4 bệnh dễ truyền nhiễm khi gắp thức ăn, dùng chung bát nước chấm

( PHUNUTODAY ) - Các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có thể truyền từ người này sang người khác thông qua việc gắp thức ăn cho nhau, dùng chung bát nước chấm.

Viêm gan A

Viêm gan do virus lây qua đường ăn uống thường là viêm gan A. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính hay gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Virus viêm gan A có thể lây từ người này sang người khác thông qua việc ăn uống.

Bệnh dạ dày, tá tràng

Thủ phạm gây ra bệnh này là vi khuẩn HP. Thói quen gắp đồ ăn cho người khác, ăn chung đũa, dùng chung bát nước chấm... là những nguyên nhân có thể làm vi khuẩn HP lây truyền từ người này sang người khác. Thói quen ăn cơm chung, dùng đũa có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP lên 56%. Việc người lớn mớm cơm cho trẻ nhỏ cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn HP có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày...

4-benh-de-lay-truyen-khi-an-chung-mam-dung-chung-bat-nuoc-cham-01

Bệnh thương hàn

Đây là bệnh truyền nhiễm đường ruột cấp tính, nhiễm khuẩn toàn thân do trực khuẩn salmonella gây nên. Bệnh có khả năng lây lan mạnh và lây từ người này qua người khác thông qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc gần gũi. Vì vậy ăn chung bữa với người mang bệnh cũng rất dễ khiến bản thân bị nhiễm bệnh.

Rất may, bệnh thương hàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin. Ngoài ra, chúng ta cần phải chú ý vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ, giữ vệ sinh nhà cửa.

Bệnh kiết lỵ

Đây là bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy. Bệnh thường lây lan do vệ sinh kém, thông qua tiếp xúc với tay, nguồn nước, thức ăn nhiễm khuẩn. Dùng chung bữa với những người mang vi khuẩn kiết lỵ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở người lành.

Thời gian ủ bệnh thường từ 1-3 ngày và có các biểu hiện lâm sàng như đau bụng, tiêu chảy, có mủ nhầy và máu trong phân.