4 thực phẩm "ăn mòn" não

( PHUNUTODAY ) - Thiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là não bộ.

Đồ uống có đường

Các loại đồ uống có đường (cola, soda, nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực, trà sữa...) không chỉ khiến vòng 2 của bạn to ra mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nó còn tác động tiêu cực đến não bộ. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - một căn bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Hầu hết các loại đồ uống có đường đều chứa nhiều đường fructose. Nó có liên quan đến bệnh béo phì, huyết áp cao, mỡ máu, rối loạn chức năng động mạch. Việc rối loạn chuyển hóa có thể dẫn tới tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Một chế độ ăn uống có nhiều đường có thể gây ra viêm não, suy giảm trí nhớ.

Rượu

Tiêu thụ nhiều rượu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nghiện rượu mãn tính có thể làm giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất, gián đoạn dẫn truyền thần kinh... Người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke - một chứng rối loạn não. Sau đó, nó có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định).

thuc-pham-an-mon-nao-01

Thịt chế biến

Thịt chế biến sẵn không chỉ liên quan đến các bệnh như tim mạch, huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn xúc xích, thịt nguội, pate có tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn. Những người không bị sa sút trí tuệ thường có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm rau, trái cây, hải sản, thịt gia cầm.

Đồ chiên rán

Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não của bạn. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.