5 sai lầm khi ăn cá hồi khiến món ngon trở thành phế phẩm, mất sạch dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cá hồi là loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm dưới đây khi ăn cá hồi sẽ khiến món năn mất ngon và giảm giá trị dinh dưỡng.

Chọn cá hồi không đảm bảo chất lượng

Cá hồi thường được sử dụng để ăn sống nên việc chọn được nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là hết sức quan trọng. Nếu cá hồi bị nhiễm tạp chất, người tiêu dùng sẽ chịu rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sử dụng cá hồi nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại có thể gây rối loạn tiêu hóa; dùng trong thời gian dài có thể sinh ra bệnh ung thư.

Do đó, khi mua cá hồi bạn cần phải chọn nguồn đảm bảo. Quan sát kỹ thịt cá trước khi mua, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Bảo quản không đúng cách

Cá hồi tươi sau khi mổ và lọc xương cần được ướp lạnh để bảo quản, dùng trong 24h. Nếu thấy thịt cá đổi màu, chảy nước thì không nên sử dụng.

ĐỐi với cá đông lạnh, nên rã đông từ từ bằng cách chuyển cá từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh. Nếu để cá ở nhiệt độ phòng hoặc sử dụng lò vi sóng, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng. Ngoài ra nó còn khiến thịt cá bị nát.

sai-lam-khi-an-ca-hoi-01

Để bảo quản cá hồi được lâu, bạn nên chọn cách cấp đông. Cá đông lạnh có thể bảo quản trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên cần lưu ý quá trình đông lạnh phải diễn ra liên tục. Nếu việc cấp đông bị ngắt quãng thì quá trình bảo quản sẽ không còn giá trị. Sau khi thịt cá đã rã đông, bạn cần phải sử dụng chúng ngay, không nên tiếp tục bảo quản đông lạnh lần nữa.

Sơ chế sai cách

Để giảm mùi tanh cũng như loại bỏ chất bẩn, bạn nên rửa cá bằng nước muối hoặc sử dụng muối trắng xát trực tiếp lên miếng cá. Ngâm cá hồi với sữa cũng là một cách làm sạch, khử mùi tanh hiệu quả.

Nêm gia vị sai thời điểm

Tẩm ướp cá sẽ giúp món ăn thêm ngon. Tuy nhiên, nêm gia vị quá sớm trước khi nấu sẽ phá vỡ protein trong cá hồi, khiến miếng cá chảy nước. Phần thịt sau khi nấu dễ bị khô và cứng.

Bạn chỉ nên cho gia vị ngay trước khi cho cá vào nấu.

Nấu quá chín

Cá hồi rất nhanh chín. Bạn nên tắt bếp trước khi cá chín vài phút và để nguyên trên bếp. Nhiệt độ nóng của nồi và bếp sẽ giúp cá chín phần còn lại. Cá nấu chín quá sẽ bị khô và cứng, rất khó ăn.