5 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp sớm nhất, đừng để giai đoạn cuối mới phát hiện

( PHUNUTODAY ) - Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay nhiều người đang mắc phải. Dưới đây là những dấu hiệu giúp phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này, từ đó nâng cao tỷ lệ chữa trị thành công.

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Tế bào ở tuyến giáp được gọi là tế bào nang và tế bào cận nang.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-tuyen-giap_(1)

Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già. Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị.

Nếu ung thư bắt đầu từ tế bào cận nang thì gọi là ung thư mô tủy. Ung thư tủy thường xuất hiện dưới dạng ung thư độc lập hoặc trong gia đình, theo dạng di truyền.

Triệu chứng của bệnh

1. Triệu chứng sớm

Khối u ở cổ

Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính.

photo1502425826643-1502425828578-0-0-372-600-crop-1502425944707

Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Xuất hiện hạch cổ

một số trường hợp chưa phát hiện được u qua khám lâm sàng mà đã xuất hiện hạch cổ to. Bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm bổ sung khác để chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với các u lành tính khác.

2. Triệu chứng muộn

Bị khàn giọng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.

dung-de-ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-cuoi-moi-phat-hien-vi-bo-qua-nhung-dau-hieu-nay1-2018-05-06-16-24_0_0

Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

Tiến sĩ Tuttle cho biết hầu hết bệnh nhân đều được mô tả là bị khàn giọng.

Ho mạn tính

Nhiều người thường lầm tưởng dấu hiệu này với các bệnh lý thông thường khác như viêm họng, viêm phế quản… mà không biết rằng nó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp.

Nếu bạn gặp tình trạng ho dai dẳng lâu ngày kèm theo sốt, viêm, hay đờm thì đừng vội bỏ qua mà nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

Nuốt khó

Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở.

Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

trieu-chung-benh-ung-thu-thanh-quan

Cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ

Đây là một trong những biểu hiện của ung thư tuyến giáp, ở một số bệnh nhân cảm giác đau tức có thể lên lan lên đến góc hàm, mang tai cùng bên do khối u phình to, gây chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

/Khoevadep

Bảo Trâm