3 loại rau quen thuộc làm tăng nguy cơ mắc ung thư, chớ dại ăn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên ăn những loại rau này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Ăn nhiều rau muối chua tăng nguy cơ ung thư

Các loại rau ngâm hoặc muối chua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Vị chua của các loại rau này giúp kích thích vị giác và khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Rau muối chứa nhiều muối và nitrite. Ăn món này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp thậm chí là ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, trong quá trình ngâm, thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn và sinh ra độc tố gây hại cho người dùng.

Khi thấy các món rau củ muối bị nổi váng, nổi mốc thâm đen, tốt nhất bạn nên vứt bỏ chúng ngay.

3-loai-rau-cho-dai-ma-an-nhieu-01

Rau bị hư thối, mốc meo

Dù là thực phẩm gì, khi bị hư hỏng hoặc mốc, bạn cũng không nên sử dụng vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Rau dù bồ dưỡng thế nào nhưng khi chúng không còn tươi ngon và đã bị hư hỏng thì sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của rau mà còn sinh ra độc tố gây hại cho người dùng.

Ngoài ra, các thực phẩm bị nấm mốc, ôi thiu có thể sản sinh chất độc aflatoxin. WHO đã cảnh báo, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng.

Chất aflatoxin không thể tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, khi thấy rau hoặc bất cứ loại thực phẩm nào bị hư hỏng, nấm mốc bạn nên vứt đi ngay.

Rau củ nấu ở nhiệt độ cao chứa chất gây ung thư

Rau củ chứa nhiều dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi chế biến ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi, thậm chí còn sản sinh ra các loại độc tố có hại khác.

Xào hoặc chiên là phương pháp chế biến rau được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn nên chọn một cách chế biến lành mạnh, tốt hơn cho sức khỏe. Rau luộc, hấp hoặc hầm sẽ giữ được hương vị và dưỡng chất vốn có trong rau.