3 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng khiến bạn khốn khổ đủ đường

( PHUNUTODAY ) - Người hạnh phúc, không chỉ biết nhận, chăm chút cho mình, mà còn biết nghĩ cho người khác. Người khổ đủ đường sẽ luôn có 3 thói quen này.

Quá xem trọng bản thân

Nếu chúng ta quá tập trung vào bản thân đến mức mù quáng trước những hoàn cảnh khó khăn đang cần giúp đỡ, đồng nghĩa chúng ta đang tự tước đhoạt đi hạnh phúc của mình. Bởi đó là biểu hiện của sự ích kỷ.

bathanh2

Người sống quá ích kỷ, chỉ biết thu mình lại, vừa khiến bản người chán ghét, và ngay chính bản thân họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tất cả chúng ta đều có cái tôi. Chúng ta muốn trông đẹp và thú vị trong mắt người khác. Thế nhưng càng tập trung vào những điều này, chúng ta dường như càng ít hạnh phúc hơn.

Người hạnh phúc, không chỉ biết nhận, chăm chút cho mình, mà còn biết nghĩ cho người khác.

Không ngừng so sánh

So sánh bản thân với người khác chỉ là tâm niệm trong đầu. Nhưng nếu ta phí phạm quá nhiều thời gian và tâm trí vào việc vô nghĩa này, ta sẽ bị bủa vây bởi vô số phiền muộn. Vốn dĩ, sự khác biệt về hoàn cảnh sống, điều kiện kinh tế, môi trường, gia đình… tạo nên chúng ta là những thực thể không ai giống ai. Mà đã không giống nhau thì so sánh là vô nghĩa.

bathanh

Người càng so sánh bản thân với người khác, bản thân càng trở nên tồi tệ, về lâu về dài sẽ tổn hại đến lòng tự tin lẫn tự trọng của chính mình. Đặc biệt, càng so sánh nhiều, không sớm thì muộn, sẽ hình thành sự đố kỵ.

Bừa bãi

Bạn đã từng vứt đồ bừa bãi xung quanh phòng? Những chồng sách được chất đống quanh bàn làm việc. Sự tùy tiện, cẩu thả này thực sự là một thói quen xấu.

Cuộc sống vốn đã khốn khổ. Nếu bạn tự tạo thêm cho mình những bộn bề cả về vật chất lẫn tinh thần, bạn sẽ càng khốn khổ hơn. Thực tế, sống tối giản và gọn gàng, bạn mới có thể tập trung vào những thứ tốt đẹp và thực sự cần thiết trong cuộc sống.