5 loại nước không nên uống sau khi ngủ dậy, tránh "đầu độc" cơ thể

( PHUNUTODAY ) - Ly nước đầu tiên trong ngày rất quan trọng. Nếu uống không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể.

Trà

Khi vừa thức dậy, bụng đang rỗng, uống trà sẽ gây hại sức khỏe. Lượng caffein trong trà làm tim đập nhanh, gây cảm giác bất an.

Ngoài ra, nếu trà được pha quá lâu, vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi. Chất polyphenol, các loại vitamin trong trà sẽ trải qua phản ứng oxy hóa. Từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của trà lại dễ gây ngộ độc.

Nước lạnh

Vào buổi sáng, bạn nên tránh uống nước lạnh hoặc nước đá. Khi mới ngủ dậy, cơ thể vẫn đang dần chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang hoạt động. Uống nước lạnh lúc này sẽ làm co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, tăng tốc nhu động ruột và có thể gây ra đau bụng nhẹ, nặng hơn là làm đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

Bạn không nên uống nước lạnh sau khi ngủ dậy.

Bạn không nên uống nước lạnh sau khi ngủ dậy.

Nước đun sôi để nguội lâu ngày

Cũng giống như các loại thực phẩm khác, nước đun sôi để nguội lâu ngày cũng có thể biến chất.

Ngoài ra, các chất hữu cơ chứa ni-tơ trong nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể được chuyển hóa thành nitrit. Trong quá trình lưu trữ, nước khó tránh khỏi bị nhiễm khuẩn, làm tăng tốc độ phân hủy ni-tơ hữu cơ.

Uống nước để lâu có thể làm chậm quá trình vận chuyển oxy, ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể. Nó cũng có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên uống nước đun đi đun lại. Tốt nhất bạn chỉ nên uống nước đun sôi trong vòng 24 giờ.

Nước muối

Một số người cho rằng uống nước muối loãng sau khi thức dậy sẽ tốt cho sứcc khỏe. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Sau một giấc ngủ dài, cơ thể bị hao hụt rất nhiều nước. Nếu bổ sung nước muối vào buổi sáng, bạn đã vô tình làm cơ thể thêm khô héo, máu bị cô đặc hơn, khó lưu thông, có thể gây ra hiện tượng khô miệng, tổn thương huyết tương.

Nước mật ong

Uống nước mật ong lúc đói bụng là không nên. Mật ong chứa nhiều đường fructose và glucose sẽ làm tăng lượng đường trong máu, từ đó làm hưởng trực tiếp đến sự thèm ăn.

Fructose trong mật ong phải trải qua chuyển hóa để thành glucose thì cơ thể mới hấp thụ được. Điều đó làm mất đi tác dụng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể của ly nước đầu tiên trong ngày. Các dinh dưỡng trong mật ong cũng không được hấp thu hiệu quả.

Do đó, sau khi thức dậy, bạn nên uống một cốc nước ấm và có thể uống nước mật ong sau đó 10 phút.