4 nguyên tắc "vàng" giúp thực phẩm để trong tủ lạnh cả tuần vẫn tươi ngon như mới mua

( PHUNUTODAY ) - Thực hiện những việc dưới đây sẽ giúp thực phẩm trong tủ lạnh của bạn sẽ luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng.

Giữ hoa quả ở ngăn riêng biệt

Một trong những sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm là để hoa quả cùng với các loại rau. Rau, củ, quả khách loại nên được đặt vào túi giấy hoặc hộp đựng riêng. Để những loại rau củ này chung với nhau khiến chúng nhanh hỏng.

Rau củ sau khi mua về cần loại bỏ những phần hỏng, để khô hoặc dùng giấy lau khô trước khi cho vào hộp hoặc túi và cất trong tủ lạnh.

Trữ thịt, cá tươi sống trong túi, hộp kín

Nếu bảo quản không đúng cách, thịt, cá tươi sống là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Khi đó, thịt sẽ có mùi và biến chất. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của miếng thịt mà còn làm các thực phẩm khác trong tủ lạnh bị nhiễm khuẩn theo và ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, những loại thịt cá sống nên được cho vào hộp kín hoặc túi kín trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Nếu mua nhiều cho một thời gian sử dụng dài, bạn nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ, đủ cho một bữa ăn rồi mới bỏ vào hộp/túi để cho vào tủ lạnh. Tránh tình trạng rã đông cả miếng thịt lớn nhưng chỉ dùng một phần rồi bỏ phần còn lại vào tủ. Sau khi đã được rã đông và cấp đông nhiều lần, thực phẩm sẽ không còn giữ được độ tươi ngon và cũng không đảm bảo vệ sinh.

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-01

Món ăn thừa phải bọc kín

Thức ăn còn thừa sau các bữa ăn nên được đun lại và bỏ vào hộp có nắp kín hoặc bọc bằng màng nilon. Không nên bỏ thức ăn quá nóng vào tủ lạnh. Bạn hãy chờ chúng nguội bớt rồi mới cất đi.

Không để thực phẩm quá lâu

Tủ lạnh có thể giúp thực phẩm của bạn giữ được độ tươi ngon trong một thời gian dài. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn muốn để đồ ăn trong tủ lạnh bao lâu thì để. Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng. Ví dụ như thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngàyl; cá không nên để quá 2 ngày. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian bảo quản, hãy cho thực thẩm lên ngăn đá hoặc tủ đông.