4 loại đũa tuyệt đối không nên dùng kẻo làm hại sức khỏe, sinh ra chất gây ung thư

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng đũa sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đũa khác nhau như đũa gỗ, đũa kim loại, đũa nhựa... Người tiêu dùng có thể tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu mà lựa chọn loại đũa phù hợp với gia đình mình. Mỗi loại đũa đều có ưu - nhược điểm riêng. Nếu sử dụng sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đũa gỗ

Đây là loại đũa phổ biến được nhiều gia đình sử dụng. Loại đũa này rẻ tiền và dễ dùng hơn so với đũa kim loại. Tuy nhiên, khi sử dụng đũa gỗ, bạn cần hết sức cẩn trọng.

Đũa gỗ rất dễ sản sinh nấm mốc trong thời tiết ẩm ướt. Khi đũa bị mốc, chất độc aflatoxin đuợc sinh ra.

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus. Bản thân đũa gỗ không chứa Aspergillus. Nhưng trong quá sinh sử dụng, đũa không được vệ sinh sạch sẽ và còn sót lại thực phẩm cộng với điều kiện ẩm thấp trong nhà bếp khiến đũa bị mốc và sinh ra chất độc. Đáng nói, nhiệt độ cao cũng không thể loại bỏ chất aflatoxin này.

Ngoài ra, đũa gỗ sử dụng lâu ngày sẽ có những đường nứt. Vi khuẩn, bụi bẩn có thể tích tụ ở đó và rất khó để làm sạch.

Bản thân đũa gỗ (hoặc đũa tre) không có độc và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, khi chúng bị mốc, bạn tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên rửa đũa thật sạch; rhường xuyên lấy đũa ra phơi nắng, khử trùng tủ đựng bát đũa; nên thay đũa gỗ 6 tháng/lần.

4-loai-dua-khong-nen-su-dung-02

Đũa sơn mài

Đũa sơn mài được dùng sơn phủ kín bên ngoài. Đây là loại đũa mà bạn nên tránh sử dụng. Sau một thời gian dùng, lớp sơn sẽ bong tróc. Khi ăn uống, chúng ta có thể vô tình ăn phải phần sơn này.

Các loại sơn có thể chứa nhiều kim loại năng. Khi đi vào cơ thể, chúng làm tăng gánh nặng cho gan và thận.

Đũa nhựa

Đây là loại đũa khá phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, nó không phải loại mà bạn nên dùng hàng ngày.

Đũa nhựa rất dễ bị nóng chảy mà đa số các món ăn của chúng ta đều ở trạng thái nóng. Nhiệt độ cao của thức ăn có thể làm các chất trong đũa nhựa thôi ra đồ ăn và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đặc biệt không dùng đũa nhựa đểu nấu ăn bởi vì chúng có thể chảy ra và biến dạng.

Đũa tre dùng một lần

Trên lý thuyết, loại đũa tre dùng một lần thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.

Tuy nhiên, loại đũa này nếu được sản xuất ở các cơ sở nhỏ lẻ, không đảm bảo chất lượng, làm từ gỗ mục nát hoặc ngâm trong hóa chất, xông khí sunfua đậm đặc và lăn qua bột talc cho đẹp rồi bán, không trải qua khâu tiệt trùng thì sản phẩm không còn an toàn với người sử dụng nữa.

Vậy loại đũa nào là an toàn nhất?

Từ góc độ vệ sinh, người dân nên sử dụng đũa kim loại.

So với 4 loại đũa ở trên, đũa kim loại thường làm bằng thép không gỉ có bề mặt trơn láng, hạn chế được vi khuẩn bám dính. Nếu muốn mua đũa kim loại, bạn nên chọn loại trơn nhẵn. Vì những loại đũa có họa tiết cũng rất khó để làm sạch.

Tuy nhiên, loại đũa này thường trơn trượt, khó sử dụng. Do đó, nếu không muốn sử dụng đũa kim loại, bạn hoàn toàn có thể dùng đũa gỗ nhưng cần đảm bảo giữ vệ sinh, rửa sạch và thay mới đũa định kỳ.