14 dụng cụ nhà bếp BẨN KHÔNG NGỜ chị em cần biết ngay

( PHUNUTODAY ) - Bếp là nơi chúng ta chuẩn bị bữa ăn cho gia đình nhưng có thể chị em chưa biết bếp cũng là nơi chứa rất nhiều những vi khuẩn tiềm ẩn những mầm bệnh cho gia đình của bạn.

 1. Miếng bọt biển rửa chén

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem

Miếng bọt biển rửa chén và thậm chí cả miếng chà nồi rất dễ sinh sôi hàng ngàn vi khuẩn một cách nhanh chóng. Chúng ta lại sử dùng miếng rửa chén này một thời gian rất dài và hoàn toàn không chú ý đến việc nó đã bẩn đến như thế nào.

Vì vậy, để tránh vi khuẩn nảy nở, bạn nên làm sạch thường xuyên bằng cách cho miếng bọt biển vào lò vi sóng và quay trong vài phút hoặc ngâm trong thuốc tẩy pha loãng với nước.

2. Bồn rửa bát

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem3

Các cặn thức ăn đọng lại trong bồn rửa bát nhà bạn lâu ngày sẽ sản sinh ra vi khuẩn như salmonella và nhiều loại khác gây hại sức sức khỏe.

Vì thế, sau khi rửa bát xong bạn cần vệ sinh bồn rửa bát bằng nước rửa cho sạch sẽ.

3. Dao

9-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem-nhat-co-the-chi-em-con-chua-biet-2-1510653140-684-width650height429

Dao là dụng cụ cắt, chặt, thái… thực phẩm sống và chín. Tuy nhiên, nếu con dao không sắc, bạn phải dùng sức thật mạnh để thái hay cắt một cái gì đó. Điều này có thể dẫn đến dao bị trượt, chẳng may cắt vào tay hoặc làm bị thương một bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, với những con dao đang trong quá trình sử dụng, bạn nên mài cho sắc.

4. Thớt là dụng cụ nhanh bẩn trong nhà bếp

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem2

Thớt là dụng cụ dùng để cắt các loại thịt sống, thịt chín và rau củ quả. Tuy nhiên, không nên dùng chung thớt xắt thịt chín chung với thịt sống vì trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Đồng thời không nên dùng thớt đã quá cũ, có nhiều vết cắt trên thớt.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh thớt bằng chanh và muối để sát khuẩn, diệt vi trùng. Và nên có 3 loại thớt dành riêng cho thịt sống, thịt chín, rau củ quả.

5. Khăn lau tay

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem4

Khăn tau tay là một trong những đồ vật bẩn nhất trong nhà bếp. Vì bạn lau tay trong tất cả các khoảng thời gian, ngay cả trước khi rửa tay sau đó lại nấu ăn. Đây chính là cách khiến cho vi khuẩn có thể dính vào thức ăn của bạn.

Do đó, phải thường xuyên giặt khăn lau tay, phơi sấy kỹ càng.

6. Bàn bếp

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem5

Bàn bếp thường là nơi để tất cả các loại đồ, mọi thứ bạn mua về từ thịt tươi, rau củ, hoa quả đến các loại túi đồ khác nhau đều được đặt trên bàn. Điều này đồng nghĩa với việc có hàng ngàn vi khuẩn phát triển trên bề mặt bàn.

Để hạn chế số vi khuẩn có thể sinh sôi nhiều hơn, nên lau bàn thường xuyên bằng vài lát của cải trắng hoặc dưa leo vào nước. Cũng có thể dùng những chất tẩy khùng, khử trùng dành cho bếp để lau.

7. Bình xịt phòng

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem8

Nhiều người quen sử dụng bình xịt phòng bếp để giảm bớt mùi nấu ăn, mùi rác. Tuy nhiên, hóa chất được tìm thấy trong một số loại nước hoa xịt phòng có thể gây tổn hại tới phổi, thậm chí là gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà bếp cho sạch sẽ, dùng các sản phẩm tự nhiên cho thơm bếp như tinh chất chanh tươi.

8. Bếp gas hoặc bếp điện

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem7

Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ, đồ ăn sẽ văng ra và dính trên bếp rất nhiều. Đặc biệt là phía bên dưới bếp gas, chúng ta thường ít khi lau dọn phía dưới mà chỉ tập trung lau phía trên, do đó hàng triệu vi khuẩn sẽ phát triển và bám vào đồ ăn đang nấu.

Tốt nhất sau khi nấu nướng xong nên lau dọn bếp cả phía trên và dưới để bếp luôn được sạch sẽ, an toàn.

9. Máy xay thịt

9-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem-nhat-co-the-chi-em-con-chua-biet-8-1510653140-53-width650height435

Chắc hẳn gia đình nào cũng sẽ có một chiếc máy xay thịt trong căn bếp của mình. Vì kết cấu khá phức tạp nên nhiều mẹ nội trợ ít vệ sinh máy kĩ càng và thường xuyên. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và máy xay thịt là những dụng cụ nhanh bẩn nhất vì chúng ta dùng chúng để xay thịt sống.

Để hạn chế bớt lượng vi khuẩn phát triển nên làm sạch máy xay thịt thường xuyên bằng cách tháo máy, rửa thật kĩ và sát khuẩn lại bằng chanh.

10. Nồi chống dính

9-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem-nhat-co-the-chi-em-con-chua-biet-7-1510653140-509-width650height433

Khi sử dụng nồi chống dính, nếu nhiệt quá cao sẽ sản sinh ra nhiều khói độc hại. Tốt nhất là nên sử dụng các loại nồi niêu xoong chảo dính “lỗi thời” nhưng an toàn.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng nồi chống dính sao cho an toàn tại đây.

11. Tủ lạnh dễ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn chéo

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem10

Vi khuẩn thường phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm, do đó tủ lạnh là nơi cực kì lý tưởng cho chúng. Vì bình thường chúng ta đều cất giữ đồ ăn, thức uống trong đó kể cả đồ sống và chín nên khả năng nhiễm khuẩn chéo rất cao.

Để bảo đảm cho sức khỏe cũng như đồ ăn luôn được an toàn, bạn nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên, để thịt và thực phẩm tươi sống ở một ngăn riêng biệt, khử mùi hôi với vỏ cam chanh, với những món không dùng được nữa nên bỏ đi, luôn đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 1.7 đến 3.3 độ C.

12. Lò vi sóng

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem11

Khi sử dụng lò vi sóng, chúng ta thường không vệ sinh ngay mà để đến khi chúng thật bẩn mới làm sạch một lần. Điều này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi trong đó và khi hâm nóng thức ăn nhiều lần, nhiệt độ sẽ không thể tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn có hại mà thậm chí còn khiến chúng phát triển hơn nữa và nó sẽ xâm nhập vào thức ăn làm chúng ta bị bệnh.

Cách tốt nhất là bạn nên lau dọn lò vi sóng thường xuyên bằng giấm để vi khuẩn bay hết.

13. Các loại tay cầm, công tắc

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem13

Thông thường khi lau dọn nhà bếp, chị em chỉ tập trung vào bề mặt bàn, kệ bếp, sàn nhà… mà đã bỏ qua những tay nắm của tủ lạnh, cửa tủ bếp hay công tắc đèn. Chính những chỗ này là nơi lưu giữ nhiều vi khuẩn, vết bẩn và bạn chạm vào chúng thường xuyên kể cả khi tay sạch lẫn tay bẩn. Như vậy sẽ khiến vi trùng, mầm bệnh truyền sang tay vào cơ thể và thức ăn sẽ gây hại đến sức khỏe.

Để giữ an toàn sức khỏe, nên lau chùi những chỗ này bằng khắn ướt với xà phòng một lần mỗi ngày.

14. Thùng rác

13-do-dung-nha-bep-de-ban-va-gay-nguy-hiem12

Thùng rác là nơi đựng thức ăn thừa, rác và nhiều vật khác, vì vậy vi khuẩn dễ tích tụ ở đây và nó gây ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Để ngăn ngừa những nguy hiểm từ thùng rác, bạn nên khử trùng chúng 1 tuần/lần bằng cách tẩy rửa chúng và khử sạch nơi đặt thùng rác. Điều này cũng giúp làm không khí thoáng, sạch, tránh gây ô nhiễm sang những chỗ khác.

Thu