3 phương pháp trị viêm mũi dị ứng đơn giản ngay tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Đây là những cách giúp cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng mà ai cũng có thể thực hiện được.

Viêm mũi dị ứng là tính trạng mũi bị sưng viêm, ngứa ngáy, khó chịu, hắt hơi, sổ mũi... liên tục do sự thay đổi thời tiết, độ ẩm không khí hoặc tiếp xúc nhiều với khói bụi, phấn hoa.

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể thử áp dụng một trong những cách điều trị viêm mũi dị ứng tại nhà dưới đây.

Trị viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý (dung dịch natri clorid 0,9%) có thể dùng để súc miệng, xịt và rửa mũi khi bị dị ứng. Nó có tác dụng rửa trôi các tác nhân gây viêm mũi, làm sạch, giúp thông thoáng đường thở. Bạn có thể mua nước muối sinh lý tại tất cả các hiệu thuốc. Để rửa mũi, bạn nên mua loại chai xịt chuyên dụng.

Để rửa mũi bằng nước muối sinh lý, việc đầu tiên cần làm là phải vệ sinh dụng cụ xịt mũi và rửa sạch tay.

Đưa phần vòi của chai xịt rửa mũi vào khoang mũi. Nếu xịt bên phải thì đầu nghiêng qua trái khoảng 45 độ. Tương tự, nếu xịt bên trái thì đầu đang nghiêng qua phải khoảng 45 độ.

Lượng nước muối nên vừa phải, không cần quá nhiều tránh làm nước chảy sang tai, miệng. Thực hiện thao tác này 2 lần mỗi bên. Trong lúc xịt nên há miệng để tráng nước chảy sang tai.

Cuối cùng hỷ mũi nhẹ để dịch chảy ra ngoài.

Nên kiên trì thực hiện cách này 2 lần/ngày. Chỉ sau vài ngày tình trạng nghẹt mũi, ngứa ngáy, sưng viêm sẽ được cải thiện đáng kể.

3-phuong-phap-tri-viem-mui-di-ung-tai-nha-01

Trị viêm mũi dị ứng bằng gừng

Gừng chứa gingerol - một hợp chất có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, trong củ gừng còn có capsaicin và piperine có tác dụng kháng histamin giúp thông thoáng mũi. Sử dụng gừng còn giúp lưu thông khí huyết, giảm đau.

Để trị viêm mũi dị ứng bằng gừng, bạn hãy thái gừng thành lát mỏng hoặc đập dập. Cho gừng vào ly nước sôi, thêm một chút mật ong và khuấy đều. Mỗi ngày nên uống 2 cốc nước gừng mật ong vào buổi sáng và tối sẽ giúp cải thiện các triệu chứng ngạt mũi, khó thở... hiệu quả.

Trị viêm mũi dị ứng bằng ngải cứu

Theo Đông y, ngải cứu có khả năng quy Tỳ, Thận, ôn trung, trừ phong, hàn, thấp và được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Để trị viêm mũi dị ứng, bạn hãy chuẩn bị 100 gram ngải cứu rửa sạch, giã nát và vắt lấy phần nước cốt. Pha loãng nước ngải cứu với nước lọc theo tỷ lệ 1:1 để uống. Có thể thêm đường để dễ uống hơn.

Mỗi ngày uống từ 1-2 lần tùy theo mức độ của các triệu chứng.

Ngoài ra, dùng nước ngải cứu để ngâm chân mỗi tối cũng có tác dụng thúc đẩy khí huyết lưu thông, giảm ngạt mũi.