3 vấn đề được coi là bất thường khi con ngủ, mẹ nên đánh thức bé dậy kẻo ảnh hưởng sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Nếu thấy bé sơ sinh nhà bạn có các hiện tượng như dưới đây khi ngủ, cha mẹ không nên chủ quan mà nên can thiệp sớm.

Thông thường, trẻ mới sinh có thể ngủ tới 22 tiếng, số lượng giấc ngủ giảm dần theo sự tăng dần của các tháng. Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh sẽ thức dậy sau mỗi 2- 4 giờ ngủ. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh ngủ mà rơi vào 3 tình trạng này thì nên đánh thức con dậy ngay.

Bé không tăng cân

be_ngu

Với trẻ sơ sinh bình thường, nếu đói bé sẽ tự thức dậy và đòi bú, nhưng cũng có một số trẻ mải ngủ nên bỏ quen bú sữa. Đối với trường hợp này, nếu cân nặng của bé vẫn tăng liên tục thì mẹ không càn phải gò bó về tần suất bú. Nhưng, nếu bé đang tăng cân chậm, thậm chí trì trệ khi con đã ngủ được 3-4 tiếng thỉ mẹ phải nhẹ nhàng đánh thức con dậy để bổ sung dinh dưỡng.

Ngủ ngày nhiều hơn đêm

be_ngu1

Các mẹ nên xây dựng cho con chu kỳ ngủ phù hợp, để con được ngủ ban đêm nhiều hơn ban ngày sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ. Nếu ngay từ đầu, trẻ đã ngủ ngày nhiều hơn đêm, mẹ nên đánh thức trẻ đánh thức trẻ dậy.

Thời gian ngủ dài

be_ngu2

Trung bình, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 3 tiếng một lần, nếu ngủ trên 5 tiền thì chất dinh dưỡng trong cơ thể đã cạn kiệt, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Khi được 3 đến 4 tháng, lượng thức ăn của trẻ tăng lên và thường có thể ngủ vài giờ vào ban đêm. Tuy nhiên, do nhu cầu về sữa lúc này cao nên trẻ cần được bú ít nhất một lần vào ban đêm.

Trẻ 6 tháng có thể bỏ sữa đêm. Nếu giấc ngủ của bé vừa phải, không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn không phải lo lắng nhưng vãn cần xác định xem giấc ngủ dài của trẻ là do nhu cầu sinh lý hay do bệnh tật.

Dưới đây là các cách đánh thức bé dậy để mẹ cho bú:

Chạm vào bé

Đây là cách đơn giản để có thể đánh thức trẻ. Mẹ có thể chạm nhẹ vào cánh tay hoặc má trẻ, hoặc cũng có thể lau nhẹ nhàng má trẻ bằng khăn ướt.Bỏ quấn khănNếu trẻ được quấn khăn để có giấc ngủ ngon thì khi bỏ khăn quấn, trẻ có thể tỉnh giấc. Việc cởi bỏ bỉm trên người trẻ cũng có thể giúp đánh thức trẻ.

Nghe nhạc, bật đèn

Mở nhạc nhẹ nhàng cũng là một cách khác để đánh thức trẻ. Có thể kết hợp mở nhạc với bật đèn cường độ sáng vừa phải để trẻ từ từ thức dậy. Không dùng ánh sáng quá mạnh hoặc nhạc quá lớn.

Cho trẻ bú mẹ

Mẹ có thể đánh thức trẻ bằng việc bế trẻ ra khỏi nôi và đặt trẻ ở tư thế thoải mái để bú. Trẻ có thể mở miệng và bú theo bản năng, và đó cũng là dấu hiệu trẻ bắt đầu thức giấc.