2 loại dầu ăn chứa chất độc dễ gây ung thư, nhiều gia đình Việt vẫn đang sử dụng

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng dầu sai cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, người tiêu dùng nên tránh dùng hai loại dầu ăn không đảm bảo chất lượng dưới đây.

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Illinois (Mỹ), họ cho rằng dầu ăn đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng chất độc acrolein có khả năng gây ung thư.

Bên cạnh đó, dùng dầu ăn chiên đi chiên lại làm giảm giá trị dinh dưỡng, các vitamin lúc đầu trong dầu đã bị phân hủy.

Các cặn cháy đọng lại trong thực phẩm khi chiến rán lần đầu vô cùng nguy hiểm mà mắt thường không thể thấy. Đây cũng là một tác nhân gây bệnh ung thư.

Do đó, khi chiên rán chúng ta chỉ nên dùng một lượng dầu vừa đủ và không tái sử dụng dầu đã chiên.

Khi chiên cần đảm bảo nhiệt độ vừa phải, không để dầu bốc khói. Khi dầu bốc khói, chất acreolin sẽ theo khói bay lên và làm cay mắt. Loại dầu này cần vứt bỏ và không dử dụng thêm.

Không nên tái sử dụng dầu ăn nhiều lần.

Không nên tái sử dụng dầu ăn nhiều lần.

Dầu tự ép

Nhiều người cho rằng, dầu tự ép làm bằng tay sẽ tốt và an toàn hơn so với các loại dầu đóng chai. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Nhiều loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2019, Cục Quản lý thị trường Trung Quốc phát hiện 23 lô thực phẩm không đạt tiêu chuẩn trong đó có 2 loại dầu ăn.

Theo kết quả kiểm tra mẫu, loại dầu lạc sản xuất tại một cơ sở ở tỉnh Quý Châu có chứa lượng aflatoxin là 265μg/kg - gấp hơn 12 lần tiêu chuẩn là 20μg/kg.

Trong khi đó, dầu mè sản xuất tại một xưởng ở tỉnh An Huy, số benzo(a)pyrene trong dầu mè là 37,0μg/kg, gấp hơn 3 lần so với tiêu chuẩn là 10μg/kg.

Aflatoxin và benzo(a)pyrene đều là chất gây ung thư mạnh khi vượt quá mức quy định.

Nguyên nhân khiến dầu tự ép không an toàn với người sử dụng có thể bắt nguồn từ nguyên liệu không đảm bảo. Để giảm giá thành, các cơ sở sản xuất nhỏ có thể dùng nguyên liệu giá rẻ, quá trình bảo quản không tốt khiến chúng bị mốc, hỏng và sinh ra chất độc.

Trong quá trình tự ép, các tạp chất có hại trong dầu như aflatoxin, phospholipid và dư lượng thuốc trừ sâu không được loại bỏ khỏi sản phẩm.

Bên cạnh đó, dầu tự ép nếu không được bảo quản đúng cách cũng sẽ sinh ra các chất độc hại.