4 dấu hiệu cảnh báo bạn đang béo bụng do rối loạn nội tiết, nhiều chị em gặp phải nhưng chủ quan

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn có chế độ sinh hoạt lành mạnh nhưng vẫn bị tích mỡ ở vùng bụng thì nguyên nhân có thể là do rối loạn nội tiết.

Rối loạn nội tiết là một trong những nguyên nhân gây ra béo bụng. Khi nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể bị mất cân bằng, bạn sẽ gặp tình trạng nội mụn, tăng cân, tích mỡ ở bụng. Nếu không khắc phục sớm sẽ làm ảnh hưởng đến ngoại hình.

Hãy kiểm tra xem cơ thể có đang gặp phải những dấu hiệu béo bụng do rối loạn nội tiết hay không nhé.

Không cảm thấy no sau khi ăn

Nếu bạn gặp tình trạng dù ăn rất nhiều nhưng không cảm thấy no thì phải chú ý. Điều này có thể xảy ra do cơ thể đang bị rối loạn nội tiết. Nó tác động đến hormone điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, khiến bạn không có cảm giác no dù đã ăn rất nhiều. Cụ thể, estrogen suy giảm làm ảnh hưởng đến leptin – một hormone ức chế cơn đói và tạo cảm giác no. Khi lượng leptin trong cơ thể bị mất cân bằng, bạn sẽ dễ tăng cân, béo phì và tích mỡ vùng bụng do ăn quá nhiều.

beo-bung-do-roi-loan-noi-tiet-01

Thèm ăn đồ ngọt

Tình trạng kháng insulin trong cơ thể có thể làm ảnh hưởng tới các hormone quan trọng khác, trong đó có leptin. Như đã nói ở trên, leptin có tác động tới cơn đói và tạo cảm giác no. Nồng độ insulin tăng lên sẽ làm leptin tăng theo. Dư thừa leptin dẫn tới tình trạng rối loại chức năng của các thụ thể leptin. Những thụ thể này không thể gửi tín hiệu đến não để trì hoãn cơn đó. Khi đó, bạn sẽ luôn ở trọng tình trạng thèm ăn đồ ngọt.

Kích thước vùng bụng tăng nhanh

Dù bạn có chế độ ăn uống hợp lý, vận động đều đặn nhưng chỉ béo bụng còn các bộ phận khác trên cơ thể vẫn tương đối săn chắc, thon gọn thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc rối loạn nội tiết. Do sự suy giảm của estrogen nên mỡ thường tích tự ở vùng bụng và cánh tay. Những người này còn dễ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy những phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ có xu hướng béo bụng rõ rệt khi nội tiết tố estrogen sụt giảm.

beo-bung-do-roi-loan-noi-tiet-02

Luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Cảm giác mệt mỏi, căng thẳng có thể đến từ công việc bận rộn và áp lực cuộc sống. Khi stress quá độ, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều cortisol hơn. Lúc đó, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát cân nặng và tích mỡ bụng.

Căng thẳng quá mức sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều chất béo hơn như một cách "chữa lành" tâm trạng xấu. Và lượng mỡ này thường tích tụ ở vùng bụng.