10 cặp động vật nhìn cứ như tưởng "anh chị em" nhưng thực chất chẳng có mối quan hệ "thân thiết"

( PHUNUTODAY ) - Vương quốc động vật vô cùng đa dạng với vô số loài dễ khiến chúng ta nhầm lẫn. Đôi khi sự khác biệt giữa chúng là rất nhỏ, mà sự giống nhau thì lại quá lớn khiến trong mắt con người dường như chúng chỉ là một loài.

1. Jaguar và leopard

Hai loài báo này tuy có vẻ ngoài dễ nhầm lẫn nhưng chúng lại sống ở các lục địa và vùng khí hậu khác nhau. Báo leopard sống trên các đồng cỏ lớn ở Phi châu còn báo jaguar thì cư trú trong rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Jaguar cũng lớn hơn và cơ bắp hơn leopard. Nó có đầu lớn, cơ hàm mạnh mẽ và đuôi ngắn hơn. Không giống leopard và các giống mèo khác, báo jaguar rất thích vùng vẫy trong nước. Leopard cũng biết bơi nhưng không ưa vầy nước.

bao

2. Alligator và crocodile

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa 2 loài cá sấu này. Cá sấu alligator có mõm rộng hình chữ U, trong khi crocodile có mõm nhọn hình chữ V. Crocodide nổi bật với một hàm đầy răng ngay cả khi chúng ngậm miệng vẫn có thể nhìn thấy răng, trong khi alligator có hàm trên rộng hơn hàm dưới nên răng của chúng không lộ ra ngoài. Cân nặng trung bình của crocodile là 500kg, còn alligator chỉ khoảng 230kg.

ca_sau_1

3. Hải cẩu (seal) và sư tử biển (sea lion)

Hai loài này cùng với hải mã (walrus) là anh chị em, cùng là động vật có vú thuộc nhóm động vật chân màng. Trong khi loài sư tử biển khá ồn ào thì hải cẩu lại yên lặng hơn. Sư tử biển có ''chân chèo'' lớn, giúp chúng ''đi bộ'' lạch bạch trên cạn. Trong khi hải cẩu chủ yếu bò bằng bụng khi lên bờ vì ''chân chèo'' của chúng khá nhỏ.

hai_cau

4. Turtle và tortoise

Turtle là loài rùa sống dưới nước, còn tortoise là loài rùa sống trên cạn. Tortoise có phần mai nặng nề và cong lên như mái vòm, trong khi turtle có phần mai phẳng và xuôi xuống. Chân của turtle làm thành mái chèo để nó rẽ nước, trong khi chân của tortoise lại rắn chắc như cột đình và có móng để di chuyển trên cạn.

rua

5. Con lừa (donkey) và con la (mule)

Con la là loài lai giữa lừa đực và ngựa cái. Nó có thân hình to cao hơn so với ''bố lừa'' và tai cũng dài hơn. Điều khác biệt rõ nhất là con la không có khả năng sinh sản, nó không có con cháu mà chỉ có thể hình thành nhờ việc lai phối giữa ngựa và lừa mà ra.

lua_1

6. Thỏ rừng (hare) và thỏ nhà (rabbit)

Nếu bạn thích nuôi thú cưng thì hãy chọn rabbit, bởi vì hare là loài lớn hơn và nhanh hơn, với chân dài tai to không thích hợp thuần hóa. Rabbit nhỏ hơn, nhiều lông và trông đáng yêu như cục bông.

Rabbit thích ăn rau củ (chẳng hạn cà rốt) và cỏ, trong khi hare thích ăn vỏ cây và cành cây. Rabbit thích sống bầy đàn trong khi hare thường sống đơn độc ở nơi hoang dã.

tho

7. Bướm đêm (moth) và bươm bướm (butterfly)

Đây là 2 loài khác nhau. Bươm bướm hoạt động vào ban ngày, còn bướm đêm thì có cuộc sống sôi động về đêm. Bươm bướm thường gấp cánh lại khi chúng đậu xuống nghỉ ngơi, trong khi bướm đêm vẫn mở rộng cánh khi nghỉ ngơi. Bươm bướm có râu dài và mỏng, trong khi bướm đêm có râu ngắn và trên sợi râu có lông.

buom

9. Dolphin và porpoise

Ít ai biết cá heo có nhiều loại khác nhau. Trong khi dolphin có mỏ dài, cơ thể thon dài và vây lưng cong thì porpoise lại có phần đầu tròn, chân chèo nhỏ hơn, vây lưng ngắn hơn.

ca_heo

10. Mouse (chuột nhắt) và rat (chuột chù)

Rất nhiều người nhầm lẫn tên tiếng Anh của 2 loài này. Chúng ta có thể phân biệt chúng thông qua kích cỡ, đuôi và tai.

Chuột nhắt chỉ nhỏ bằng một con chuột chù non. Chuột nhắt sở hữu đuôi nhỏ dài có lông, trong khi đuôi của chuột chù thì dày hơn và không có lông. Chuột nhắt có tai to so với kích thước của chúng, gương mặt tam giác nhỏ. Trong khi chuột chù có thân hình phục phịch, lông lá với gương mặt khá ''đần''.

chuot_1

Bên cạnh 10 cặp động vật trên thì người ta còn rất dễ nhầm lẫn giữa sói wolf và sói đồng cỏ coyote; hải âu và mòng biển; chim ưng, diều hâu và đại bàng, chồn và chuột hương... Các nội dung này sẽ không ngừng được cập nhật trên chuyên mục thế giới động vật của Bestie, mời bạn đồng hành theo dõi.

TIN MỚI CẬP NHẬT