4 loại rau củ quả tuyệt đối không nên ăn, kẻo rước độc tố nhập viện có ngày

( PHUNUTODAY ) - Những loại rau củ dưới đây bình thường rất bổ dưỡng nhưng nếu gặp dấu hiệu này thì bạn nên vứt ngay đi.

Bầu, bí đã bị đắng

Quả bầu, hay bí là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, nhất là vào mùa hè bởi đặc tính ngọt bùi, vị mát rất dễ ăn. Chúng thường có vị ngọt, thơm ngon, giàu protein, vitamin tổng hợp và axit hữu cơ, rất tốt cho sức khỏe của con người.

Nhưng nếu bạn thấy quả bầu hoặc quả bí ăn vào lại thấy vị đắng dù bề ngoài nhìn không khác nhiều so với các quả bầu, bí ngọt, thực chất vị đắng, thì điều này chứng tỏ chúng đã nhiễm khuẩn và tạo ra độc tố alkaloid như cucurbitacin và cucurbitin B, Sau khi ăn vào, cơ thể sẽ có biểu hiện tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí ăn nhiều có thể gây tử vong cho bạn.

Khoai tây mọc mầm không nên ăn

Khoai tây mọc mầm không nên ăn

Khoai tây nảy mầm

Khoai tây là một thực phẩm được giàu năng lượng và được khá nhiều người yêu thích. Đặc biệt, khoai tây rất thích hợp cho những người muốn tăng cân bởi loại này nhiều đường, protein, tinh bột… tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu như bạn thấy những củ khoai tây sẽ mọc mầm nếu mua về và bảo quản không đúng cách hoặc để lâu không ăn, lúc này chúng không thể ăn được, kể cả khi bạn đã cắt bỏ phần mọc mầm sẽ sản sinh ra thành phần độc tố solanin, nếu ăn nhiều chất này vào cơ thể có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy gây ngộ độc cho bạn.

Giá đỗ không có rễ tuyệt đối không nên ăn

Giá đỗ không có rễ tuyệt đối không nên ăn

Các loại đậu chưa nấu chín

Các loại thực phẩm như xanh, đậu lăng, đậu gà... loại nào cũng có một vị ngon riêng biệt nhưng điểm chung là chúng đều rất bổ dưỡng với sức khỏe con người. Nhưng khi chế biến các món đậu bạn nên nấu chín kỹ, bởi khi bạn nấu chưa chín kỹ bạn chúng sẽ chứa phytohemagglutinin và saponin – Đây chính là các thành phần độc hại, khi đi vào cơ thể sẽ kích thích niêm mạc của đường tiêu hóa, và ảnh hưởng đến các tế bào máu không tốt cho sức khỏe của bạn.

Giá đỗ không có rễ

Món giá đỗ là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng nếu bạn thấy giâ đỗ mập mạp mà lại không có rễ xuất hiện thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi nếu tiêu thụ loại giá đỗ này trong thời gian dài có thể gây ung thư, với mẹ bầu có thể sinh ra quái thai ở trẻ sơ sinh, gây loãng xương, tăng trưởng hormone dậy thì sớm cho trẻ nhỏ.