3 việc quan trọng cần phải làm để sống trọn một đời thảnh thơi

( PHUNUTODAY ) - Thay vì nghĩ: “Tôi không thể tin việc này xảy ra” thành “ Tôi có thể làm gì để ngăn nó xảy ra lần nữa?”

Tái cấu trúc nhận thức

hanhphuc

Phương pháp tái cấu trúc nhận thức chính là việc bạn tạo ra những giải thích khác về tình huống, biến những suy nghĩ tiêu cực trở nên ít nghiêm trọng hơn. Bạn có thể tự hỏi bản thân, xác suất xảy ra hậu quả xấu nhất là bao nhiêu, nếu xác suất thấp thì có những kết quả nào khác? Tốt nhất, hãy diễn đạt lại vấn đề theo kết quả tích cực mà bạn hướng tới. Chẳng hạn, thay vì nhủ lòng: “Mình đang mắc kẹt trong sự nghiệp” thì hãy nghĩ: “Mình muốn một công việc tốt hơn, phù hợp với bản thân hơn”. Sau đó, lên kế hoạch tốt nhất để cải thiện vấn đề của mình.

Tìm phương pháp giải quyết các vấn đề tiêu cực

hanhphuc2

Thay vì nghĩ: “Tôi không thể tin việc này xảy ra” thành “ Tôi có thể làm gì để ngăn nó xảy ra lần nữa?”, hoặc thay vì “Tôi không có những người bạn tốt” sang “Bằng cách nào để cải thiện tình bạn đang có và tìm thêm những người bạn mới?”. Cuộc sống vốn không hề dễ dàng. Thế nhưng, đừng bao giờ để bản thân lạc lối trong những suy nghĩ tiêu cực, đến mức gây ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống của bạn. Thay vì than trách, hãy hành động. Thay vì cảm thấy mình thật đáng thương, hãy tìm ra phương pháp tốt nhất để giải quyết.

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Theo bác sĩ Christine Brown, con người vốn dĩ không bao giờ thể hiểu được chuyện gì đang thực sự xảy ra với người khác chỉ bằng cách quan sát vẻ ngoài của họ. Nếu bạn gặp thử thách và khó khăn, nên nhớ là mọi người khác đều có những vấn đề như vậy. Tốt nhất nên ngừng so sánh và ghen tỵ với cuộc sống của người khác. Thay vào đó, hãy sống tốt cuộc sống của chính mình.