5 dấu hiệu cảnh báo bếp gas sắp "nổ tung", cần gọi thợ sửa gấp

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy những dấu hiệu này, bạn đừng chủ quan mà cần phải lập tức kiểm tra kỹ bếp và bình gas, tránh để xảy ra cháy nổ.

Ngửi thấy mùi gas

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas ngay cả khi không bật bếp thì đó là dấu hiệu đường dẫn gas đã bị hở hoặc khóa van bị hỏng, ống dẫn gas bị nối sai khớp. Trường hợp mùi gas nồng nặc và có tuyết bám xung quanh bình, nhiệt độ trong phòng tăng nhanh, bạn không được bật tắt các thiết bị điện, tốt nhất nên ngắt nguồn điện từ xa. Tuyệt đối không bật lửa. Nhanh chóng mở tất cả các cửa cho thông thoáng rồi ra ngoài nhà đồng thời gọi thợ đến kiểm tra.

Lửa phát ra tiếng kêu

Khi đang dùng bếp gas và nghe thấy tiếng kêu phựt phựt rất có thể bình gas của nhà bạn đã bị rò hoặc bộ phận thông khí, họng lửa lắp sai khớp, khe thoát lửa bị nghẹt.

Bạn nên điều chỉnh lại vị trí họng lửa, kheo thoát lửa. Nếu hiện tượng này tiếp tục xảy ra, cần gọi người kiểm tra để tránh rò gas gây tai nạn nguy hiểm.

dau-hieu-bep-gas-sap-no-tung-03

Không bắt lửa

Bếp gas không bắt lửa có thể do dây dẫn gas bị gập. Bạn nên kiểm tra và thay mới để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, cần phải kiểm tra bộ phận đánh lửa. Nếu bị bẩn, bạn cần tháo kiềng bếp ra và dùng khăn để lau sạch bộ đánh lửa.

Lửa bị đỏ

Ngọn lửa bếp gas thông thường sẽ có màu xanh. Nếu lửa chuyển sang màu đỏ có thể làm cháy đáy nồi, ảnh hưởng đến việc nấu nướng. Nguyên nhân thường do gas đốt không hết, dụng cụ nấu ăn không sạch, đầu đốt bị bẩn hoặc gas sắp hết, gas lẫn tạp chất, van bình gas mở quá ít.

Bạn nên kiểm tra, vệ sinh toàn bộ bếp và bình gas để khắc phục hiện tượng này.

Nguồn lửa bất thường

Nếu bếp gas không bắp lửa, ngọn lửa cháy bất thường và có mùi gas thoát ra ngoài, bạn cần phải tắt bếp, khóa van bình gas, kiểm tra xem mâm chia lửa có bị đặt lệch hay không, lau khô phần sứ đánh điện.

Nếu không tự xử lý được, hãy gọi thợ sửa chữa đến để kiểm tra.