Thêm 3 bệnh nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc sau ăn pate Minh Chay

( PHUNUTODAY ) - 3 người gồm, 2 nữ và 1 nam sau khi ăn bánh mì kèm pate Minh Chay, có triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, nhập viện.

VnExpress đưa tin, vào sáng ngày 4/9, ông Trần Công Ăn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết đang điều trị cho 3 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

3 bệnh nhân gồm, 1 bệnh nhân nữ 30 tuổi trú tại Ai Nghĩa, huyện Đại Lộc, 1 người phụ nữ 65 tuổi trú ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn và thiếu niên 15 tuổi, có địa chỉ tại phường Thanh Hà, TP.Hội An. Theo bác sĩ Ân, cả 3 bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc nhẹ, hiện sức khỏe ổn định.

pate_

Bệnh viện đã báo cáo về trường hợp của 3 bệnh nhân trên với Sở Y tế. Ngay chiều 3/9, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đến nhà và bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm.

pate_minh_chay_1

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, vào ngày 27/8, người phụ nữ 30 tuổi được một sư cô cho một hộp pate Minh Chay. Chị đưa về nhà làm 2 ổ bánh mì cho 4 người ăn. Đến trưa 1/9, 2 người có triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ, đến bệnh viện cấp cứu. Một ngày sau, thiếu niên 15 tuổi có triệu chứng tương tự và nhập viện. Người còn lại đã ăn nửa ổ bánh mì kẹp pate Minh Chay, chưa có triệu chứng ngộ độc.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo khẩn sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn độc botulinum, gây tình trạng liệt cơ, suy hô hấp khiến 9 người nhập viện trên cả nước.

Sản phẩm pate Minh Chay do Công ty Lối Sống mới sản xuất, trụ sở tại Hà Nội, chỉ kinh doanh online. Cục An toàn Thực phẩm thu hồi sản phẩm, khuyến cáo người dùng không ăn; nếu sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng bất thường cần nhập viện ngay. TP HCM xác định 1.290 người mua sản phẩm công ty này, Hà Nội gần 1.200 người, tuy nhiên số sản phẩm thu hồi được chỉ 10%.