc: bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu hơn so với cà rốt Đà Lạt. Cà rốt Đà Lạt: củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng.

Hành tây Trung Quốc: có vỏ bóng, ít sần sùi, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt củ hành ra có màu trắng hơi xanh. Hành tây Đà Lạt: có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ trầy xước, khi cắt củ hành ra thì màu trắng.

Hành tây Trung Quốc: có vỏ bóng, ít sần sùi, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt củ hành ra có màu trắng hơi xanh. Hành tây Đà Lạt: có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ trầy xước, khi cắt củ hành ra thì màu trắng.

Bắp cải Trung Quốc: trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo. Bắp cải Đà Lạt: trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

Bắp cải Trung Quốc: trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo. Bắp cải Đà Lạt: trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

Súp lơ Trung Quốc: thường có màu xanh đậm hơn, các múi to, búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm. Súp lơ Đà Lạt: có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần thân và phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc.

Súp lơ Trung Quốc: thường có màu xanh đậm hơn, các múi to, búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm. Súp lơ Đà Lạt: có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần thân và phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc.

Khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục hơn dài, kích cỡ đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to; ruột khoai màu vàng đậm hơn, khi luộc ruột hơi thâm. Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn. Khi cắt ra có màu nhạt.

Khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục hơn dài, kích cỡ đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to; ruột khoai màu vàng đậm hơn, khi luộc ruột hơi thâm. Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn. Khi cắt ra có màu nhạt.

Khoai tây Trung Quốc: Củ to và đồng đều, có hình bầu dục dài hơn khoai Đà Lạt; vỏ khoai dày, mắt ở củ to và rộng hơn; ruột màu vàng trắng. Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ nông; ruột khoai Đà Lạt vàng đục.

Khoai tây Trung Quốc: Củ to và đồng đều, có hình bầu dục dài hơn khoai Đà Lạt; vỏ khoai dày, mắt ở củ to và rộng hơn; ruột màu vàng trắng. Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ nông; ruột khoai Đà Lạt vàng đục.

Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Khi bóc ra thì tỏi có ít tép và tép khá to; Tỏi thường có vị hăng, the, ít thơm. Tỏi Việt Nam: Thường có củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, riêng tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, ít có vị cay nồng.

Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Khi bóc ra thì tỏi có ít tép và tép khá to; Tỏi thường có vị hăng, the, ít thơm. Tỏi Việt Nam: Thường có củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, riêng tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, ít có vị cay nồng.

Gừng Trung Quốc: Củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, củ to, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ, màu vàng nhạt. Lõi gừng ít xơ, đường vân nhợt hơn. Gừng Việt Nam: Vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

Gừng Trung Quốc: Củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, củ to, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ, màu vàng nhạt. Lõi gừng ít xơ, đường vân nhợt hơn. Gừng Việt Nam: Vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

Hành khô Trung Quốc: Củ tròn và to đều, màu tím mờ. Một củ hành thường chỉ có một ép tròn đều. Khi cắt ra không có vị cay nồng và khi phi lên không có mùi thơm. Hành khô Đà Lạt: Hành củ dài, một củ có nhiều hơn một tép, vỏ dày, màu tím. Khi cắt cay nồng và khi phi dậy mùi thơm phức.

Hành khô Trung Quốc: Củ tròn và to đều, màu tím mờ. Một củ hành thường chỉ có một ép tròn đều. Khi cắt ra không có vị cay nồng và khi phi lên không có mùi thơm. Hành khô Đà Lạt: Hành củ dài, một củ có nhiều hơn một tép, vỏ dày, màu tím. Khi cắt cay nồng và khi phi dậy mùi thơm phức.

Cà chua Trung Quốc: Không có cuống, quả to, vỏ mịn. Cà chua Đà Lạt: Có cuống, vỏ cà vó vết bẩn xước, trái cà nhỏ và thuôn hơn.

Cà chua Trung Quốc: Không có cuống, quả to, vỏ mịn. Cà chua Đà Lạt: Có cuống, vỏ cà vó vết bẩn xước, trái cà nhỏ và thuôn hơn.

Vy Anh (TH)