5 nhóm thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa kẻo hại thai nhi

( PHUNUTODAY ) - Những loại thực phẩm dưới đây không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi dễ gây dị tật bẩm sinh, thai lưu, sinh non.

Không nên ăn đồ ăn sống

Những món gỏi cá, cá sống như sasimi, sushi, gỏi cá hồi… được rất nhiều người yêu thích bởi chúng có mùi vị vô cùng đặc biệt hấp dẫn. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì các loại thực phẩm sống hoặc không được nấu chín chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm gây nên bệnh tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Vì vậy, để bảo vệ bé yêu của mình các mẹ nên tránh xa những loại thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ nhé.

Các loại rau củ quả có mầm

Các loại rau củ mọc mần rất giàu vitamin, như các loại rau giá đỗ, rau mầm.. Nhưng món này khi làm salad thì vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với các mẹ bàu thì những loại rau củ có mầm này lại không hề được khuyến khích bởi chúng thường chứa nhiều chất tăng trưởng không tốt cho thai nhi của bạn.

Nếu ăn nhiều dễ gây bệnh ung thư, dị tật thai nhi. đột biến dị dạng nghiêm trọng cho thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều một số loại rau củ quả như: rau ngót, rau ngải cứu, rau chùm ngây, đu đủ xanh, mướp đắng… có thể khiến cho chị em bị đau bụng, dễ xuất huyết sảy thai.

Mẹ bầu không nên ăn đồ sống

Mẹ bầu không nên ăn đồ sống

Tránh ăn thực phẩm mặn, lên men

Một trong những nhóm thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh xa đó chính là thực phẩm có nhiều muối, hoặc thực phẩm chua lên men. Nguyên nhân là,  trong những loại thực phẩm được muối có hàm lượng nitrat có trong thực phẩm sẽ bị chuyển hóa thành nitrit, có thể gây hại gan thận, cao huyết ap cho mẹ bầu.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường được khuyến cáo nên ăn nhạt để ránh những tai biến xấu có thể xảy ra với mẹ và em bé trong bụng.

Không được dùng chất kích thích

Trong quá trình mang thai mẹ bầu không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu bia, nước tăng lực, cà phê… bởi chúng có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, hoặc sảy thai, thai lưu vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu sử dụng chất kích thích dễ gây căng thẳng thần kinh khó ngủ, ngủ không sâu giấc gây ra mệt mỏi, làm ảnh hưởng tới tâm trạng của cả mẹ và bé. Điều này, khiến cho em bé sinh ra dễ mắc chứng cáu kỉnh, khó nuôi.

Mẹ bầu không nên ăn đồ có nhiều muối

Mẹ bầu không nên ăn đồ có nhiều muối

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Khi mang thai mẹ bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn thường sẽ chứa lượng không nhỏ các chất bảo quản, các chất phụ gia và natri. Bởi đây chính là những nhóm nhân tố dễ làm quái thai cho mẹ bầu.

Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng những thực phẩm phẩm tự chế biến chứ không nên ăn các đồ đóng gói sẵn như mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp…Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn nhiều hạt nêm, mì chính, đồ uống có gas...