4 dấu hiệu cho thấy trẻ có EQ thấp, cha mẹ cần lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Những đứa trẻ có EQ thấp có xu hướng gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống khi trưởng thành.

Bên cạnh chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ cũng được dùng để đánh giá một con người. Những đứa trẻ có các biểu hiện dưới đây là dấu hiệu của EQ thấp, cha mẹ cần lưu ý.

Hay đổ lỗi cho người khác

Những đứa trẻ EQ thấp thường có xu hướng hay cáu giận, la hét. Chúng còn có xu hướng trút bỏ sự tức giận lên người khác.

Khi còn nhỏ, những biểu hiện chỉ là chê bai, đổ lỗi cho người khác nhưng khi lớn lên nó có thể phát triển thành lòng đố kỵ, không bao giờ cảm thấy hạnh phúc đặc biệt là khi thấy người khác thành công.

Để hạn chế thói xấu này, trong những năm đầu đời của trẻ cha mẹ nên bỏ việc "đánh chừa" người khác hoặc đồ vật khi con mắc lỗi. Đây là một trong những điều kiện đầu tiên giúp trẻ có phản xạ đổ lỗi.

4-dau-hieu-tre-co-eq-thap-01

Ích kỷ

Một con người có EQ thấp thường tỏ ra ích kỷ, không hiểu cảm xúc của người khác và dễ làm người khác tổn thương vì hành vi của mình.

Nhiều cha mẹ thường nhường phần ngon và cho trẻ ăn trước. Khi trẻ đã chán người lớn mới ăn phần thừa. Đây là một cách giáo dục sai lầm. Chính bố mẹ đã vô tình tạo ra một đứa trẻ ích kỷ. Khi trẻ được ăn ngon, bé sẽ chỉ chú ý đến phần của mình mà không để ý xem bố mẹ ăn gì, làm gì. Một đứa trẻ ích kỷ chỉ coi mình là trung tâm vũ trụ rất khó để hòa đồng với xung quanh và có những mối quan hệ tốt.

Trẻ thích quậy phá nơi công cộng

Có những đứa trẻ thích chạy nhảy khắp rạp chiếu phim, nhà hàng, gây náo loạn nơi công cộng và khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Bạn đừng quên rằng đằng sau một đứa trẻ hư là bóng dáng của những cha mẹ dung túng cho thói hư tật xấu của con.

Nhiều cha mẹ khi thấy con quậy phá ở nơi công cộng, làm phiền người khác nhưng không hề có biện pháp giáo dục trẻ. Họ thường dùng lý do trẻ còn nhỏ, hiếu động hoặc chưa biết chuyện để biện minh cho hành vi quậy phá của con.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ hiếu động nào cũng quậy phá. Nếu cha mẹ không uốn nắn ngay từ khi con nhỏ mà cứ tiếp tay cho những việc làm không hợp lý đó, dần dần đứa trẻ sẽ trở thành người không có phép tắc.

Phản ứng mạnh với những lời phê bình

Trẻ con thường rất thích nghe những lời khen. Tuy nhiên, một đứa trẻ chỉ thích được khen mà cáu gắt khi bị phê bình thì đó là dấu hiệu của việc trẻ có EQ thấp, không biết tự đánh giá bản thân.