5 sai lầm khi dùng chảo chống dính mà các bà nội trợ hay mắc khiến ung thư "ghé thăm" cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Chảo chống dính là vật dụng quen thuộc trong nhà bếp. Tuy nhiên, khi dùng sai cách nó có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Theo chuyên gia, việc để chảo ở nhiệt độ cao sẽ khiến chất chống dính trên bề mặt chảo bị phân hủy, giải phóng các phân tử độc hại và lây nhiễm vào thức ăn. Người ăn phải những đồ ăn này rất dễ nhiễm độc, lâu dài có thể gây ra ung thư.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn chỉ nên để chảo ở nhiệt độ trung bình hoặc thấp, không nên để lửa bén vào lòng chào. Khi chảo khô ráo và nóng vừa tới nên cho thức ăn vào đảo ngay.

Dùng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn

Dùng thìa nhôm, sắt để đảo thức ăn trong chảo sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc. Điều này vừa khiến chảo nhanh hỏng lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Với chảo chống dính, bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ.

5-sai-lam-khi-su-dung-chao-chong-dinh-01

Rửa chảo ngay khi con nóng

Một số người có thói quen xả nước lạnh vào chảo ngay khi đang nóng vì cho rằng làm như vậy sẽ dễ rửa hơn. Tuy nhiên, chuyên gia giải thích rằng, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến chảo dễ bị biến dạng, lớp chống dính dễ bong tróc và ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn.

Do đó, sau khi nấu, bạn nên để chảo nguội rồi mới rửa. Nếu chảo khô khó rửa, hãy chờ chảo nguội rồi đổ thêm chút nước ngâm trong khoảng 30 phút trước khi rửa.

Cọ rửa chảo bằng miếng kim loại

Dùng miếng kim loại để cọ chảo sẽ khiến lớp chống dính bong ra. Việc này khiến chảo nhanh hỏng và làm chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.

Vì vậy, nếu chảo khó cọ rửa, bạn nên ngâm chảo với nước khoảng 30 phút để những vết bẩn trên chảo mềm ra và việc cọ rửa trở nên dễ dàng hơn.

Không thay mới chảo

Bất cứ vật dụng gì cũng có một hạn sử dụng nhất định. Đối với chảo chống dính, sau 1-2 năm sử dụng, bạn nên thay chiếc mới. Bởi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến lớp chống dính bị hao mòn, chảo không còn khả năng chống dinh như ban đầu. Đồng thời, chất chống dính cũng dễ bị biển đổi chất gây nguy hại cho sức khỏe.