Mẹ Việt tại Bỉ mách nước cho chị em “trọn bộ bí kíp” ăn dặm dành cho bé

( PHUNUTODAY ) - Hành trình cho hai bé sinh đôi bỗng trở nên đơn giản nhờ vào những kiến thức được trang bị kỹ càng của chị Ngân.

Nuôi con khôn lớn vốn chẳng dễ dàng, nhu cầu của trẻ thay đổi liên tục theo ngày, những giai đoạn biếng ăn đến bất ngờ theo bữa khiến các mẹ mệt nhọc rất nhiều. Thế nhưng với chị Ngân (35 tuổi, hiện đang sống tại Brussels, Bỉ) lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chị có 3 bé trong đó có 2 bé sinh đôi mới hơn 20 tháng tuổi nhưng việc cho con ăn của chị lại rất nhàn. Hai bé tuy còn rất nhỏ nhưng đã biết tự xúc thìa từ… 15 tháng tuổi và ăn uống rất tốt tất tần tật mọi loại đồ ăn. 

me-viet-bi-luyen-cho-con-an-1-15511718037251933463794

"Trọn bộ bí kíp" mà chị Ngân chia sẻ lại từ những ngày đầu tập cho con ăn dặm cho đến khi con biết tự xúc thìa chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều mẹ khác trên hành trình chăm con.

Hai bé tên là Chi Mai và Chi Lan, được mẹ cho ăn dặm từ khi tròn 6 tháng tuổi. Chị Ngân cho con ăn dặm kết hợp linh hoạt giữa phương pháp truyền thống, kiểu Nhật và Baby Led Weaning (BLW) ngay từ đầu. Được biết, chị Ngân chia thành nhiều giai đoạn và tuân theo các tháng tương ứng với sự phát triển về kỹ năng, sức khỏe của bé. Trong mỗi giai đoạn này, chị Ngân đều kiên trì tuân thủ đúng các nguyên tắc về dinh dưỡng cũng như độ thô, nêm nếm gia vị khi chuẩn bị đồ ăn cho con. 

Từ 6-7 tháng

 2 bé ăn ngày 1 bữa, ăn rau củ quả hấp xay nhuyễn trong vòng 1 tháng. Bắt đầu bằng cà rốt, liên tục 2 ngày, mỗi ngày chỉ ăn 2 - 3 thìa cafe. Tiếp theo là các loại rau củ khác như bí đỏ, đậu Hà Lan, bắp cải, súp lơ trắng, đậu que, măng tây... Chị Ngân lần lượt cho ăn từng loại một, mỗi loại 2 ngày. Sau đó chị mix tối đa 2 loại rau củ với nhau và thêm một ít khoai lang hoặc khoai tây. Trọn vẹn 1 tháng đầu, các bé chỉ ăn rau củ hấp xay nhuyễn và 1 thìa cafe dầu oliu, không ăn đạm. Lượng ăn tăng dần lên, từ 2-3 muỗng lên 4-5 muỗng cafe rồi 1 chén nước mắm nhỏ. Hai bé ăn nhiều nhất cho giai đoạn này là 60 ml. 

Từ 7-8 tháng

Bé ăn ngày 2 bữa gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Bữa chính bắt đầu có đạm: thịt gà, thịt heo, cá trắng, lòng đỏ trứng... Chị nấu kết hợp 2 loại  rau củ, 1 loại đạm và 1 loại tinh bột (có thể là: khoai tây, khoai lang, nui, hạt quinnoa, yến mạch, gạo). Tất cả đều cho lên hấp và xay, xay ít nhuyễn hơn giai đoạn 6-7 tháng. "Nếu hôm nào dùng gạo thì mình nấu cháo hạt thật nhừ, trộn với hỗn hợp rau củ, đạm và xay nhuyễn. Mình dùng một loại máy nấu thức ăn em bé nên rất tiện và nhanh. Bữa phụ cũng là trái cây hấp và xay nhuyễn như táo, lê. Chuối thì xay không cần hấp. Đến gần cuối tháng thứ 7, mình thỉnh thoảng đưa 1 miếng chuối hay lê chín mềm cho bé tự cầm ăn", chị Ngân chia sẻ. 

me-viet-bi-luyen-cho-con-an-9-1551171803730524516269

Từ 8-10 tháng

Về cơ bản vẫn ăn như giai đoạn 7-8 tháng nhưng chị Ngân chế biến độ thô tăng lên từ từ, thức ăn được xay ít kỹ hơn, lượng ăn tối đa mỗi lần là 100ml. Đạm sẽ có thêm thịt bò, cá hồi. Bữa phụ vẫn là trái cây tươi nhưng chị Ngân để con tự bốc ăn, ăn thô nhiều hơn xay. 

Từ 10-11 tháng

Hai bé được mẹ tăng mỗi ngày 2 bữa chính, 1 bữa phụ, tăng độ thô. Đồ ăn không xay nữa, thịt cá băm nhỏ, rau củ cắt hạt lựu nấu mềm, cháo hạt. Bữa phụ vẫn là hoa quả tự bốc ăn chủ yếu, riêng táo và lê hơi cứng thì mẹ bé vẫn hấp sơ và xay đút 2 bé. 

Từ 11-12 tháng

Hai bé vẫn được duy trì 2 bữa chính, 1 phụ nhưng bữa chính không nấu lẫn lộn như trước. 2 bé chuyển sang ăn cơm nấu mềm, thức ăn và canh ăn riêng. Từ 1 tuổi trở đi là 3 bữa chính, 1 bữa phụ. 2 bé đã ăn thô tốt thì chuyển sang ăn cơm hạt. Bữa sáng chị Ngân cho con ăn ngọt, đa số là yến mạch nấu với táo, lê, nho khô.. hay bánh mì với chuối hoặc bánh mì với phô mai, trái cây. 

Việc chăm con trở nên dễ dàng hơn với mẹ Ngân, chị luôn chú trọng giữ hương vị tự nhiên của thực phẩm để bé tập làm quen dần với các loại thực phẩm khi còn bé. 

me-viet-bi-luyen-cho-con-an-6-15511721626781172087186

Đặc biệt khi cho bé dùng thìa, chị Ngân quyết định thực hiện khi 2 bé được 14 tháng tuổi. Chị chia sẻ: "Theo phương pháp BLW thì các mẹ sẽ thường tập cho con xúc thìa khi con được 9, 10 tháng tuổi. Nhưng mình rút kinh nghiệm từ bé đầu, tầm tuổi đó tay bé chưa được khéo léo, tập sẽ lâu và mẹ phải kiên nhẫn, chịu khó dọn bãi chiến trường của con. Mình có 2 bé 1 lúc nên ngại dọn dẹp và vì 2 bé ăn rất ngoan, tập trung và nhanh, 1 bữa chỉ kéo dài 10, 15 phút nên mình chưa có ý định tập 2 bé tự ăn. Đến khoảng 14 tháng thì 2 bé bắt đầu để ý đến cái thìa, khi mẹ đút hay thò tay cầm thìa giựt đòi tự đút đồ ăn vào miệng. Lúc này mình mới bắt đầu tập".

Chị Ngân cho rằng, chỉ cấn các mẹ nắm vững kiến thức về ăn dặm và thêm một chút hiểu con thì quá trình chăm con sẽ diễn ra nhẹ nhàng, đỡ áp lực hơn. 

Cách tập cho con xúc thìa vì vậy cũng trở nên nhanh hơn: "Trong khi đút mình đưa thìa và bát không cho bé chơi, rồi chơi đồ hàng với bé. Giả bộ mẹ đút 1 miếng cho con, con đút 1 miếng cho mẹ... Mình cầm tay con hướng dẫn thao tác xúc cơm rồi đưa lên miệng. Bước tiếp theo mình xúc cơm sẵn vào thìa, để bé tự đưa lên miệng. Tập liên tục như vậy thì chỉ khoảng 2 tuần là con mình tự xúc được ngon lành. Đến 18,5 tháng thì 2 bé tự ăn hoàn toàn, xúc thìa, dùng nĩa rất khéo, biết bưng bát lên húp canh".

Hai bé nhà chị Ngân chỉ cần nghe tiếng vỗ tay măm ăm là tự đến bàn ăn, và muốn mẹ đeo yếm. Đến khi ăn xong bé lại giật yếm ra đòi leo xuống ghế. Nói chung bất kỳ bà mẹ nào cũng cần nắm rõ các quá trình cho con ăn dặm thì mới giúp bé ăn ngon được. Đó cũng là nền tảng để bé khỏe mạnh, phát triển được những mặt khác và mẹ đỡ stress hơn trong quá trình chăm con.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn