4 thói quen ăn uống cực xấu làm lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa tối

( PHUNUTODAY ) - Việc ăn uống không khoa học sẽ làm lượng đường huyết trong máu tăng sau bữa tối.

Ăn tối quá nhiều chất

Do công việc bận rộn, bữa sáng và bữa trưa tương đối đơn giản và tập trung chú trọng vào bữa tối.

Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt vào bữa tối sẽ làm lượng chất béo bão hòa tăng cao, tăng nguy cơ béo phì và nồng độ insulin trong máu cũng cao hơn.

Ăn tối muộn

Sau một ngày làm việc căng thẳng, nhiều người trở về nhà khá muộn kéo theo việc ăn tối trễ. Khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối quá dài sẽ khiến chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa tối và làm đường huyết tăng cao hơn.

Càng ăn tối muộn, đặc biệt là gần sát giờ ngủ sẽ làm lượng đường huyết trong cơ thể tăng nhanh hơn.

Do đó, hãy cố gắng ăn tối trong khoảng thời gian từ 18-19 giờ.

thoi-quen-an-uong-lam-tang-duong-huyet-sau-bua-toi-02

Hay ăn tối ngoài hàng

Ăn tối bên ngoài sẽ khiến bạn khó kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Nó có thể khiến bạn bị tăng đường huyết nhanh hơn. Do đó, hãy cố gắng duy trì thói quen nấu và ăn tại nhà. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được lượng thực phẩm cần thiết và lượng gia vị sử dụng.

Bỏ bữa tối

Khi bạn nhịn ăn tối, đường huyết sẽ giảm xuống dưới 3,9mmol / L. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra các hormone phản điều hòa ( gồm glucagon và epinephrine) để kích thích phân hủy glycogen và tạo gluconeogenesis ở gan, protein, chất béo và các loại phi carbohydrate khác để phục vụ cho các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường, cơ chế điều chỉnh hạ đường huyết nêu trên không thể hoạt động bình thường. Những khiếm khuyết trong cơ chế phản điều hòa glucose ở đa số bệnh nhân bị tiểu đường đường tuýp 2 sẽ kéo dài thời gian hạ đường huyết ở mức độ nhất định. Đo đó, càng bỏ bữa tối thường xuyên càng có nguy cơ tăng đường huyết cao hơn.