5 dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu nhưng nhiều người thờ ơ nên mất mạng

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy biểu hiện này hãy đi khám ngay kẻo tới lúc ung thư đại tràng giai đoạn cuối thì cứu chẳng kịp.

Bệnh ung thư dạ dày (UTDD) là bệnh ác tính hiện nay khá phổ biến trên thế giới và trong nước, căn bệnh này đứng hàng đầu trong ung thư đường tiêu hóa và chiếm 10,5% trong các loại ung thư.

ung-thu

1. Thấy máu trong phân

Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường có biểu hiện qua màu sắc của phân, nếu đã bị ung thư đại tràng thì tức là niêm mạc ruột đã bị tổn thương dẫn tới xuất huyết. Do đó, khi bệnh nhân đi ngoài máu sẽ lẫn trong phân.

2. Rối loạn tiêu hóa

Bị ung thư đại tràng thì mọi bộ phận liên quan tới hệ tiêu hóa thường có những biểu hiện bất thường như hay bị ợ hơi, ợ chua, đau vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, hơi thở có mùi, đau quặn bụng, đau râm ran. Nguyên nhân bệnh nhân bị ung thư đại tràng rất hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày, tương tự với biểu hiện của bệnh lị. Nhưng bệnh nhân ung thư đại tràng sẽ không thể hết sau khi dùng kháng sinh như người bị lị.

3. Giảm cân bất thường

Ung thư đại tràng hoành hành, hệ tiêu hóa sẽ bị cản trở, những chất dinh dưỡng trong cơ thể không được hấp thụ và đưa tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể nữa. Nó sẽ bị tế bào ung thư hấp thụ hết để nuôi dưỡng tế bào, vì thế nếu không hề tập luyện hay ăn kiêng giảm cân mà lại bị giảm cân thì các mẹ nên lưu tâm.

4. Rối loạn bài tiết phân

Người bị ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm hay bị rối loạn đại tiện khiến phân lúc lỏng lúc táo bón. Hơn nữa, khi đại tiện thường phải rặn, người bị ung thư đại tràng phần nhày và nát do phải đi qua khối u. Ngay cả khi vừa đi đại tiện xong nhưng lại vẫn cứ muốn đi tiếp.

Hơn nữa bệnh nhân ung thư đại tràng có kích thước của chất thải cũng có sự khác biệt, thường mỏng hơn do trước khi đến hậu môn đi ra ngoài chúng phải đi qua khối u. Khối u này tương tự như một vật cản khiến chất thải bị nát ra.

5. Mệt mỏi và suy nhược

Ngoài ra, người bệnh mắc ung thư đại tràng còn có biểu hiện suy nhược, mệt mỏi, sút cân, sốt dai dẳng không tìm được nguyên nhân cụ thể. Nếu giai đoạn muộn có thể phát hiện thấy khối u vùng thượng vị, vị trí thường ở trên hoặc ngang rốn (có thể ở dưới rốn nếu dạ dày sa), khối u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn, di động ít, nhiều sang hai bên và trên, dưới, lên xuống theo nhịp thở. Tính di động của khối u không còn nếu khối ung thư dạ dày đã dính nhiều vào các phủ tạng lân cận.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-dau-hieu-som-bao-hieu-ung-thu-dai-trang-giai-doan-dau-nhung-nhieu-nguoi-tho-o-nen-mat-mang-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê