10 câu nói kinh điển hàm chứa trí tuệ nhân sinh, mỗi ngày đọc 1 lần cả đời được hưởng lợi

( PHUNUTODAY ) - 10 câu nói kinh điển chứa đựng trí tuệ của cổ nhân sau đây đều là những lời vàng tiếng ngọc, càng hiểu thấu bao nhiêu nhân sinh càng thuận lợi bấy nhiêu.

Từ nhỏ nhìn ra lớn, 3 tuổi nhìn ra già

Câu này có nghĩa là: những hành vi của cả đời người là tốt hay xấu thì ngay từ khi người đó còn ở thời kỳ ấu thơ đã có thể nhìn ra manh mối rồi. Do đó, trẻ em ngay từ khi còn rất nhỏ đã cần được uốn nắn dạy dỗ.

Thôn không có đại thụ, cỏ bồng hao làm rừng

Trong thôn không có cây đại thụ thì cỏ phi bồng, cây thanh hao cũng trở thành rừng. Mọi người thường lấy câu nói này để ví von không có nhân tài trác việt, phải tìm những người tầm thường để dùng cho đủ quân số. 

reading-in-practice-ma-1462852988100-crop-1462853006007

Đọc sách cần dụng ý, một chữ đáng ngàn vàng

Câu này nói rõ thái độ cần có khi đọc sách. Đọc sách nhất thiết phải hiểu nội hàm trong câu chữ, ý nghĩa mỗi từ mỗi chữ, không được đọc à uôm cho qua, lơ mơ đọc xong rồi thôi.

Chuyện bi ai nhất trong cuộc đời

Chuyện bi ai nhất trong cuộc đời, chính là gặp được một người rất quan trọng đối với mình, nhưng mãi đến giây phút cuối cùng mới phát hiện ra, nhưng tất cả đều đã quá muộn, lúc đó, ta đã không có cách nào vãn hồi, chỉ có thể để mặc nó lượn lờ theo gió.

Đừng theo đuổi vẻ bề ngoài

Đừng theo đuổi vẻ bề ngoài, vì nó có khả năng dối gạt người ta. Đừng theo đuổi tài phú, bởi nó sẽ mất đi, không thể nào tồn tại mãi.

Tốt nhất là hãy theo đuổi một người có thể khiến bạn thường xuyên có được những tràng cười thoải mái vô tư, bởi vì tiếng cười sẽ khiến thế giới u ám của bạn trở nên rộng mở trong sáng, tràn đầy ánh nắng ban mai.

204a

Câu nói vô tâm

Một câu nói vô tâm có lẽ sẽ dấy lên tranh chấp, một câu nói tàn khốc có lẽ sẽ hủy đi một sinh mệnh, một lời nói đúng lúc có thể xóa tan mọi căng thẳng, một lời nói tri âm sẽ chữa lành mọi vết thương, cứu vãn cuộc đời của một người.

Mới gặp dễ đối xử tốt, ở lâu khó làm người tốt

Câu này nói về kinh nghiệm đối nhân xử thế. Người với người khi mới gặp nhau, hai bên chưa hiểu rõ nhau, luôn khách khí cung kính, đối đãi với nhau bằng lễ, như thế rất dễ gây ấn tượng tốt về nhau. Nhưng nếu một người làm khách ở lâu, mãi không đi, chủ nhân cũng khó giữ được sắc mặt và lời nói tốt đẹp. Những ấn tượng tốt ban đầu cũng khó lưu giữ được khi hai bên đã biết rõ về nhau.

Hai người cùng một lòng, không có tiền cũng mua nổi vàng. Mỗi người một lòng, có tiền cũng khó mua nổi cây kim

Câu này nói về kinh nghiệm hợp tác. Hai người đoàn kết hợp tác hoặc sống cùng nhau, nếu có thể đồng tâm hợp lực, cho dù gặp phải khó khăn chồng chất, đều có thể nhờ nỗ lực phấn đấu mà vượt qua, đạt được thành công.

Nếu ai giữ ý người đó, mỗi người một suy nghĩ riêng, thì cho dù gặp những việc đơn giản dễ dàng cũng sẽ dẫn đến thất bại.

Trời có gió mây bất trắc, người có họa phúc sớm chiều

Câu nói này dùng để ví von: thế sự họa phúc lành dữ thực sự khó dự liệu, dự tính trước được. Vậy nên trong đời có vinh có nhục, có thăng có trầm cũng là lẽ bình thường, không cần phải quá hoan hỷ hay đau khổ làm gì.

/Khoevadep

Minh Ngọc