4 dấu hiệu lạ trên bàn chân cảnh báo gan bị bệnh, chớ chủ quan

( PHUNUTODAY ) - Khi gan hoạt động không bình thường, bạn có thể thấy một trong những dấu hiệu bất thường dưới đây.

Bàn chân có màu vàng

Thông thường, da chân có màu trắng hoặc hồng hào. Cũng giống như các bộ phận khách, khi mắc bệnh gan, bàn chân cũng sẽ chuyển sang màu vàng tái. Nguyên nhân là do chức năng gan hoạt động không tốt làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, bài tiết mật bên trong làm gia tăng hàm lượng bilirubin trong máu. Việc này sẽ làm da bị ngả vàng.

Phù nề chân

Nếu bàn chân có hiện tượng phù nề rõ ràng và tình trạng này càng nặng hơn thì bạn cần cảnh giác. Sự chuyển hóa bất thường của gan làm dịch không thể lưu thông bình thường dẫn tới hiện tượng chân bị phù.

dau-hieu-benh-gan-01

Chân khô nứt nẻ

Hiện tượng khô da có thể xảy ra do thiếu nước. Lúc này bạn chỉ cần bổ sung thêm nước và kem dưỡng ẩm, làn da sẽ dần được hồi phục. Tuy nhiên, nếu lòng bàn chân bị khô nẻ tình trạng nặng, nó có thể liên quan đến bệnh gan.

Gan bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng đến nội tiết tố, gây ra vàng da, khô nứt, bong tróc ở lòng bàn chân.

Các mảng đen trên móng chân

Gan là bộ phận lọc máu, giúp xử lý chất độc. Khi gan hoạt động bình thường, các chất độc hại sẽ được loại bỏ để giữ cho máu sạch và khỏe mạnh. Trong khi đó, nếu gan bị bệnh, độc tố trong máu sẽ tăng lên, tuần hoàn máu không bình thường khiến bàn chân bị lắng đọng nhiều độc tốt. Nó sẽ biểu hiện ra bằng việc móng chân có những đường dọc hoặc mảng màu đen.