10 năm sau chẳng ai hỏi bạn học trường gì: Đời người thành bại chỉ gói gọn trong 5 chữ

( PHUNUTODAY ) - Thi đại học được bao nhiêu điểm, học trường gì không phải thước đo để đánh giá khả năng phát triển và giá trị của một người.

Tự giáo dục bản thân

Thi đại học được bao nhiêu điểm, học trường gì không phải thước đo để đánh giá khả năng phát triển và giá trị của một người. Không thể phủ nhận, học một ngôi trường tốt là một con đường dễ dàng và thuận lợi. Thế nhưng, đừng quá đặt nặng vấn đề "trường top" hay "ngành lương cao". Bởi trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có người thành công và kẻ thất bại. Thứ quyết định thành bại đời người chính là bạn "tự giáo dục bản thân" ra sao. 

Học ở đâu, bằng tốt nghiệp ra sao không thể khẳng định bạn có thể thành công hay không. Điều quan trọng, mỗi người phải tự học hỏi, rèn giũa, tự phát triển những kỹ năng mềm của chính mình. Bằng không dù xuất phát điểm của bạn tốt đến đâu, bạn cũng là kẻ vô dụng. Muốn ngẩng mặt ở đời, tạo ra bước ngoặt đáng nể cho bản thân chỉ có cách chăm chỉ tiếp thu, không ngừng trau dồi bản thân, chứ không còn con đường nào khác.

daihoc

Thông công không nhất thiết đến từ tấm bằng đại học

1. Có được kiến thức thông qua việc tự tìm hiểu: Hãy tìm kiếm những gì bạn yêu thích mà phù hợp cho công việc của bạn. Nói cách khác, chính là hãy tìm kiếm cơ hội cho chính mình.

2. Nắm lấy cơ hội, không ngừng trau dồi kinh nghiệm: Đừng bỏ qua bất cứ công việc gì có thể giúp bạn có được kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Và hãy tận dụng tối đa những cơ hội tạo dựng niềm tin, mối quan hệ với một thái độ tích cực, và một tinh thần bền bỉ sắt đá.

3. Rèn luyện các kỹ năng mềm:

Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ứng cử viên dựa trên những tiêu chí: đạo đức làm việc, tính tin cậy, thái độ tích cực và khả năng làm việc dưới áp lực. Cách tốt nhất để làm chủ những kỹ năng mềm là thông qua kinh nghiệm.

4. Thất bại là mẹ thành công: Lựa chọn nào cũng sẽ có những chông gai. Để vượt qua điều này, bạn phải có sự kiên cường và đam mê để tiếp tục tiến về phía trước.