Cảnh báo: Ngộ độc rượu dịp cuối năm, nguy hiểm và tác hại khôn lường mà rượu mang lại

( PHUNUTODAY ) - Cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là thời điểm người dân sử dụng rượu tăng cao, nguy cơ ngộ độc rượu cũng là điều đáng cảnh báo

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng trị tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu gồm, ông Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, trú thôn An Giạ, xã Triệu Độ, Trưởng Trạm y tế xã Triệu Độ) đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; ông Lê Văn Xược (64 tuổi, trú thôn Quy Hà, Triệu Độ) và Hoàng Thanh Chiến (58 tuổi, trú thôn Gia Độ, Triệu Độ) cùng được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cả 3 người đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

41d6f35e3418dd468409

Người nhà bệnh nhân Nhật chia sẻ, ngày 23/12, ông tới dự lễ Noel ở một địa điểm tôn giáo trên địa bàn thôn Đồng Giám (Triệu Độ). Sau khi trở về, ông trong tình trạng say rượu. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, ông Nhật vẫn còn mệt, không thể đi làm. Đến ngày 25/12, ông Nhật kêu mệt, chóng mặt nên được gia đình đưa vào nhập viện và chỉ 1 giờ sau, ông hôn mê sâu, phải điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Lê Văn Lâm - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân Nhật nhập viện trong tình trạng nguy kịch với triệu chứng ngộ độc methanol có trong rượu.

Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 320 cơ sở sản xuất rượu với quy mô lớn, sản xuất khoảng 360 triệu lít rượu/năm; các cơ sở sản xuất nhỏ có sản lượng dưới 1 triệu lít/năm và các hộ gia đình tự sản xuất ước tính khoảng 250 triệu lít/năm.

Vấn đề chất lượng và an toàn của loại đồ uống này đang là vấn đề "nóng" trong toàn xã hội. Ngoài các hệ lụy như gây tổn hại về mặt sức khỏe, tâm thần, tính mạng người tiêu dùng, trật tự xã hội, tai nạn giao thông thì ngộ độc rượu luôn là vấn đề đáng báo động.

ruou1632017lan

Trước thực trạng ngộ độc rượu vẫn tiếp tục gia tăng trong dịp Tết cổ truyền và thời điểm Lễ hội mùa xuân đang tới gần, nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác do rượu, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo:

- Không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác.

Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 02 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 01 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. Trẻ em dươi 18 tuổi không uống rượu bia.

- Đặc biệt không uống rượu bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.

- Lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh nguy cơ uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp gây những vấn đề nghiêm trọng, ngộ độc khi uống phải, thậm chí tử vong.

- Trong trường hợp có uống rượu, để phòng ngừa ngộ độc rượu, cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt hoặc tử vong

2. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm theo kinh nghiệm cá nhân

3. Không uống rượu khi: Không biết rõ đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Một số cách giải rượu:

- Trong Đông Y, cũng có nhiều bài thuốc giúp giải rượu nhanh chóng. Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, người say rượu có thể lấy 1 ít lá rau cần rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, pha chút đường uống từ từ để giải rượu. Loại nước này không chỉ là giải rượu mà còn giảm đau đầu hiệu quả.

cach-giai-ruou-bia-nhanh-nhat-cho-ngay-tet-bb-baaacm2bH1

- Hoặc dùng 100-200 g lá dong (lá dùng gói bánh chưng) giã nát, lấy nước cốt pha đường uống. Ngoài ra, bột sắn dây có vắt chanh; củ cải trắng giã nát, thêm chút đường, uống nhiều lần cũng giải rượu rất tốt...

- Trà búp 5 g, 16 g quất tươi thái vụn (có thể thay bằng quất khô) hãm nước sôi uống.- Ăn các món ăn từ đậu xanh, có thể giã cả vỏ nấu cùng đường.

- Lấy quả chanh tươi vắt nước uống, hoặc thái lát mỏng ngậm từ từ.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn