21.000 người dân Hà Nội từ Đà Nẵng trở về sẽ được lấy mẫu test Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Rà soát trên tất cả các quận, huyện của TP.Hà Nội, có tổng cộng 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Tất cả sẽ được ngành y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19.

Dân Trí đưa tin, chiều nay ngày 29/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo ông Chung, trên địa bàn thành phố đã có 1 ca dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 23 tuổi ở Mễ Trì và một ca nghi nhiễm, 76 tuổi, ở quận Tây Hồ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết thêm, đến nay các quận huyện của TP đã rà soát được tổng cộng 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, ngoài 2 trường hợp kể trên, đã có 87 trường hợp biểu hiện ho, sốt, khó thở. Trong những trường hợp có triệu chứng này, ngành y tế Hà Nội đã xét nghiệm được 6 trường hợp và đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

test

Trước sự xuất hiện của ca Covid-19 trên địa bàn, ông Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) chuyển giao toàn bộ 80.000 mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận huyện xã phường. "Chúng ta cố gắng đến thứ Bảy tuần này phải lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho toàn bộ 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Với những trường hợp test nhanh dương tính, thì phải làm xét nghiệm khẳng định lại", ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, dự báo từ nay đến ngày 12/8 là thời gian cao điểm nhất trong phóng chống Covid-19 trên địa bàn TP.Hà Nội. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt các trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về và không có ca nhiễm nào mới thì hoàn toàn có thể yên tâm về tình hình dịch bệnh.

Ông Chung đề nghị người dân TP nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì đến các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm. Còn các nhà thuốc cũng có trách nhiệm thông tin với ngành y tế nếu phát hiện người dân có những triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19 đến mua thuốc.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra chỉ đạo, yêu cầu từ tối 29/7 dừng hội chợ, lễ hội, hoạt động quán bar...