4 dấu hiệu báo động cho thấy buồng trứng lão hóa, phụ nữ dù trẻ cũng không được chủ quan

( PHUNUTODAY ) - Suy giảm buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Do đó, chị em không được bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm.

Rối loạn kinh nguyệt

Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Tuy nhiên, nếu gặp phải một số thay đổi khác thường về chu kỳ kinh nguyệt, chị em không được phép chủ quan.

Nếu vòng kinh dài trên 35 ngày (kinh thưa) hoặc ngắn hơn 22 ngày (kinh mau) hay không có kinh từ 6 tháng trở lên (vô kinh), chị em cũng nên lưu ý và đi kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, nếu lượng máu và ngày có kinh quá ít hay quá nhiều, màu sắc bất thường đều cảnh báo dấu hiệu tử cung và buồng trứng có vấn đề.

dau-hieu-suy-giam-buong-trung-01

Rối loạn vận mạch

Đôi khi bạn cảm thấy nóng trong người (trong người bốc hỏa), khó chịu vùng ngực, cổ, mặt, nóng bức thì đó là dấu hiệu cho thấy chị em có thể bị rối loạn vận mạch. Đây là một trong những biểu hiện của việc buồng trứng bị lão hóa.

Rối loạn vận mạch kéo dài có thể gây ra tình trạng mất ngủ mãn tính, khó ngủ, ngủ không sâu giấc và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương.

Khô rát âm đạo, suy giảm tình dục

Suy giảm buồng trứng xảy ra do sự suy giảm nồng độ hormone estrogen. Từ đó làm suy giảm chức năng sinh lý như âm đạo bị khô, giảm ham muốn tình dục...

Ngoài ra, vùng kín có thể xuất hiện mùi khó chịu, dịch tiết có màu ngả vàng và gặp những cơn đâu trong lúc quan hệ.

Ngoài ra còn có biểu hiện rối loạn tiết niệu, loãng xương, khó tập trung, dễ kích động,…

Tuy nhiên, có những trường hợp suy buồng trứng đến rất từ từ không có triệu chứng gì, bệnh nhân chỉ phát hiện ra khi thăm khám vì hiếm muộn.